Cách nấu canh bò hầm dưa chua chống ngán cực đưa cơm tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 25/10/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món bò hầm dưa chua
2. Cách làm món thịt bò hầm dưa chua mềm thơm, hấp dẫn
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thưởng thức
3. Một số lưu ý khi nấu thịt bò hầm dưa chua
Tổng kết
Vào những ngày tiết trời se lạnh, các món ăn nóng hổi xì xụp thường được nhiều người lựa chọn. Món bò hầm dưa chua với vị chua thanh của dưa muối làm giảm đi vị nồng của thịt bò, mang tới một món ăn cực đưa cơm. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm bò hầm dưa chua ngay tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
1. Giới thiệu món bò hầm dưa chua
Bò hầm dưa chua là một trong những món ăn không còn quá xa lạ trong các bữa cơm gia đình. Hương vị của món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của dưa muối với thịt bò ngấm đều gia vị và sốt đậm đà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận giữa vị chua, ngọt và cay nhẹ tạo nên một món ăn với chua vừa phải, cực hấp dẫn.
Không chỉ vậy, bò hầm dưa chua còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Thịt bò chứa một lượng lớn protein, sắt và kẽm giúp phát triển cơ bắp và tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, dưa chua cũng chứa probiotic là các lợi khuẩn giúp cân bằng đường ruột và hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên thêm món bò hầm này vào thực đơn để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.
2. Cách làm món thịt bò hầm dưa chua mềm thơm, hấp dẫn
Cách làm bò hầm dưa chua không quá phức tạp, chỉ với những nguyên liệu đơn bạn sẽ có một món ăn ngon lành, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Cùng tìm hiểu cách làm bò hầm dưa chua chia tiết ngay dưới đây.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món bò hầm dưa chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt gân bò: 500g
- Dưa cải chua: 400g
- Cà chua: 1 quả
- Rau mùi: 1 mớ nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 3 tép
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu xay, mì chính, dầu ăn.
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm bò hầm dưa chua với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, phần gân bò cần được sơ chế bằng cách rửa qua trong nước muối pha loãng với 1 ít nước cốt chanh giúp khử bớt mùi hôi và làm sạch gân bò. Tiếp đến, dùng khăn giấy thấm khô và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Dưa chua rửa và bóp nhẹ để giảm bớt độ chua và mặn rồi vắt cho ráo nước và thái thành các khúc nhỏ khoảng 2cm.
- Tỏi được bóc vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn. Làm tương tự với ớt và hành tím.
- Rau mùi được nhặt sạch gốc và lá úa rồi cắt nhỏ. Cà chua thái múi cau.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Gân bò sau khi sơ chế được ướp cùng với các loại gia vị với tỷ lệ: 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm rồi trộn đều các gia vị.
- Ướp thịt bò trong khoảng 15 phút trước khi nấu cho ngấm đều.
Bước 3: Hầm dưa chua với thịt bò
- Trước tiên, thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi và đun tới khi nóng già rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, cho gân bò đã ướp vào xào với lửa nhỏ cho săn lại.
- Đảo đều gân bò trong khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị. Tiếp đó, cho vào nồi khoảng 1 lít nước tới ngập bề mặt thịt rồi hầm trong khoảng 30 phút.
- Trong 1 chảo khác, cho 1 ít dầu ăn rồi phi thơm hành cho dậy mùi rồi thêm cà chua vào đảo đều tới khi mềm rồi thêm cải muối cùng với các gia vị với tỷ lệ: ½ thìa bột canh, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường rồi đun thêm 5 phút cho các nguyên liệu tan hết hoàn toàn rồi tắt bếp.
- Đợi khoảng 40 phút cho gân bò mềm, rồi cho cải muối đã xào vào đun với lửa vừa trong 10 phút rồi thêm ớt, rau thơm băm nhỏ. Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị thêm 1 lần nữa và tắt bếp. Múc canh ra bát tô để thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Bò hầm dưa chua sau khi nấu chín có vị mặn, ngọt và cay nhẹ. Gân bò được hầm trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được độ giòn sần sật, lạ miệng. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm vài cọng rau thơm lên trên để màu sắc món ăn được hài hòa hơn.
2.3 Thưởng thức
Bò hầm dưa chua thường được ăn kèm cùng với cơm trắng. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt nhỏ từng miếng thịt bò và ăn kèm với dưa chua giòn rụm giúp cân bằng hương vị của món ăn. Ngoài ra, món bò hầm này thường được thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon nhất.
3. Một số lưu ý khi nấu thịt bò hầm dưa chua
Ngoài công thức nấu thịt bò hầm dưa chua trên, để món ăn được hoàn thành đảm bảo thơm ngon và chuẩn vị bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Chọn thịt bò chất lượng: Để món ăn có vị ngon đậm đà, bạn nên chọn loại thịt bò tươi ngon, không có mùi hôi quá nồng và thịt có màu đỏ tươi để đảm bảo hương vị của món ăn sau khi hoàn thành.
- Thái thịt theo chiều sợi: Sau khi chọn được loại thịt bò tươi ngon, bạn cần thái thịt theo thớ để thịt được ngấm gia vị tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên thái thịt thành những miếng vừa phải để khi nấu chín, thịt không bị nát hoặc không chín đều.
- Hầm thịt bò đủ lâu: Để món thịt bò hầm dưa chua có vị thơm ngon và mềm ngọt, bạn cần hầm thịt đủ lâu. Thời gian hầm tùy thuộc vào loại thịt bò và độ dày của miếng thịt, thông thường 1 nồi thịt sẽ cần khoảng 40 phút để hầm chín.
- Thêm dưa chua sau khi hầm bò: Để dưa chua không bị mất vị chua tự nhiên, bạn nên cho dưa vào khi thịt bò đã hầm gần chín, trước khi tắt bếp khoảng 15 phút.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu bò hầm dưa chua cùng một số lưu ý nhỏ khi nấu món ăn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp biết cách làm món ăn này để thay đổi khẩu vị trong các bữa ăn hàng ngày.
Đừng quên theo dõi các bài viết hay về cách ăn uống lành mạnh trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp trên Bestme nhé!