Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ ba, 21/11/2023, 20:00 (+07:00)


Chắc hẳn món thịt bò cuốn lá lốt đã quá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Canh thịt bò lá lốt có thể chưa được nhiều người biết đến, tuy nhiên, khi thưởng thức bạn sẽ phải bất ngờ trước hương vị của món ăn này. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức nấu canh thịt bò lá lốt chi tiết nhất để bạn có thể làm món ngon này ngay tại nhà.

1. Giới thiệu món canh lá lốt thịt bò 

Thịt bò nấu canh với lá lốt có thể được ít người biết đến, nhưng khi được kết hợp lại có hương vị rất đặc biệt và hấp dẫn. Thịt bò thơm ngon, giàu chất đạm, khi ăn có cảm giác vừa ngọt vừa mềm. Ngoài ra, lá lốt xanh mướt, thơm phức không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm cảm, chữa các bệnh về xương khớp, chống viêm…

Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 1
Món canh thịt bò lá lốt với hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Món canh này rất dễ ăn và phù hợp với nhiều khẩu vị của nhiều người. Trong những ngày hè, một tô canh thịt bò lá lốt chắc chắn sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả. Mon canh thịt bò lá lốt cũng rất phù hợp để thưởng thức trong mùa đông giúp làm ấm cơ thể và ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng. Chỉ mất khoảng 15-20 phút, bạn đã có ngay một món ngon trong thực đơn, đặc biệt món ăn rất tốt cho các bà bầu trong thời kỳ thai nghén và những người mắc các bệnh về xương khớp, đau nhức...

2. Cách nấu canh thịt bò lá lốt ngon tuyệt 

Ngoài hương vị ngọt mềm, lạ miệng, món canh thịt bò lá lốt được lựa chọn bởi các bước chế biến khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn hướng dẫn chi tiết cách nấu món canh này. Cùng tham khảo nhé!

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Để làm món canh thịt bò lát lốt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 300 gr thịt bò
  • 20 lá lốt
  • Nước hầm gà 1 lít
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 1 thía cà phê
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  •  Muối: 1/2 thìa 

2.2 Các bước thực hiện 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm món canh thịt bò lá lốt với các bước thực hiện chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử bớt mùi hôi đặc trưng của bò, sau khi mua thịt về cần được làm sạch trước khi chế biến món ăn. Cách sơ chế khá  đơn giản, bạn chỉ cần rửa thịt sơ qua với một ít muối, sau đó xả sạch lại với nước lạnh và để ráo. 
  • Tiếp theo, dùng dao cắt thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Lá lốt được sau khi mua về nhặt bỏ lá vàng và sâu (nếu có) rồi rửa sạcht. Sau đó, cắt lá lốt thành sợi nhỏ để nấu canh.
Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 2
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt bò

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, thịt bò cần được ướp gia vị để tăng thêm hương vị. Để ướp thịt bò, bạn cần chuẩn bị 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1/2 số tỏi và hành tím băm. Trộn đều các gia vị này với thịt bò và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 3
Ướp thịt bò

Bước 3: Nấu canh thịt bò lá lốt

  • Bắc nồi lên bếp và thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, sau đó cho tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm.
  • Khi hành và tỏi đã dậy mùi thơm, tiếp theo bạn cho thịt bò đã ướp vào nồi và đảo nhanh tay để thịt bò chín tái. Sau khoảng 5 phút khi thịt bò đã chín tái, cho thịt bò ra đĩa và để riêng.
  • Tiếp theo, cho 1 lít nước hầm gà vào nồi vừa xào thịt bò và đun sôi. Sau đó, cho lá lốt vào nồi. Thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 4
Nấu canh thịt bò lá lốt
  • Cuối cùng, cho phần thịt bò đã xào vào nồi và tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại. Đợi hỗn hợp nước sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng, múc canh ra tô, rắc thêm một ít tiêu xay và trang trí 1 vài cọng rau thơm bên trên bề mặt cho đẹp mắt.

2.3 Thành phẩm 

Món canh thịt bò lá lốt khi nấu chín vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon và đậm đà. Thịt bò mềm ngọt và thấm vị kết hợp hoàn hảo với mùi thơm đặc trưng của lá lốt rất kích thích vị giác. Để thưởng thức món ăn này ngon nhất, bạn nên thưởng thức khi còn nóng cùng với cơm trắng.

Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 5
Thành phẩm món canh thịt bò lá lốt

3. Canh thịt bò lá lốt có tốt không? 

Món canh thịt bò lá lốt không những có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất rất tốt đối với sức khỏe. Món canh lá lốt nấu với thịt bò rất thích hợp vào lúc trời chuyển mùa khi cơ thể cảm thấy nặng nề, ớn lạnh và đau nhức gân xương. 

Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 6
Canh thịt bò lá lốt rất tốt đặc biệt đối với phụ nữ mang thai

Đặc biệt, đối với những chị em phụ nữ khi mang thai, thường hay cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh trong người và đau nhức gân xương. Điều này một phần là do sức khỏe suy yếu hoặc không bổ sung đủ dưỡng chất và lượng protein cần thiết cho cơ thể. Lá lốt được biết đến như là một loại cây thuốc quý, món canh thịt bò lá lốt này có thể giúp giải độc, chống viêm và chữa các bệnh liên quan đến thấp khớp và phong thấp. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn thêm vào thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình. 

4. Một số lưu ý khi nấu canh thịt bò lá lốt 

Cách nấu món canh thịt bò lá lốt với các bước thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên, để món ăn có hương vị thơm ngon chuẩn vị nhất, bạn có thể lưu ý một số điểm dưới đây:

Cách nấu canh thịt bò lá lốt nóng hổi thơm nức mũi cho ngày trời se lạnh - 7
Một số lưu ý khi nấu canh thịt bò lá lốt
  • Khi chuẩn bị nguyên liệu cho món canh thịt bò lá lốt, bạn nên chọn loại thịt bò có màu đỏ và độ đàn hồi tốt để đảm bảo độ  tươi ngon của món canh. 
  • Nếu bạn mua thịt đã sơ chế và đóng gói sẵn trong siêu thị, hãy kiểm tra hạn sử dụng trước khi sử dụng. 
  • Khi lựa chọn lá lốt, bạn nên chọn những lá tươi xanh, thơm ngon và tránh những lá dập nát. 
  • Nếu bạn không ăn hết, có thể bảo quản món canh này trong ngăn mát tủ lạnh. Để tăng thêm độ đa dạng hương vị cho món canh, bạn có thể thêm cà chua hoặc khoai tây. Với chút vị bùi bùi, bở bở của khoai tây, món canh sẽ trở nên hấp dẫn và khiến bạn mê mẩn. 
  • Tùy vào lượng thịt, bạn có thể điều chỉnh thêm lá lốt với 1 lượng vừa phải, tránh cho quá nhiều có thể làm mất hương vị tự nhiên của thịt bò.

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức nấu canh thịt bò lá lốt cùng một số lưu ý nhỏ khi chế biến món ăn này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nấu thành công mốn canh này để thưởng thức cùng với gia đình vào mỗi dịp cuối tuần.

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu nướng mới nhất và những chia sẻ làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac