Cách nấu bò kho miền Bắc cực ngon và dễ ai cũng làm được

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 08/09/2023, 19:00 (+07:00)

Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 14/11/2024, 10:12 (+07:00)


Bò kho vốn là một món ăn có nguồn gốc từ miền Nam, nhưng khi ra đến miền Bắc đã được biến tấu thêm để hợp khẩu vị người miền Bắc hơn. Món ăn nhanh chóng trở thành một món ngon được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn cách nấu bò kho miền Bắc chỉ với 4 bước đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon. 

1. Cách nấu bò kho miền Bắc đơn giản, cực ngon 

Bò kho vốn là một món ăn truyền thống của người Việt, tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có một cách chế biến khác nhau. Dưới đây là cách nấu bò kho miền Bắc cho những ai yêu thích hương vị ngọt thanh vừa phải, cùng nước sốt béo ngậy.

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Nguyên liệu cho món bò kho theo kiểu Bắc thường có các thành phần tạo nên mùi thơm đặc trưng như hoa hồi, dầu điều. Bởi người Bắc thường có sở thích dùng sốt để ăn chấm với bánh mì hoặc ăn cùng cơm trắng. Vì vậy, các nguyên liệu làm món bò kho cũng cần thanh đạm, không quá ngọt hay nhiều chất béo.

Trong công thức nấu bò kho miền Bắc thường bao gồm các nguyên liệu:

  • Thịt nạm bò: 500g
  • Cà rốt: 100g (có thể thêm củ cải hoặc khoai tây)
  • Dầu điều: 20g
  • Hoa hồi: 6 hoa
  • Gừng: 50g
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 3 cây
  • Tỏi: 2 củ
  • Sả: 50g
  • Rượu trắng: 50ml
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt
Cách nấu bò kho miền Bắc thơm ngon đúng điệu chỉ với 4 bước đơn giản - 2
Nguyên liệu món bò kho miền Bắc

1.2 Cách chế biến 

Trong cách nấu món bò kho tuy đơn giản nhưng bạn cần đảm bảo thịt thấm đẫm gia vị và có mùi thơm đặc trưng của món ăn này. Các bước thực hiện món bò kho gồm 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch trong nước muối loãng hoặc hỗn hợp rượu và gừng để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, rửa thịt bò lại bằng nước sạch và cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
  • Chuẩn bị các loại gia vị: thái nhỏ hành lá thái khúc khoảng 2 cm và băm nhuyễn hành củ, tỏi và gừng. Đồng thời, đập dập và cắt sả thành các khúc dài khoảng 4-5cm.
  • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn.
  • Rang hoa hồi cho đến khi thơm, ngả màu vàng và để nguyên, không cần giã.

Bước 2: Ướp thịt bò 

  • Cho thịt bò vào một bát lớn sau đó thêm các loại gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa dầu điều, 2 thìa dầu hào, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa muối cùng với sả ớt đã băm nhỏ.
  • Sau đó trộn đều các nguyên liệu rồi ướp thịt trong khoảng 30 phút để các nguyên liệu được thấm đều.
Cách nấu bò kho miền Bắc thơm ngon đúng điệu chỉ với 4 bước đơn giản - 3
Ướp thịt theo cách nấu bò kho miền Bắc

Bước 3: Nấu thịt bò kho gừng miền Bắc

  • Sau khi ướp thịt bò xong, bước tiếp theo, bạn đun nóng khoảng 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm tỏi, hành đã băm trong chảo dầu nóng tới khi ngả màu vàng. 
  • Tiếp tục thêm thịt bò vào xào cho tới khi săn lại, đổi màu hồng nhạt rồi nhanh chóng thêm cà rốt đã sơ chế vào đảo đều thêm khoảng 2 phút. 
  • Thêm nước lọc vào ngập bề mặt thịt cùng với hoa hồi, sả đập dập và đun với lửa vừa khoảng 30 phút rồi tắt bếp. Quá trình này bạn nên gia giảm thêm gia vị sao cho nước dùng vừa miệng. 
Cách nấu bò kho miền Bắc thơm ngon đúng điệu chỉ với 4 bước đơn giản - 4
Nấu bò kho

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức 

Thịt bò sau khi chín mềm cho ra bát thêm chút hành lá và rau thơm thái nhỏ để món ăn thêm bắt mắt hơn. Món ăn có thể ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc bánh mì sẽ khiến cả gia đình cùng thích mê.

Cách nấu bò kho miền Bắc thơm ngon đúng điệu chỉ với 4 bước đơn giản - 5
Món bò kho miền Bắc thơm ngon, đậm vị

2. Cách nấu bò kho miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào? 

Cách nấu bò kho nấu kiểu Bắc và kiểu Nam đều có điểm chung là sử dụng thịt bò nạm kèm một chút gân, để thịt bò trở nên mềm và ngon hơn. Thịt bò nên được nấu ở lửa nhỏ và nhiệt độ thấp để thịt có thời gian cho các loại gia vị thẩm thấu đều, tạo hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa hai cách nấu này nằm ở nước dùng:

Nước dùng thịt bò kho kiểu miền Nam có hương vị ngọt, mặn, cay và béo. Thành phần trong đó thường được kết hợp giữa nhiều loại gia vị, mang lại hương vị cay nồng, đậm đà và không gây cảm giác ngán.

Cách nấu bò kho miền Bắc thơm ngon đúng điệu chỉ với 4 bước đơn giản - 6
Thịt bò kho miền Bắc và bò kho miền Nam khác nhau như thế nào?

Nước dùng kiểu miền Bắc lại có một sự khác biệt, vì nó thường sử dụng ít gia vị hơn và không có sự ngọt đậm của đường. Thay vào đó, mì chính thường được sử dụng để tạo hương vị. Món ăn vẫn có hương vị cay nồng, nhưng cảm giác béo, ngọt và mặn thường được giảm bớt.

Ngoài ra, Miền Bắc hay cho thêm củ cải hoặc khoai tây khi nấu bò kho trong khi miền nam chủ yếu nấu với cà rốt.

3. Bí quyết để có món bò kho miền Bắc thơm ngon, hấp dẫn 

Cách nấu bò kho miền Bắc khá đơn giản chỉ với 4 bước, bạn đã có ngay một món ăn để thêm vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, để món ăn được thơm ngon tròn vị nhất, bạn nên tham khảo một số bí quyết sau đây:

Cách nấu bò kho miền Bắc thơm ngon đúng điệu chỉ với 4 bước đơn giản - 7
Bí quyết để có món bò kho miền Bắc thơm ngon, hấp dẫn
  • Chọn loại thịt phù hợp: Chọn thịt bò có chứa cả mỡ và sụn như nạm bò, nạc vai hoặc đùi trước. Loại thịt này khi nấu thường sẽ mềm hơn. Khi mua, nên ưu tiên thịt màu tươi sáng, hồng hào và đàn hồi tốt.
  • Thời gian ướp thịt đủ lâu: Ướp thịt với gia vị ít nhất 30 phút hoặc thậm chí để qua đêm trước khi nấu. Gia vị và nước mắm trong quá trình ướp sẽ giúp thịt thấm đều, đậm vị và nhanh chín hơn.
  • Sử dụng lửa nhỏ: Nấu bò kho ở lửa nhỏ, đun sôi chậm để thịt có thời gian chín đều và mềm. Nếu có thể, sử dụng nồi áp suất để giảm thời gian nấu.
  • Thêm đủ nước: Lưu ý thịt bò cần được xào kỹ đến khi cạn nước mới thêm nước. Đồng thời chỉ cho lượng nước vừa chạm tới bề mặt thịt.
  • Sử dụng gói gia vị: Các loại gói gia vị bò kho bán sẵn sẽ giúp tiết kiệm đáng kển thời gian, đặc biệt phù hợp với nếu bạn chưa tự tin vào tay nghề nấu ăn của mình.

✍️✍️✍️XEM NGAY: Cách nấu bò sốt vang bằng gói gia vị

  • Rửa thịt bằng rượu trắng hoặc chanh, muối: Trước khi thái thịt, để giảm mùi hôi đặc trưng của thịt bò bạn có thể rửa hoặc ngâm trong thời gian ngắn cùng với rượu trắng, chanh hoặc muối. Việc này không tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ mang lại món bò kho thơm ngon đúng điệu.

Tổng kết 

Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã giúp bạn biết cách nấu bò kho miền Bắc cùng những bí quyết để nấu món ăn này hoàn hảo. Hy vọng bạn sẽ áp dụng công thức này để nấu thành công món bò kho cho cả gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Và đừng quên theo dõi các bài viết về cách ăn uống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp trên Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac