Thịt bò nấu canh bí đỏ được không? Hướng dẫn 2 cách nấu canh bí đỏ thịt bò bổ dưỡng
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 18/11/2023, 20:00 (+07:00)
1. Thịt bò nấu canh bí đỏ được không?
2. Cách nấu canh bí đỏ thịt bò bằm
3. Cách nấu canh bí đỏ thịt bò miếng
4. Một số lưu ý khi nấu canh bí đỏ thịt bò để món ăn thơm ngon, hấp dẫn
Tổng kết
Canh bí đỏ thịt bò là một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Chỉ với những bước nấu đơn giản, bạn đã có ngay một món canh thịt bò bằm thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình. Dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn 2 công thức nấu canh bí đỏ thịt bò đơn giản nhưng đảm bảo ngon chuẩn vị. Cùng tham khảo nhé!
1. Thịt bò nấu canh bí đỏ được không?
Canh thịt bò bí đỏ là một món ăn ngon, được nhiều người yêu thích trong thực đơn hàng ngày. Món canh này được chế biến từ thịt bò thơm ngon, kết hợp với bí đỏ giàu dinh dưỡng. Canh có vị ngọt thanh, thơm mùi bí đỏ và thịt bò, rất phù hợp với những ngày tiết trời se lạnh, giúp làm ấm cơ thể hiệu quả và bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Canh thịt bò bí đỏ có thể được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì tươi, tạo nên một bữa ăn đầy đủ và hấp dẫn. Đây chắc chắn là một món ăn ngon bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
2. Cách nấu canh bí đỏ thịt bò bằm
Chỉ với 2 nguyên liệu chính là thịt bò và bí đỏ, bạn đã có ngay một món ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm món canh bí đỏ thịt bò bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Để làm được món canh bí đỏ thịt bò băm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 250gr thịt bò băm
- 500gr bí đỏ
- 1 ít rau mùi và hành lá
- 1 củ hành tím
- Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường
Các bước thực hiện:
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tiến hành làm canh bí đỏ thịt bò vớicác bước thực hiện dưới đây:
- Bước 1: Bí đỏ gọt sạch vỏ, dùng dao loại bỏ phần hạt và ruột ở bên trong. Sau đó, thái thành những miếng mỏng hoặc cắt khúc, rồi rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Hành lá và rau mùi cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá úa rồi rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ.
- Bước 3: Hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ rồi đem phi thơm cùng với khoảng 2 thìa dầu ăn trên chảo nóng. Sau đó, cho thịt bò băm vào đảo đều tới khi thịt tái rồi nêm nếm thêm các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu xay. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Bước 4: Đợi đến khi thịt bò chín khoảng 5 phút rồi thêm 1 lít nước lọc vào nồi để nấu canh. Đồng thời, cho bí đỏ thái mỏng vào hầm chín.
- Bước 5: Sau khi nồi canh sôi khoảng 30 phút, nêm nếm thêm khoảng 1/2 thìa cafe hạt nêm cùng 1 thìa cafe nước mắm. Đun thêm khoảng 8 phút để bí đỏ được chín nhừ. Trong quá trình nấu canh, bạn nên thường xuyên hớt bọt ở trên bề mặt nồi và và không nên đậy kín nắp để nước canh được trong hơn.
- Bước 6: Cuối cùng, cho hành lá và rau mùi vào trong nồi canh. Rắc thêm 1 chút hạt tiêu cho món canh bí đỏ thịt bò được đậm đà và ngon miệng hơn.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có ngay một tô canh bí đỏ thịt bò thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Thịt bò được xào chín tới, không quá khô và giữ được vị ngon tự nhiên của từng miếng thịt. Bí đỏ hầm chín mềm, béo ngậy và có vị ngọt nhẹ. Nước canh trong, không bị đục. Món canh này rất phù hợp để bạn thưởng thức trong những ngày lạnh giá hoặc khi bạn muốn có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
3. Cách nấu canh bí đỏ thịt bò miếng
Ngoài cách nấu canh bí đỏ thịt bò bằm, để giữ được hương vị tự nhiên của bò, món canh bí bò miếng cũng được nhiều người lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này, hãy thử tham khảo công thức dưới đây:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 250gr thịt bò (nên chọn phần thăn để thịt mềm)
- 200gr bí đỏ
- 1 củ hành tím
- 3-4 tép tỏi
- 1 ít hành lá và rau mùi
- Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu hào, đường, …
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch cùng với nước muối rồi để cho ráo nước. Sau đó, thái thịt bò thành những miếng hình vuông đều nhau, dày khoảng 2cm. Tuy nhiên, bạn tránh thái thịt quá dày vì có thể sẽ khiến thịt bị khô, lâu chín hơn.
- Bí đỏ được gọt vỏ, dùng đầu dao loại bỏ phần ruột và hạt ở bên trong. Sau đó, rửa sạch cùng rồi thái thành những khúc nhỏ.
- Hành lá và rau mùi được nhặt bỏ các lá úa và cắt bỏ gốc rồi rửa sạch.
- Hành tím và tỏi được bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt bò
- Thịt bò sau khi sơ chế đem ướp cùng với 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều và bọc kín rồi ướp thịt trong khoảng 15 phút.
- Bước kế tiếp, cho dầu ăn vào trong chảo rồi phi thơm hành tỏi băm tới khi dậy mùi thơm rồi cho thịt bò vào đảo đều cho săn lại. Nêm nếm thêm khoảng ½ thìa hạt tiêu xay và đảo đều cho các gia vị ngấm đều vào bên trong thịt.
Bước 3: Nấu canh bí đỏ thịt bò
- Sau khi thịt bò săn lại, cho khoảng 1 lít nước lọc vào phần thịt bò đang xào cùng 1/2 thìa hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm cho đậm đà.
- Tiếp đó, cho bí đỏ đã cắt khúc vào nấu canh. Đun sôi khoảng chừng 10 phút rồi cho hành và rau mùi vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm sau khi chế biến
Canh bí đỏ thịt bò sau khi nấu sẽ có màu sắc bắt mắt từ bí đỏ cùng thịt bò nấu chín mềm, đậm đà và không bị khô hay quá dai. Bí đỏ chín mềm, vẫn giữ nguyên miếng và không bị nát. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm 1 chút tiêu xay và 1 vài lát ớt.
4. Một số lưu ý khi nấu canh bí đỏ thịt bò để món ăn thơm ngon, hấp dẫn
Canh bí đỏ thịt bò là một món ăn có hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Để nấu món canh này được hoàn hảo, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
- Chọn bí đỏ tươi ngon: Để có món canh ngon, bạn nên chọn bí đỏ tươi, chín và không có các vết sâu hỏng. Vỏ bên ngoài bóng mịn, không có vết thâm.
- Chọn thịt bò chất lượng: Thịt bò là một nguyên liệu quan trọng trong canh bí đỏ. Bạn nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi ngon, không có mùi hôi. Đồng thời, nên thịt thành những miếng vuông nhỏ, vừa ăn.
- Thời gian nấu canh vừa đủ: Để canh bí đỏ thịt bò có màu sắc hấp dẫn và thơm ngon, bạn cần nấu canh với lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút để thịt và bí được chín mềm. Tránh hầm quá lâu khiến các nguyên liệu bị nát, mất hương vị tự nhiên.
- Canh bí đỏ thịt bò ngon nhất khi được thưởng thức nóng cùng cơm trắng hoặc bánh mì tươi.
Tổng kết
Món canh bí đỏ thịt bò khi nấu chín có độ ngọt mềm, nước canh thanh tự nhiên từ các nguyên liệu. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn 2 cách nấu canh bí đỏ thịt bò đơn giản nhưng đảm bảo thơm ngon. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món ăn này cho cả gia đình.
Đừng quên theo dõi các bài viết mới và hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!