Cách nấu bún sườn bò thơm ngon đậm đà ai cũng mê
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 10/10/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bún sườn bò
2. Cách nấu bún sườn bò đơn giản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
3. Một số lưu ý khi nấu bún sườn bò
Tổng kết
Nếu bạn là tín đồ của các món nước thì nhất định không thể bỏ qua món bún sườn bò đậm đà, thơm ngon. Khác với các món bún bò Huế, món ăn này sử dụng phần xương sườn tươi nấu với hương vị chua nhẹ, ngọt thanh rất đưa miệng. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún sườn bò tại nhà với các bước thực hiện đơn giản.
1. Giới thiệu món bún sườn bò
Món bún sườn bò với điểm đặc biệt là phần nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên từ các nguyên liệu. Bên cạnh đó, phần thịt bò được thái to bản và mỏng cùng sợi bún to, sườn bò chắc được hầm chín trong nhiều giờ thấm đẫm gia vị.
Sườn được chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn có cả mỡ và nạc giúp miếng bò không bị khô hay dai.Chỉ cần khoảng 2 miếng sườn bò trong mỗi tô bún là bạn đã có ngay một bữa ăn sáng chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng. Đây là món ăn đơn giản, dễ ăn, lại có vị thanh mát, không quá ngấy. Bún sườn bò thường được ăn kèm với rau sống, hành phi, chanh và các loại gia vị khác như tương ớt, tỏi phi, đậu phộng rang,…
2. Cách nấu bún sườn bò đơn giản
Cách nấu bún sườn bò được thực hiện khá đơn giản cùng những nguyên liệu bạn có thể dễ dàng mua ngoài các cửa hàng và siêu thị. Nếu bạn đang tìm cách nấu món ăn này thì đừng bỏ lỡ những gợi ý sau đây.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn. Không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu món bún sườn bò bao gồm:
- Sườn bò: 1kg
- Thịt bò: 500g
- Bún tươi: 1kg
- Giá đỗ: 100g
- Chả lụa: 300g
- Sả: 3 nhánh
- Hành tây: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Các loại rau sống: bắp chuối, húng quế, hành lá, …
- Gia vị: dầu điều, nước mắm, hạt nêm, tương ớt…
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành nấu món bún sườn bò với 4 bước thực hiện đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn và thịt bò sau khi mua về được rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi để ráo và chặt thành các khúc vừa ăn.
- Sau đó, chần sườn trong một nồi nước sôi khoảng 4-5 phút rồi vớt ra.
- Bắp chuối, giá đỗ và các loại rau sống khác được nhặt bỏ lá úa và rửa sạch.
- Hành tây và gừng 1 nửa được bóc vỏ rồi nướng qua để tạo mùi thơm. Phần còn lại, hành tây được thái mỏng rồi ngâm trong nước đá, gừng thái lát mỏng.
- Sả lột bỏ 2-3 lớp vỏ bên ngoài rồi cắt bỏ gốc và băm nhỏ cùng tỏi và hành tím.
- Chả lụa cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Hầm xương bò
- Đầu tiên, bắc chảo lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn và phi thơm hành tỏi băm rồi cho sườn vào đảo đều với lửa vừa.
- Tiếp đến cho nước tới ngập sườn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng, tiếp đó, cho lần lượt sả, gừng đã nướng vào.
- Trong quá trình đun sôi, bạn nên hớt bỏ bọt để nước dùng được trong hơn.
- Tiếp tục cho thịt bò vào luộc chín và cho sôi thêm khoảng 30 phút rồi vớt sườn và thịt để riêng ra.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Tận dụng luôn nước hầm xương bò sau đó, nêm thêm khoảng 3 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu và 2 thìa dầu điều để nước dùng được hài hòa hương vị, sánh mịn thơm ngon.
- Nếu thấy nước dùng đã cạn bớt, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp và đun sôi với lửa nhỏ.
- Cuối cùng, gia giảm thêm gia vị và nếm thử để kiểm tra hương vị của nước dùng rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, cho bún tươi ra một tô lớn rồi cho sườn bò lên trên và thịt bò thái mỏng. Tiếp theo, rưới nước dùng nóng hổi tới ngập bát bún và thêm các loại rau sống, bắp chuối, hành lá… để làm nổi bật hương vị của món bún sườn. Khi thưởng thức, bạn có thể vắt 1 chút chanh và ớt tươi để món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.
3. Một số lưu ý khi nấu bún sườn bò
Món bún sườn bò với phần nước dùng thanh đạm, sợi bún to, mềm cùng phần thịt và xương sườn thấm đẫm gia vị. Cách nấu bún sườn bò tuy đơn giản nhưng trong quá trình lựa chọn và chế biến món ăn, bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây để thành phẩm được hoàn thành thơm ngon, chuẩn vị nhất:
- Chọn loại xương sườn bò tươi mới, có màu đỏ tươi để nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn nhẹ bề mặt thịt, nếu sườn mới thường có độ chắc tay, mùi không quá nồng.
- Kích thước sườn không quá to cũng không quá nhỏ, bạn nên chọn những phần sườn non để thịt mềm và nhanh chín hơn.
- Chần sơ sườn bò trước khi hầm để tiết kiệm thời gian ninh, đồng thời, không nên hầm quá mục để tránh sườn bị nát, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
- Trong quá trình nấu nước dùng, cần thường xuyên kiểm tra lượng nước và nên vớt bỏ phần bọt để nước dùng trong, ngon miệng hơn.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn chi tiết cách nấu bún sườn bò với các bước đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món bún sườn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất về các chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme nhé!