Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 06/10/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bún bò tái
2. Hướng dẫn cách nấu bún bò tái cực đơn giản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Yêu cầu thành phẩm
3. Bí quyết nấu bún bò tái ngon đúng điệu
Tổng kết
Bún bò là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam được yêu thích bởi sợi bún mềm cùng với vị ngọt thanh của thịt bò kết hợp với các loại rau sống giòn tan. Cách chế biến món ăn này có thể được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của các vùng miền. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu bún bò tái đơn giản, siêu ngon miệng.
1. Giới thiệu món bún bò tái
Khác với các món bún bò thông thường, bún bò tái sử dụng thịt bò tươi, nấu tái để đảm bảo thịt chín vừa tới, vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, để có được món bún bò tái thơm ngon và đậm đà hương vị, khi chế biến cần lựa chọn những loại thịt tươi, chất lượng. Bên cạnh đó, cách nấu bún bò tái với quá trình sơ chế cũng cần được thực hiện tỉ mỉ để thịt không bị hôi.
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-1 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 1](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-1.jpg)
Hương vị của món ăn là sự hòa quyện giữa thịt bò thơm ngon và nước dùng ngọt thanh ăn kèm với các loại rau sống mang đến một mùi vị mới lạ, khiến nhiều thực khách không khỏi mê mẩn. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn có thể thêm vào thực đơn bữa sáng để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.
2. Hướng dẫn cách nấu bún bò tái cực đơn giản
Nước dùng là phần quan trọng, quyết định tới hương vị của cả món ăn. Ngoài ra, khi nấu món ăn này, thịt bò cũng cần được chế biến sao cho ngọt, mềm và mọng nước. Tất cả những tiêu chuẩn này sẽ được Bestme bật mí trong cách nấu bún bò tái ngay sau đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trong công thức nấu bún bò tái, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:
- Xương lợn: 500gram
- Xương bò: 500 gram
- Thịt bò: 500gram
- Sả: 5 nhánh
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Quế: 2 cây
- Hoa hồi: 6 hoa
- Ớt: 1 quả
- Chanh: nửa quả
- Bún: 1 kg
- Hành khô: 100gram
- Các loại gia vị: sa tế, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều
- Các loại rau sống như: xà lách, kinh giới, tía tô, hoa chuối, giá,…
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-2 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 2](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-2.jpg)
2.2 Các bước thực hiện
Cách nấu bún bò tái được thực hiện không quá phức tạp. Các bước thực hiện chi tiết gồm 4 bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, thịt bò sau khi mua về được ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ bớt mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Tiếp theo, hãy thái thịt bò thành hai phần: một phần để làm bò tái, phần còn lại được nồi hầm chung với xương để tạo độ ngọt thành cho phần nước dùng.
- Xương sau khi mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi luộc qua một lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Sả bóc bỏ 1-2 lớp vỏ, sau đó đập nhẹ với gừng rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-3 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 3](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-3.jpg)
- Hành tây cần được gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng rồi ngâm trong bát nước đá lạnh khoảng 5-10 phút để giảm mùi hăng.
- Hoa hồi và quế được rang vàng cho tỏa mùi thơm.
- Hành lá được thái nhỏ, ớt cắt lát và chanh được cắt nhỏ.
Bước 2: Làm dầu màu điều
- Để làm dầu điều, đầu tiên, làm nóng chảo rồi cho khoảng 3 thìa dầu ăn và cho hạt điều vào đảo với lửa nhỏ cho tiết hết các tinh chất.
- Đợi tới khi hạt điều không còn màu sáng nữa rồi tắt bếp và cho dầu điều ra bát để nguội.
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-4 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 4](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-4.jpg)
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đầu tiên, hầm xương cùng với 2 lít nước và đun sôi khoảng 1 tiếng để xương tiết hết ra chất ngọt.
- Khi xương đã ninh được khoảng 30 phút, vớt bỏ bọt trên mặt nước giúp phần nước dùng được trong hơn.
- Tiếp theo, thêm vào nước ninh xương cùng với gừng, hành tím, sả, hoa hồi, quế và thịt bò đã sơ chế rồi đậy nắp và ninh thêm khoảng 40 phút.
- Sau đó, vớt các phần xương, thịt bò, hành tím, gừng, hoa hồi, quế và sả ra khỏi phần nước dùng. Sau đó, nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị của bạn.
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-5 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 5](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-5.jpg)
- Cuối cùng, hãy thêm dầu hạt màu điều vào nước dùng đã làm ở bước 3 vào và đun thêm khoảng 10 phút và hạ lửa nhỏ để giữ nóng.
- Thịt bò sau khi để nguội có thể được thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bước 4: Trình bày
Trình bày món bún bò với phần bún được trụng qua trong nước dùng rồi xếp vào bát tô. Tiếp đó, xếp thịt bò chín cùng thịt sống được thái lát mỏng lên trên và cho nước dùng vào bát. Rắc thêm 1 chút hành lá và hạt tiêu vào để món ăn được hài hòa màu sắc và hương vị. Khi thưởng thức, bạn có thể vắt thêm 1 chút chanh, sa tế cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-6 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 6](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-6.jpg)
2.3 Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu bún bò tái không quá khó, tuy nhiên bạn cần nêm nếm gia vị cho phù hợp để phần nước dùng được thơm ngon, tròn vị. Những sợi bún mềm, khi rưới nước dùng vào không bị nát thấm đẫm hương vị chua cay từ các loại gia vị. Ngoài ra, món bún bò tái còn được ăn kèm với các loại rau sống giúp món ăn không bị ngấy và đồng thời bổ sung thêm chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể.
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-7 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 7](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-7.jpg)
3. Bí quyết nấu bún bò tái ngon đúng điệu
Ngoài cách nấu bún bò tái trên, trong quá trình chế biến để món ăn được thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý một số bí quyết dưới đây:
![bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-8 Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê - 8](https://cdn.bestme.vn/images/bestme/bat-mi-cach-nau-bun-bo-tai-sieu-ngon-an-la-me-8.jpg)
- Để nước xương ninh trở nên ngọt hơn, không nên đặt cả khúc xương lớn vào nồi. Thay vào đó, nên chia chúng thành các khúc nhỏ để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong xương lợn.
- Trong quá trình ninh xương, nên điều chỉnh lửa ở mức vừa. Đặc biệt, hãy thường xuyên vớt bỏ bọt trên bề mặt nước hầm xương để đảm bảo nước dùng được trong.
- Trước khi cho các loại nguyên liệu như gừng, sả, quế hồi vào nấu nước dùng, bạn nên nướng sơ qua cho thơm ngon, ngọt hơn.
- Chọn phần thịt mông hoặc thăn để làm phần bò nhúng tái. Ngoài ra, lưu ý màu sắc thịt thường có màu đỏ tươi, thớ thịt dày và không có mùi quá nồng.
Tổng kết
Như vậy, trong bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu bún bò tái cùng một số bí quyết để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn này. Hy vọng bạn sẽ nấu thành công món bún bò tái với công thức trên.
Đừng quên cập nhật các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme nhé!