Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 15/11/2023, 18:00 (+07:00)
1. Bò tái lăn là gì? Giới thiệu món phở bò tái lăn
2. Nguyên liệu nấu phở bò tái lăn
3. Cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, đậm đà hương vị
4. Bí quyết nấu phở bò tái lăn ngon
Tổng kết
Ngoài món phở truyền thống, món phở bò tái lăn là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều người bởi độ ngọt thanh của phần nước dùng và thịt bò mềm tự nhiên. Cách làm món ăn này không quá khó, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm phở bò tái lăn đơn giản nhưng đảm bảo thơm ngon tròn vị. Cùng tham khảo nhé!
1. Bò tái lăn là gì? Giới thiệu món phở bò tái lăn
Phở bò tái lăn là một cách biến tấu của phở bò tái truyền thống. Nguyên liệu chính vẫn là bánh phở và nước dùng từ xương được hòa quyện cùng với các gia vị. Món ăn đã khiến nhiều người mê mẩn bởi phần nước dùng ngọt thanh, vừa vặn.
Tuy nhiên, khác với phở bò tái thông thường, phở tái lăn thịt bò được xào trước với tỏi và gừng giúp phần thịt được đậm đà hơn. Phương pháp này mang lại một hương vị đặc biệt cho bát phở, khiến nó vừa ngọt từ nước xương, vừa thơm mùi bò xào tỏi và có độ hăng nhẹ của hành. Hương vị của món bò tái lăn này chắc chắn sẽ tạo ấn tượng khó quên trong lần thưởng thức đầu tiên.
2. Nguyên liệu nấu phở bò tái lăn
Để hương vị của món phở bò tái lăn được ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon khi nấu món ăn này. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn cần chuẩn bị để làm phở bò tái lăn này:
- Phở tươi thái sợi: 600g
- Xương ống: 500g
- Thịt bò vai: 300g
- Thịt thăn bò: 200g
- Chanh, ớt
- Gia vị hầm nước: 1 gói gia vị nấu phở, hóa hồi, quế khô, hành tây, hành lá
- Rau sống: rau thơm, xà lách, húng, mùi…
3. Cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, đậm đà hương vị
Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món phở bò tái lăn với các bước cực đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương làm nước dùng: Rửa sạch xương và chặt thành các đoạn ngắn khoảng 4cm. Đặt xương vào nồi đã chuẩn bị trước.
- Thịt bò: Rửa sạch thịt và để ráo nước. Dùng dao nhọn cắt bỏ phần mỡ còn dắt lại trên bề mặt thịt.
- Hành tây: Lột vỏ và thái thành phần 4.
- Rau sống: Nhặt bỏ gốc và lá úa vàng rồi rửa qua nước muối và vẩy khô nước.
- Hoa hồi và quế khô: Cho vào một túi vải và buộc kín.
Bước 2: Hầm xương
- Cho xương vào nồi và thêm nước. Ước lượng lượng nước khoảng 1/2 nồi sau đó đặt nồi lên bếp và đun sôi
- Đợi khoảng 30 phút khi nước sôi, thêm hành tây và túi hoa hồi vào nồi. Mở vung thêm gia vị bao gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, và giảm lửa nhỏ.
- Hầm khoảng 1 giờ để vị ngọt của xương tiết ra hết vào nước dùng.
Bước 3: Chế biến thịt bò
- Trong khi chờ nước dùng, bạn có thể chế biến thịt bò để tiết kiệm thời gian.
- Thịt bò sau khi sơ chế sạch sẽ được thái thành các lát mỏng. Bạn có thể ướp thêm khoảng 1 thìa dầu hào để thịt có độ đậm đà hơn.
- Bước kế tiếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo sơ qua trên lửa lớn khoảng 2 phút tới khi thịt có độ mềm ngọt, màu hồng nâu rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Đầu tiên, trần bánh phở trước khi ăn và chia đều ra các bát. Tiếp đó, xếp thịt đã thái lên trên bánh phở và thêm hành lá.
- Sau đó rưới phần nước dùng lên bát phở. Bạn có thể chan lần 1 sau đó đổ lại nước vào nồi và chan tiếp lần 2 để thịt chín đúng như ý muốn. Đảm bảo nồi nước dùng cho phở bò tái luôn sôi.
- Cuối cùng, vắt thêm chút chanh, thêm lát ớt và ăn kèm cùng quẩy nóng, rau sống.
4. Bí quyết nấu phở bò tái lăn ngon
Ngoài các nguyên liệu cần lựa chọn kỹ càng, trong quá trình nấu món phở bò tái lăn, bạn cần lưu ý một số kỹ thuật dưới đây để hương vị được ngon đúng điệu nhất:
- Để nước dùng của món phở bò tái lăn trở nên thơm ngon, bạn cần phải sử dụng đủ ngũ vị hương bao gồm quế, hồi, thảo quả đinh hương nvà hạt mùi. Đặc biệt, tránh sử dụng bột ngọt (mì chính) để tạo độ ngọt cho món ăn bởi chúng thường không tốt cho sức khỏe.
- Để đảm bảo cho nước dùng phở bò tái lăn chuẩn vị, công thức bạn cần tuân thủ theo tỷ lệ cứ 2 lít nước dùng thì bạn cần thêm 16g hạt nêm, 15g muối, và 28g đường phèn. Điều này sẽ giúp cho món phở của bạn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Nếu bạn muốn có một tô nước dùng phở bò tái lăn ngọt thanh mát, hãy sử dụng nhiều xương, đặc biệt là xương ống. Xương cần được nấu trong khoảng 10-12 giờ để giúp nước dùng trở nên ngọt và vị đậm đà hơn. Nếu không có đủ thời gian để nấu lâu như vậy, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Thời gian nấu trong nồi áp suất khoảng 1,5 giờ sẽ đảm bảo cho nước dùng phở bò tái lăn được chín và đậm đà.
Tổng kết
Cách nấu phở bài tái lăn không quá khó, tuy nhiên bạn cần một chút khéo léo, tỉ mỉ khi nấu món ăn này. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết khi làm món phở bò cùng một số lưu ý nhỏ. Chúc bạn nấu thành công món phở bò tái lăn để cả gia đình cùng thưởng thức!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới và hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu ăn và những kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!