Bestme gợi ý 3 cách nấu canh rong biển chuẩn vị Hàn không hề bị tanh
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 20/11/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món canh rong biển thịt bò
2. Nấu canh rong biển thịt bò truyền thống
3. Cách nấu canh rong biển thịt bò với nấm kim châm
4. Cách nấu canh rong biển thịt bò với đậu phụ
5. Canh rong biển thịt bò ăn kèm với gì ngon?
6. Mẹo để nấu canh rong biển thịt bò không bị tanh
Tổng kết
Rong biển được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong đó, canh rong biển thịt bò với hương vị ngọt thanh, hài hòa giữa các nguyên liệu. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn 3 cách nấu canh rong biển chuẩn vị Hàn không bị tanh. Cùng tham khảo nhé!
1. Giới thiệu món canh rong biển thịt bò
Canh rong biển là một món ăn không thể thiếu trong các buổi lễ sinh nhật, mang ý nghĩa nhớ tới công ơn sinh thành và cũng là một trong những nét văn hóa đẹp của người Hàn Quốc.
Món canh này được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam yêu thích bởi các nguyên liệu này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, folate, magie và vitamin B, B12. Ngoài ra, rong biển cũng cung cấp các chất chống oxy hóa và cũng chứa một lượng lớn polysacarit sunfat (sPS). Đây là những hợp chất thực vật có lợi được cho là góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Với hàm lượng dưỡng chất trên, canh rong biển đã trở thành món ăn phù hợp đối với phụ nữ mang thai, người ốm và cả những ai muốn giải rượu hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon và bổ dưỡng, hãy thử làm canh rong biển. Theo một nghiên cứu, ăn rong biển đều đặn từ 1-2 lần/tháng sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt nhất.
2. Nấu canh rong biển thịt bò truyền thống
Nếu bạn yêu thích hương vị tự nhiên của thịt bò và rong biển thì nhất định không nên bỏ qua món canh rong biển thịt bò truyền thống. Các bước thực hiện chi tiết món ăn này không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn ngon cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 400g
- Rong biển khô: 1 gói
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Nước tương súp Hàn Quốc: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa cà phê
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, cho rong biển khô vào trong 1 tô nước lạnh và ngâm khoảng 20 phút cho rong biển được mềm và nở ra. Sau đó, đem để ráo nước và cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
- Thịt bò sau khi mua về đem rửa sạch cùng với muối tinh pha loãng. Tiếp theo, đem thịt bò đun cùng 0.5 lít nước cùng tỏi, gừng và hành tây ở lửa lớn. Khi thấy nước sôi, bạn đậy nắp lại và để nhỏ lửa để ninh cho thịt bò chín. Thời gian ninh khoảng chừng 1.5 giờ – 2 giờ đồng hồ.
- Trong khi thịt bò đang ninh, bạn có thể xào rong biển. Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho rong biển đã ngâm vào chảo và xào cùng tỏi cho đến khi rong biển mềm ra.
- Khi rong biển đã mềm, bạn cho thêm khoảng 3 bát nước vào phần rong biển xào ở bước trên. Nêm thêm 1 thìa nước tương và đun nhỏ lửa cho đến khi rong biển mềm thì cho thịt bò đã ninh vào. Cuối cùng, nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị cá nhân rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn đã có thành phẩm là món canh rong biển thịt bò theo kiểu truyền thống. Canh có mùi thơm, vị đậm đà từ thịt bò cùng nước dùng có ngọt thanh vừa phải. Rong biển chín mềm, không bị nát hay quá khô. Thịt bò chín mềm, thơm và được sơ chế không bị hôi. Món canh thịt bò này có thể ăn kèm cùng với cơm trắng và kim chi để tạo thành một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
3. Cách nấu canh rong biển thịt bò với nấm kim châm
Món canh rong biển thịt bò được nấu với nấm kim châm tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị ngọt thơm của rong biển và thịt bò cùng nấm kim châm giòn sần sật. Đây là một trong những lựa chọn bạn không nên bỏ qua. Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết các bước làm món ăn này dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 200g
- Rong biển: 30g
- Nấm kim châm: 1 gói
- Đậu hũ non: 1 bìa
- Nước tương: 2 thìa
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, muối...
Các bước thực hiện:
Canh rong biển thịt bò cùng nấm kim châm và đậu phụ là một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà để thưởng thức. Để làm món canh này, bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước khi nấu món ăn.
- Rong biển: Rửa sạch và thái thành những sợi nhỏ. Nếu bạn sử dụng rong biển khô, hãy ngâm trong nước ít nhất 20 phút trước khi thái nhỏ.
- Nấm kim châm: Cắt bỏ gốc và tách thành những sợi nhỏ. Ngâm nước muối trong vài phút, sau đó rửa sạch lại.
- Thịt bò: Thái mỏng thành những miếng vừa ăn. Ướp với tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu, nước tương trong khoảng 10 phút. Sau đó, phi thơm tỏi băm và xào thịt bò tái.
- Tiếp theo, bạn hãy cho rong biển vào xào cùng với thịt bò. Nêm thêm gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Đun sôi nước cùng với 2 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm và 1/2 thìa đường, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
- Cuối cùng, cho nấm kim châm và đậu phụ vào và đun trong vài phút trước khi tắt bếp.
Thành phẩm
Khi nấu chín, canh rong biển thịt bò cùng nấm kim châm và đậu phụ sẽ có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Thịt bò được nấu mềm, không bị dai và có vị đậm đà, hài hòa giữa vị mặn và ngọt tự nhiên của thịt. Rong biển và nấm kim châm giữ được độ giòn dai, đậu phụ mềm và béo ngậy. Tất cả hòa quyện trong nước dùng thơm vị tương và có vị đậm đà vừa phải.
4. Cách nấu canh rong biển thịt bò với đậu phụ
Canh rong biển thịt bò với đậu phụ là món ăn biến tấu từ món canh truyền thống, thêm đậu phụ để tạo độ thanh mát cho món ăn. Với rong biển xanh mát, tươi ngon cùng đậu phụ mềm, ngậy ngậy sẽ giúp hương vị món ăn được hài hòa hơn. Dưới đây là các nguyên liệu và hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt thăn bò: 200g
- Rong biển khô: 20g
- Dầu mè: 1 thìa canh
- Tỏi: 1 củ
- Nước tương Hàn Quốc: 2 thìa canh
- Muối: 1/2 thìa
Các bước thực hiện:
Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món canh rong biển thịt bò đậu phụ với các bước thực hiện chi tiết dưới đây:
- Đầu tiên, bạn cần ngâm rong biển trong khoảng 20 phút để rong nở. Sau khi đã ngâm, bạn để rong biển ráo nước sau đó thái miếng nhỏ.
- Tiếp theo, đậu phụ được rửa qua với nước sạch và đem cắt thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 2cm.
- Thịt bò sau khi mua về được rửa sạch sơ qua với nước muối pha loãng, dùng khăn giấy thấm khô rồi thái lát mỏng để thịt dễ ngấm gia vị và không bị dai sau khi nấu chín.
- Bước kế tiếp, cho dầu mè lên chảo rồi chờ dầu nóng rồi cho tỏi vào phi thơm.
- Sau đó, cho thịt bò cùng với rong biển vào xào. Nêm thêm khoảng 1/2 thìa hạt nêm cùng 1 chút muối để tăng hương vị cho món ăn.
- Sau khi thịt bò đã xào chín, bạn cho thêm nước cùng 1 thìa nước tương vào đun sôi trong khoảng 15 – 20 phút đến khi rong biển chín mềm là được.
- Cuối cùng, cho đậu phụ vào trong nồi để đun tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Thành phẩm sau khi chế biến với phần rong biển chín mềm, giữ màu xanh bắt mắt, kết hợp cùng với thịt bò xào mềm, không bị dai và đậu phụ mềm ngậy ngậy. Hương vị của canh rất đặc trưng, hấp dẫn để thưởng thức khi còn nóng. Với cách nấu canh rong biển thịt bò đậu phụ này, bạn đã có thể tận hưởng một bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng cùng với gia đình của mình.
5. Canh rong biển thịt bò ăn kèm với gì ngon?
Món canh rong biển thịt bò với vị thanh mát, ngọt mềm từ các nguyên liệu có thể được ăn kèm với cơm trắng giống như các món canh thông thường. Một cách khác, canh rong biển cũng có thể được sử dụng như một món súp thông thường. Bạn nên thưởng thức món ăn khi còn nóng để được cảm nhận hết các hương vị vốn có của món ăn. Hãy thử vào bếp nấu món canh này để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn nhé!
6. Mẹo để nấu canh rong biển thịt bò không bị tanh
Canh rong biển thịt bò có thể có mùi hôi hoặc tanh tự nhiên của thịt bò và rong. Tuy nhiên, mùi này khá nhẹ, nhưng có thể khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái. Trong quá trình nấu món ăn, để giảm bớt mùi tanh, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Rong biển là một loại thực phẩm có mùi tanh tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm bớt mùi tanh, có thể bóp qua rong biển với một chút giấm trắng. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và mang lại hương vị tươi ngon cho món ăn của bạn.
- Rong biển có thể có mùi tanh đặc trưng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Để hạn chế mùi tanh này, bạn có thể sử dụng rong biển khô mua trong các siêu thị thay cho rong tươi. Ngoài ra, nên để ý tới hạn sử dụng để tránh mua phải loại rong không còn sử dụng được, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
- Khi nấu thịt bò, hãy nấu sau cùng và không nên đun quá lâu vì thịt đã được thái mỏng sẽ rất nhanh chín. Nếu đun quá lâu, thịt bò sẽ trở nên khô và cứng, làm mất đi độ ngon của món canh. Để đảm bảo thịt bò chín đều, khi nước sôi bạn nên đảo đều rồi tắt bếp ngay.
- Một bí quyết nhỏ để món canh thêm thơm ngon và dậy mùi hơn là nêm nước mắm vào nồi ngay sau khi tắt bếp. Nước mắm sẽ tăng hương vị và làm cho món canh trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ nêm nước mắm khi nồi đã tắt bếp, vì khi đun nước mắm quá lâu có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của nước rong biển.
- Nếu bạn muốn món canh của mình thêm thơm ngon, bạn có thể sử dụng nước dùng gà để nấu. Nước dùng gà có hương vị đậm đà và tạo ra một mùi thơm rất riêng biệt cho món canh. Bạn có thể tự làm nước dùng gà bằng cách luộc gà với các loại gia vị như hành, gừng và tiêu. Nước dùng gà sẽ mang lại cho món canh của bạn hương vị đặc biệt và thơm ngon hơn.
Tổng kết
Canh rong biển thịt bò có hương vị thanh ngọt, hài hòa giữa các hương vị và rất bổ dưỡng. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức nấu canh rong biển thịt bò cùng một số bí quyết để bạn hoàn thành món ăn được tròn vị nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn.
Đừng quên theo dõi các bài viết hay nhất về các công thức nấu nướng mới nhất trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!