Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê 

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 06/10/2023, 21:00 (+07:00)


Bún bò là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam được yêu thích bởi sợi bún mềm cùng với vị ngọt thanh của thịt bò kết hợp với các loại rau sống giòn tan. Cách chế biến món ăn này có thể được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của các vùng miền. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu bún bò tái đơn giản, siêu ngon miệng.

1. Giới thiệu món bún bò tái 

Khác với các món bún bò thông thường, bún bò tái sử dụng thịt bò tươi, nấu tái để đảm bảo thịt chín vừa tới, vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, để có được món bún bò tái thơm ngon và đậm đà hương vị, khi chế biến cần lựa chọn những loại thịt tươi, chất lượng. Bên cạnh đó, cách nấu bún bò tái với quá trình sơ chế cũng cần được thực hiện tỉ mỉ để thịt không bị hôi. 

Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 1
Món bún bò tái

Hương vị của món ăn là sự hòa quyện giữa thịt bò thơm ngon và nước dùng ngọt thanh ăn kèm với các loại rau sống mang đến một mùi vị mới lạ, khiến nhiều thực khách không khỏi mê mẩn. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn có thể thêm vào thực đơn bữa sáng để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

2. Hướng dẫn cách nấu bún bò tái cực đơn giản 

Nước dùng là phần quan trọng, quyết định tới hương vị của cả món ăn. Ngoài ra, khi nấu món ăn này, thịt bò cũng cần được chế biến sao cho ngọt, mềm và mọng nước. Tất cả những tiêu chuẩn này sẽ được Bestme bật mí trong cách nấu bún bò tái ngay sau đây:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Trong công thức nấu bún bò tái, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:

  • Xương lợn: 500gram
  • Xương bò: 500 gram
  • Thịt bò: 500gram
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Quế: 2 cây
  • Hoa hồi: 6 hoa
  • Ớt: 1 quả
  • Chanh: nửa quả
  • Bún: 1 kg
  • Hành khô: 100gram
  • Các loại gia vị: sa tế, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều
  • Các loại rau sống như: xà lách, kinh giới, tía tô, hoa chuối, giá,…
Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 2
Nguyên liệu món bún bò tái

2.2 Các bước thực hiện 

Cách nấu bún bò tái được thực hiện không quá phức tạp. Các bước thực hiện chi tiết gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Đầu tiên, thịt bò sau khi mua về được ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để loại bỏ bớt mùi hôi sau đó rửa lại bằng nước sạch. 
  • Tiếp theo, hãy thái thịt bò thành hai phần: một phần để làm bò tái, phần còn lại được nồi hầm chung với xương để tạo độ ngọt thành cho phần nước dùng.
  • Xương sau khi mua về sơ chế bằng cách rửa sạch rồi luộc qua một lần để loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Sả bóc bỏ 1-2 lớp vỏ, sau đó đập nhẹ với gừng rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 5cm. 
Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 3
Sơ chế nguyên liệu
  • Hành tây cần được gọt vỏ và thái thành từng lát mỏng rồi ngâm trong bát nước đá lạnh khoảng 5-10 phút để giảm mùi hăng.
  • Hoa hồi và quế được rang vàng cho tỏa mùi thơm.
  • Hành lá được thái nhỏ, ớt cắt lát và chanh được cắt nhỏ. 

Bước 2: Làm dầu màu điều  

  • Để làm dầu điều, đầu tiên, làm nóng chảo rồi cho khoảng 3 thìa dầu ăn và cho hạt điều vào đảo với lửa nhỏ cho tiết hết các tinh chất. 
  • Đợi tới khi hạt điều không còn màu sáng nữa rồi tắt bếp và cho dầu điều ra bát để nguội.
Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 4
Làm dầu điều

Bước 3: Nấu nước dùng 

  • Đầu tiên, hầm xương cùng với 2 lít nước và đun sôi khoảng 1 tiếng để xương tiết hết ra chất ngọt.
  • Khi xương đã ninh được khoảng 30 phút, vớt bỏ bọt trên mặt nước giúp phần nước dùng được trong hơn. 
  • Tiếp theo, thêm vào nước ninh xương cùng với  gừng, hành tím, sả, hoa hồi, quế và thịt bò đã sơ chế rồi đậy nắp và ninh thêm khoảng 40 phút.
  • Sau đó, vớt các phần xương, thịt bò, hành tím, gừng, hoa hồi, quế và sả ra khỏi phần nước dùng. Sau đó, nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị của bạn. 
Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 5
Nấu nước dùng
  • Cuối cùng, hãy thêm dầu hạt màu điều vào nước dùng đã làm ở bước 3 vào và đun thêm khoảng 10 phút và hạ lửa nhỏ để giữ nóng.
  • Thịt bò sau khi để nguội có thể được thái thành các miếng mỏng vừa ăn.

Bước 4: Trình bày 

Trình bày món bún bò với phần bún được trụng qua trong nước dùng rồi xếp vào bát tô. Tiếp đó, xếp thịt bò chín cùng thịt sống được thái lát mỏng lên trên và cho nước dùng vào bát. Rắc thêm 1 chút hành lá và hạt tiêu vào để món ăn được hài hòa màu sắc và hương vị. Khi thưởng thức, bạn có thể vắt thêm 1 chút chanh, sa tế cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. 

Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 6
Món bún bò tái

2.3 Yêu cầu thành phẩm 

Cách nấu bún bò tái không quá khó, tuy nhiên bạn cần nêm nếm gia vị cho phù hợp để phần nước dùng được thơm ngon, tròn vị. Những sợi bún mềm, khi rưới nước dùng vào không bị nát thấm đẫm hương vị chua cay từ các loại gia vị. Ngoài ra, món bún bò tái còn được ăn kèm với các loại rau sống giúp món ăn không bị ngấy và đồng thời bổ sung thêm chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 7
Thành phẩm món bún bò tái

3. Bí quyết nấu bún bò tái ngon đúng điệu 

Ngoài cách nấu bún bò tái trên, trong quá trình chế biến để món ăn được thơm ngon hơn, bạn cần lưu ý một số bí quyết dưới đây:

Bật mí cách nấu bún bò tái siêu ngon ăn là mê  - 8
Bí quyết nấu bún bò tái ngon đúng điệu
  • Để nước xương ninh trở nên ngọt hơn, không nên đặt cả khúc xương lớn vào nồi. Thay vào đó, nên chia chúng thành các khúc nhỏ để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong xương lợn.
  • Trong quá trình ninh xương, nên điều chỉnh lửa ở mức vừa. Đặc biệt, hãy thường xuyên vớt bỏ bọt trên bề mặt nước hầm xương để đảm bảo nước dùng được trong. 
  • Trước khi cho các loại nguyên liệu như gừng, sả, quế hồi vào nấu nước dùng, bạn nên nướng sơ qua cho thơm ngon, ngọt hơn. 
  • Chọn phần thịt mông hoặc thăn để làm phần bò nhúng tái. Ngoài ra, lưu ý màu sắc thịt thường có màu đỏ tươi, thớ thịt dày và không có mùi quá nồng.

Tổng kết 

Như vậy, trong bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu bún bò tái cùng một số bí quyết để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn này. Hy vọng bạn sẽ nấu thành công món bún bò tái với công thức trên.

Đừng quên cập nhật các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ
Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac