Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà 

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ tư, 15/11/2023, 18:00 (+07:00)


Ngoài món phở truyền thống, món phở bò tái lăn là một trong những lựa chọn yêu thích của nhiều người bởi độ ngọt thanh của phần nước dùng và thịt bò mềm tự nhiên. Cách làm món ăn này không quá khó, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm phở bò tái lăn đơn giản nhưng đảm bảo thơm ngon tròn vị. Cùng tham khảo nhé!

1. Bò tái lăn là gì? Giới thiệu món phở bò tái lăn 

Phở bò tái lăn là một cách biến tấu của phở bò tái truyền thống. Nguyên liệu chính vẫn là bánh phở và nước dùng từ xương được hòa quyện cùng với các gia vị. Món ăn đã khiến nhiều người mê mẩn bởi phần nước dùng ngọt thanh, vừa vặn. 

Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà  - 1
Món bò tái lăn

Tuy nhiên, khác với phở bò tái thông thường, phở tái lăn thịt bò được xào trước với tỏi và gừng giúp phần thịt được đậm đà hơn. Phương pháp này mang lại một hương vị đặc biệt cho bát phở, khiến nó vừa ngọt từ nước xương, vừa thơm mùi bò xào tỏi và có độ hăng nhẹ của hành. Hương vị của món bò tái lăn này chắc chắn sẽ tạo ấn tượng khó quên trong lần thưởng thức đầu tiên. 

2. Nguyên liệu nấu phở bò tái lăn 

Để hương vị của món phở bò tái lăn được ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu tươi ngon khi nấu món ăn này. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn cần chuẩn bị để làm phở bò tái lăn này:

  • Phở tươi thái sợi: 600g
  • Xương ống: 500g
  • Thịt bò vai: 300g
  • Thịt thăn bò: 200g
  • Chanh, ớt
  • Gia vị hầm nước: 1 gói gia vị nấu phở, hóa hồi, quế khô, hành tây, hành lá
  • Rau sống: rau thơm, xà lách, húng, mùi…

3. Cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, đậm đà hương vị 

Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món phở bò tái lăn với các bước cực đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương làm nước dùng: Rửa sạch xương và chặt thành các đoạn ngắn khoảng 4cm. Đặt xương vào nồi đã chuẩn bị trước.
Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà  - 2
Sơ chế xương ống
  • Thịt bò: Rửa sạch thịt và để ráo nước. Dùng dao nhọn cắt bỏ phần mỡ còn dắt lại trên bề mặt thịt. 
  • Hành tây: Lột vỏ và thái thành phần 4.
  • Rau sống: Nhặt bỏ gốc và lá úa vàng rồi rửa qua nước muối và vẩy khô nước.
  • Hoa hồi và quế khô: Cho vào một túi vải và buộc kín.

Bước 2: Hầm xương

  • Cho xương vào nồi và thêm nước. Ước lượng lượng nước khoảng 1/2 nồi sau đó đặt nồi lên bếp và đun sôi
  • Đợi khoảng 30 phút khi nước sôi, thêm hành tây và túi hoa hồi vào nồi. Mở vung thêm gia vị bao gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, và giảm lửa nhỏ.
  • Hầm khoảng 1 giờ để vị ngọt của xương tiết ra hết vào nước dùng.
Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà  - 3
Hầm xương

Bước 3: Chế biến thịt bò

  • Trong khi chờ nước dùng, bạn có thể chế biến thịt bò để tiết kiệm thời gian.
  • Thịt bò sau khi sơ chế sạch sẽ được thái thành các lát mỏng. Bạn có thể ướp thêm khoảng 1 thìa dầu hào để thịt có độ đậm đà hơn.
  • Bước kế tiếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo sơ qua trên lửa lớn khoảng 2 phút tới khi thịt có độ mềm ngọt, màu hồng nâu rồi tắt bếp. 
Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà  - 4
Xào thịt bò

Bước 4: Trình bày và thưởng thức 

  • Đầu tiên, trần bánh phở trước khi ăn và chia đều ra các bát. Tiếp đó, xếp thịt đã thái lên trên bánh phở và thêm hành lá.
  • Sau đó rưới phần nước dùng lên bát phở. Bạn có thể chan lần 1 sau đó đổ lại nước vào nồi và chan tiếp lần 2 để thịt chín đúng như ý muốn. Đảm bảo nồi nước dùng cho phở bò tái luôn sôi.
  • Cuối cùng, vắt thêm chút chanh, thêm lát ớt và ăn kèm cùng quẩy nóng, rau sống.
Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà  - 5
Trình bày món phở bò tái lăn

4. Bí quyết nấu phở bò tái lăn ngon 

Ngoài các nguyên liệu cần lựa chọn kỹ càng, trong quá trình nấu món phở bò tái lăn, bạn cần lưu ý một số kỹ thuật dưới đây để hương vị được ngon đúng điệu nhất:

Hướng dẫn cách làm phở bò tái lăn thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà  - 6
Bí quyết nấu phở bò tái lăn ngon
  • Để nước dùng của món phở bò tái lăn trở nên thơm ngon, bạn cần phải sử dụng đủ ngũ vị hương bao gồm quế, hồi, thảo quả đinh hương nvà hạt mùi. Đặc biệt,  tránh sử dụng bột ngọt (mì chính) để tạo độ ngọt cho món ăn bởi chúng thường không tốt cho sức khỏe. 
  • Để đảm bảo cho nước dùng phở bò tái lăn chuẩn vị, công thức bạn cần tuân thủ theo tỷ lệ cứ 2 lít nước dùng thì bạn cần thêm 16g hạt nêm, 15g muối, và 28g đường phèn. Điều này sẽ giúp cho món phở của bạn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.
  • Nếu bạn muốn có một tô nước dùng phở bò tái lăn ngọt thanh mát, hãy sử dụng nhiều xương, đặc biệt là xương ống. Xương cần được nấu trong khoảng 10-12 giờ để giúp nước dùng trở nên ngọt và vị đậm đà hơn. Nếu không có đủ thời gian để nấu lâu như vậy, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Thời gian nấu trong nồi áp suất khoảng 1,5 giờ sẽ đảm bảo cho nước dùng phở bò tái lăn được chín và đậm đà.

Tổng kết 

Cách nấu phở bài tái lăn không quá khó, tuy nhiên bạn cần một chút khéo léo, tỉ mỉ khi nấu món ăn này. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết khi làm món phở bò cùng một số lưu ý nhỏ. Chúc bạn nấu thành công món phở bò tái lăn để cả gia đình cùng thưởng thức!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu ăn và những kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac