Hướng dẫn cách nấu bún bò miền Bắc thơm ngon chuẩn vị
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 04/10/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bún bò miền Bắc
2. Cách nấu bún bò miền Bắc
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2. Các bước thực hiện
3. Yêu cầu thành phẩm món bún bò miền Bắc
4. Bí quyết nấu bún bò miền Bắc chuẩn vị
Tổng kết
Theo tương truyền, món bún bò có nguồn gốc từ miền Trung Việt Nam và được nhiều người yêu thích trên khắp các vùng miền. Món ăn đã được biến tấu ít ngọt, cay nhẹ để phù hợp với khẩu vị người Bắc. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu bún bò miền Bắc với các bước đơn giản nhưng thành phẩm thơm ngon chuẩn vị.
1. Giới thiệu món bún bò miền Bắc
Bún bò miền Bắc không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn mang nhiều nét văn hóa truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này gồm có bún, thịt bò, rau sống và các loại gia vị.

Thịt bò thường được chọn từ các phần gầu, bắp hoặc thăn bò được nấu chín nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt. Đặc biệt phần nước dùng rất đậm đà với sự kết hợp giữa vị mặn, ngọt thanh và chua nhẹ từ các loại gia vị. Hương vị đặc trưng và cách chế biến riêng biệt đã làm cho món bún bò Huế trở thành một phần không thể thiếu trong danh sách các món ăn ngon của Việt Nam.
2. Cách nấu bún bò miền Bắc
Cách nấu bún bò theo kiểu miền Bắc đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon đúng điệu. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu bún bò miền Bắc bạn nên tham khảo để nấu món ăn này:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món bún bò miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Nạm bò: 500g
- Giò heo (chân trước): 1 chiếc
- Bún: 600g
- Xương heo (bò): 300g
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Sả: 7 cây
- Hành lá: 2 nhánh
- Dứa: 1 quả
- Chanh: 1 trái
- Hành tím: 1 củ
- Mắm ruốc: 2 muỗng canh
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, bột điều,…
- Rau sống: mùi tàu, húng quế, hoa chuối,…

2.2. Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu trên, tiến hành thực hiện nấu bún bò miền Bắc với các 3 bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, rửa sạch chân giò và khò qua để loại bỏ lông và cắt thành miếng khoanh tròn vừa ăn. Đun sôi nước trong nồi và thêm một chút muối, và luộc chân giò trong khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, rửa chân giò một lần nữa bằng nước sạch.
- Tiếp theo, làm sạch nạm bò và cho vào nồi đun sôi cùng với nửa cây gừng thái lát. Đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng và đợi nạm bò nguội, sau đó thái thành miếng mỏng vừa ăn.

- Sau đó, gừng mang nướng qua và băm nhỏ sả, tỏi, ớt và hành tím.
- Dứa được gọt vỏ và thái khúc khoảng 3 đốt ngón tay.
- Cắt một nửa hành tây thành đôi và nửa còn lại thái mỏng.
- Tương tự, rửa sạch hành lá, mùi tàu, và húng quế, sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Đun sôi khoảng 3 lít nước rồi lần lượt thêm hành tây, hành tím, gừng, dứa, và sả cùng xương và chân giò. Để nước dùng trở nên đậm đà hơn, thêm 1 chút đường phèn và 3 thìa hạt nêm theo khẩu vị.
- Tiếp theo, đun sôi 3 thìa mắm ruốc cùng với 500ml nước đợi tới khi mắm lắng xuống dưới rồi gạn lấy phần nước trong và tiếp tục cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút rồi lần lượt thêm ớt, sả, hành cùng với 1 thìa bột điều để làm nước màu.

- Đợi tới khi giò heo chín rồi vớt ra rồi cho nước màu vào để nấu nước dùng. Bạn nên lọc qua rây thêm 1 lần nữa để loại bỏ hoàn toàn cặn còn sót lại để nước dùng được trong hơn.
- Để nước dùng thêm đậm đà, bạn có thể nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm và một ít đường phèn.
- Cuối cùng, đợi tới khi nước dùng sôi rồi hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu và giữ nóng rồi dùng dần.
Bước 3: Hoàn thành
Trình bày món ăn ra tô lớn, đầu tiên, trụng bún vào nước dùng rồi cho vào tô, xếp nạm bò, chân giò, và 1 ít hành lá, rau thơm lên trên. Ngoài ra, bún bò có thể được ăn kèm với huyết luộc hoặc giò chả … để hương vị món ăn thêm đa dạng. Cuối cùng, chan nước dùng tới ngập bún là đã có ngay 1 bát bún bò chuẩn vị miền Bắc thơm ngon tròn vị.

3. Yêu cầu thành phẩm món bún bò miền Bắc
Món bún bò miền Bắc thành phẩm khi nấu chín được thưởng thức với phần nước dùng khi còn nóng hổi. Hương vị của nước dùng đậm đà, hơi cay nhẹ và ngọt thanh giúp món ăn được tròn vị, thơm ngon. Phần thịt bò được ninh nhừ, béo ngậy cùng sợi bún mềm sợi dài, mềm mịn. Đây chắc chắn là một trong những lựa chọn hoàn hảo bạn có thể thêm vào thực đơn bữa sáng hoặc tối cho gia đình mình.

4. Bí quyết nấu bún bò miền Bắc chuẩn vị
Ngoài cách nấu bún bò miền Bắc với công thức trên, để món ăn được hoàn thành hoàn hảo, chuẩn vị bạn nên tham khảo một số bí quyết sau đây:

- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Thịt bò nên chọn phần thịt chân giò hoặc nạm không quá béo. Ngoài ra, thịt và chân giò cần mua tươi sống trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.
- Thời gian nấu nước dùng: Nước dùng là yếu tố quan trọng tạo nên mùi vị đặc trưng của món bún bò miền Bắc. Thông thường, 1 nồi nước dùng hoàn chỉnh được nấu trong khoảng 2 tiếng để các gia vị được hòa quyện với nhau.
- Luộc giò heo đúng cách: Giò heo cần thời gian để thịt được mềm, tuy nhiên bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh giò bị chín quá, mất độ giòn tự nhiên. Bên cạnh đó, sau khi luộc chín, nên vớt ra và cho vào thau nước lạnh để giò không bị nhũn.
- Nêm nếm gia vị vừa vặn: Mắm ruốc giúp tạo nên hương vị cho món ăn, tuy nhiên, bạn không nên cho toàn bộ phần mắm này vào cùng 1 lần để tránh bị mặn. Thay vào đó, hãy đổ từ từ và nêm nếm thêm gia vị nếu cần thiết.
Tổng kết
Như vậy, qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn cách nấu bún bò miền Bắc với các nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này.
Để theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất cùng những kiến thức về cách làm đẹp da, đừng quên theo dõi Bestme hàng ngày nhé!