Mách bạn cách làm thịt bò xào dứa mềm thơm, chua ngọt cực ngon
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 30/08/2023, 21:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò xào dứa
2. Cách làm thịt bò xào dứa mềm thơm cực ngon
3. Lợi ích dinh dưỡng của các thành phần trong món thịt bò xào dứa
4. Một số lưu ý khi kết hợp thịt bò xào dứa cùng các thực phẩm khác
Tổng kết
Một trong món ăn ngon thường xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày là món thịt bò xào dứa hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách nấu món ăn này thơm ngon đúng điệu hay chưa? Cùng Bestme tìm hiểu công thức nấu thịt bò xào dứa đảm bảo mềm, chua ngọt thơm ngon ngay sau đây.
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò xào dứa
Trước khi tiến hành nấu món thịt bò xào dứa, bạn cần lựa chọn kỹ càng các nguyên liệu để đảm bảo món ăn được thơm ngon tròn vị. Một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Thịt bò tươi: 300gr
- Dứa: ½ quả dứa xanh
- Cà chua: 1 quả
- Hành, tỏi: 1 củ cùng vài nhánh hành lá
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, đường, tiêu xay, hạt nêm.
Để chọn được thịt bò ngon bạn cần lưu ý đến một số đặc điểm bên ngoài miếng thịt như màu sắc thịt đỏ sẫm và khi nhấn thử thịt có độ đàn hồi và không dính vào tay.
2. Cách làm thịt bò xào dứa mềm thơm cực ngon
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành thực hiện các bước xào thịt bò với dứa. Dưới đây là các bước chi tiết bạn có thể tham khảo để nấu món ăn cho gia đình:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò khi mua về cần được ngâm trong nước muối để loại bỏ bớt mùi hôi vốn có trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước hoặc nếu muốn nhanh hơn bạn có thể dùng khăn thấm bớt nước trên bề mặt miếng thịt.
- Dứa mang gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Với 300gr bò bạn chỉ cần sử dụng ½ quả dứa để tạo vị chua ngọt vừa phải cho món ăn.
- Các nguyên liệu khác như cà chua, hành, tỏi cũng đem rửa sạch rồi lột vỏ. Cà chua bổ múi cau, hành lá cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Sau khi thịt bò đã ráo nước, mang thái nhỏ thành các miếng mỏng, ngang theo thớ thịt để thịt không bị dai.
- Tiếp theo cho thịt vào 1 bát lớn và thêm 1 thìa dầu hào, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa hạt nêm cùng tỏi băm, trộn đều cho tới khi các gia vị tan đều với thịt bò.
- Ướp thịt trong khoảng 15-20 phút để các gia vị được hòa quyện vào trong từng thớ thịt.
Bước 3: Xào thịt bò
- Khi thịt bò đã ướp xong, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo cho nóng già rồi phi thơm tỏi, sau đó cho thịt vào đảo cùng. Lưu ý bật lửa lớn để bò không bị chảy nước khi xào.
- Khi thịt chín khoảng 70-80% thì thêm dứa vào đảo thêm 4 phút. Cùng với đó, nêm nếm thử rồi điều chỉnh gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Bò xào dứa cần ăn nóng để miếng bò được mềm và giữ được hương vị chua ngọt đưa miệng. Sau khi hoàn thiện các bước, bạn hãy trình bày ra đĩa và có thể trang trí thêm rau sống hoặc dưa chuột để món ăn thêm bắt mắt hơn.
3. Lợi ích dinh dưỡng của các thành phần trong món thịt bò xào dứa
Thịt bò xào dứa không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với cơ thể như:
- Cung cấp hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào: Thịt bò là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin B12, sắt và kẽm cùng các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ, hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng.
- Chăm sóc cho đôi mắt khỏe mạnh: Dứa chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp cải thiện tình trạng thị lực, ngăn ngừa sự suy thoái của điểm vàng trong mắt và hạn chế quá trình lão hóa.
- Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường: Đối với người mắc tiểu đường, việc cung cấp chất xơ là vô cùng quan trọng. Trong dứa chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ ổn định đường huyết và cải thiện tình trạng của những người bị tiểu đường.
- Làm đẹp da: Nhờ lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, dứa kích thích tăng sản xuất collagen, giúp làm dịu và ngăn ngừa tổn thương do tác động của tia UV, từ đó giảm thiểu nếp nhăn trên da.
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Trong quả dứa chứa các enzyme bromelain, giúp tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
4. Một số lưu ý khi kết hợp thịt bò xào dứa cùng các thực phẩm khác
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới, được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị chua ngọt, thơm ngon. Khi sử dụng dứa để nấu trong món thịt bò xào dứa cùng nhiều món ăn khác, để sử dụng dứa một cách hợp lý, bạn cần lưu ý không kết hợp với một số loại thực phẩm sau:
- Xoài: Khi ăn dứa với xoài, có thể gây dị ứng, dẫn đến triệu chứng tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.
- Trứng: Sự kết hợp giữa protein trong trứng và axit trong dứa có thể gây khó tiêu và khó chịu do tác động của protein.
- Sữa: Sữa và dứa nên được ăn riêng để đảm bảo hiệu quả tiêu hóa. Kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm do phản ứng giữa axit ascorbic trong dứa và protein trong sữa.
- Củ cải: Khi ăn dứa và củ cải cùng một thời điểm có thể làm giảm hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng trong cả hai loại thực phẩm, cũng như có thể gây ra vấn đề về sức khỏe như bướu cổ.
- Hải sản: Các vitamin trong dứa có thể tương tác với các chất trong hải sản và gây ra các triệu chứng không mong muốn như nôn mửa, tiêu chảy và khó chịu.
Tổng kết
Trên đây là những chia sẻ về món thịt bò xào dứa cùng những lưu ý khi ăn món ăn này để đảm bảo cơ thể được hấp thụ dinh dưỡng một cách tối đa nhất. Với những thông tin trên, hy vọng bạn sẽ biết cách nấu món thịt bò xào dứa thật ngon cho gia đình và bạn bè của mình cùng thưởng thức.
Để cập nhật những công thức nấu nướng và những bài viết hay nhất hãy theo dõi Bestme hàng ngày bạn nhé!