Cách làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon cực tốt cho sức khỏe
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 31/08/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giá trị dinh dưỡng trong món thịt bò xào lá lốt
2. Hướng dẫn làm món bò xào lá lốt chi tiết
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
3. Bí quyết làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon không bị đắng
Tổng kết
Thịt bò xào lá lốt là một trong những món ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Hương vị của thịt bò kết hợp cùng với lá lốt tạo nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ giúp bạn biết cách làm thịt bò xào lá lốt đơn giản, dễ làm ngay tại nhà.
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Giá trị dinh dưỡng trong món thịt bò xào lá lốt
Món thịt bò xào lá lốt không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm (khoảng 21,5g/100g thịt) và sắt rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, trong 100g thịt bò chứa khoảng 12mcg vitamin A, 3,05 mcg vitamin B12 và 0,44mg B6, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Bên cạnh đó, lá lốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và alcaloid có tác dụng ức chế sự phát triển của các cytokine gây viêm. Đồng thời thúc đẩy quá trình sản xuất collagen type 2 - một thành phần quan trọng của sụn khớp, giúp duy trì sức khỏe cho xương và khớp.
2. Hướng dẫn làm món bò xào lá lốt chi tiết
Cách làm thịt bò xào lá lốt rất đơn giản nhưng cần đảm bảo thịt bò chín mềm, không bị dai và vẫn giữ được màu xanh của lá lốt. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho món ăn này để bạn có thể nấu cho gia đình và bạn bè của mình cùng thưởng thức.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Món bò xào lá lốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò tươi ngon cùng mùi thơm của lá lốt. Khi nấu món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò: 250g
- Lá lốt: 3 mớ (tương đương với 100g)
- Tỏi: 5 tép
- Gừng: 1 đốt
- Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu, đường, ớt sừng, hành lá.
2.2 Các bước thực hiện
Món thịt bò xào lá lốt là một món ăn ngon và giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về ngâm cùng với nước muỗi pha loãng, hoặc có thể thêm rượu trắng, gừng giã nhuyễn để khử bỏ mùi hôi đặc trưng của bò trong khoảng 10 phút.
- Sau khi ngâm xong, vớt thịt ra để ráo nước và thái thành những miếng mỏng
- Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác như lá lốt, gừng cũng cần được rửa sạch và cắt nhỏ khoảng 1-2cm.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi thái được ướp cùng với ½ thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa dầu ăn.
- Trộn đều các nguyên liệu và ướp trong vòng 15 phút để thịt bò được thấm gia vị.
- Bên cạnh đó, bạn có thể thêm một ít lá lốt vào ướp cùng để thịt được dậy mùi thơm. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều bởi lá lốt sẽ làm món ăn bị đắng.
Bước 3: Xào thịt bò lá lốt
- Làm nóng chảo vào thêm 2 thìa dầu ăn để phi thơm tỏi và gừng băm đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng.
- Cho thịt bò vào xào với lửa lớn, công đoạn này bạn nên lưu ý đảo đều tay và liên tục để miếng thịt không bị cháy và được chín đều.
- Đảo đều thịt cho đến khi miếng thịt chuyển sang màu hồng tái rồi thêm lá lốt vào xào cùng bò. Bạn vẫn nên giữ lửa ở nhiệt độ cao để lá lốt vẫn giữ được màu xanh và không bị chảy nước.
- Nêm nếm thêm nước mắm cho món ăn được dậy mùi thơm và phù hợp với khẩu vị, tiếp tục xào nhanh thêm khoảng 30 giây.
- Cuối cùng, cho ớt, hành lá và chút tiêu, xào thêm 5 giây rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Món ăn sau khi hoàn thành nên được ăn lúc nóng, đảm bảo thịt bò mềm, lá lốt xanh. Thịt bò xào lá lốt nên ăn cùng cơm nóng như một món ăn hàng ngày trong bữa cơm gia đình.
3. Bí quyết làm thịt bò xào lá lốt thơm ngon không bị đắng
Để nấu món thịt bò xào lá lốt thành công, ngoài các bước và công thức trên, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Chọn lá lốt có màu xanh nhạt, không bị quá già, bị sâu hoặc giập nát.
- Đảo thịt bò với lửa lớn và đều tay. Chỉ nên xào tới khi thịt chín tái, không nên để thịt chín quá kỹ sẽ khiến miếng bò bị dai.
- Không nên dùng quá nhiều lá lốt, bạn chỉ nên sử dụng với một lượng nhỏ để tránh món ăn bị đắng.
- Chọn thịt bò tươi ngon, miếng thịt thớ nhỏ, màu đỏ tươi và có chút mỡ để đảm bảo khi ăn không bị dai.
Tổng kết
Trên đây là hướng dẫn về cách làm thịt bò lá lốt thơm ngon cùng những bí quyết để món ăn không bị đắng. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành hướng dẫn trên để có món ngon cho cả gia đình.
Đừng quên theo dõi Bestme để cập nhật những công thức nấu nướng và các bài viết hay hàng ngày nhé!