Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai 

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ tư, 22/11/2023, 19:00 (+07:00)


Canh thịt bò rau củ mềm ngọt tự nhiên chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Chỉ tốn vài phút, bạn đã có ngay một món ngon trong thực đơn hàng ngày. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon, bổ dưỡng trong bài viết dưới đây. 

1. Lợi ích của thịt bò đối với mẹ bầu  

Thịt bò là một nguồn giàu chất sắt, một thành phần quan trọng trong việc hình thành tế bào hồng cầu. Trong thời gian mang thai, cơ thể cần tăng cường lượng máu (khoảng 27mg/ngày) giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của bà bầu. 

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lượng protein hơn khi mang thai (khoảng 25g/ngày) để giúp thai nhi phát triển tốt và mẹ bầu khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, thịt bò cung cấp khoảng 20-30g protein trong mỗi 100g, cùng nhiều axit amin hỗ trợ sự phát triển tốt và chuyển hóa thức ăn. 

Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 1
Thịt bò có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Đồng thời, thịt bò cũng cung cấp nhiều vitamin B6, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi. Đồng thời, vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc mang oxy đến các mô cơ và thúc đẩy chuyển hóa amino acid, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, thịt bò chắc chắn là một loại thực phẩm phù hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

2. Cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon bổ dưỡng 

Cách nấu canh thịt bò rau củ được thực hiện khá đơn giản, chỉ tốn khoảng 15-20 phút, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức trong các bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món canh thịt bò rau củ bạn có thể tham khảo:

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Cách nấu canh thịt bò rau củ được thực hiện không quá khó, tuy nhiên, bạn cần lựa chọn nguyên liệu chất lượng để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn. Dưới đây là các loại rau củ, gia vị bạn cần chuẩn bị để làm món ăn này:

Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 2
Nguyên liệu để làm món canh thịt bò rau củ
  • Thịt bò: 300g
  • Khoai tây: 2 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tím, gừng, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, đường, tiêu, muối, mì chính ... 

2.2 Các bước thực hiện 

Với các nguyên liệu trên, tiến hành làm món canh thịt bò rau củ với các bước thực hiện chi tiết dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để làm món thịt bò hầm rau củ, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • Thịt bò: Rửa sạch, thái miếng vuông khoảng 2cm vừa ăn.
  • Cà rốt, khoai tây: Gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng cho hết nhựa và tránh bị thâm. Sau đó, rửa lại lần nữa qua nước sạch và vớt ra để ráo.
  • Gừng: Cạo sạch vỏ rồi rửa sạch và đập dập.
  • Hành lá: Nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Hành tím: Làm tương tự với gừng, hành được bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Cà chua: Rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt rồi thái miếng nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Bí quyết trong cách làm thịt bò hầm rau củ ngon là bạn xóc đều áo 1 lớp muối lên mặt thịt rồi mới tiến hành ướp thịt bò với 1 chút gừng đập dập, ½ thìa tiêu, 1 thìa đường, ½ thìa nước mắm. 
  • Trộn đều hỗn hợp trên rồi ướp trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và có thể ướp thịt qua đêm để tăng thêm độ đậm đà.
Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 3
Ướp thịt bò

Bước 3: Cách nấu canh thịt bò rau củ đúng cách 

  • Đầu tiên, bắc nồi lên bếp và thêm 2 thìa dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhuyễn. 
  • Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào săn. Việc áo chảo giúp mặt thịt săn lại, hơi cháy sém, làm tăng hương vị của thịt, đồng thời giữ vị ngọt và độ ẩm của thịt khi tiến hành ninh nhừ.
Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 4
Nấu thịt bò rau củ
  • Khi thịt đã săn lại, cho cà chua vào xào chín mềm. Tiếp đến đổ nước tới xâm xấp mặt thịt và đun sôi lại. 
  • Bước kế tiếp cho cà rốt vào nấu khoảng 15 – 20 phút rồi tiếp tục khoai tây vào ninh nhừ. Bạn có thể chiên khoai tây để tạo độ giòn và tránh bị nát trước khi nấu can. Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 5
Cho cà rốt vào trước khi cho khoai tây để tránh bị nát

Bước 4: Ninh thịt bò và rau củ

Thịt bò sau khi đã gần chín, hạ lửa nhỏ và ninh thịt và rau củ trong khoảng 2 tiếng. Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể dùng giấy nến che kín miệng nồi, thịt bò sẽ nhanh mềm hơn so với đậy nắp thông thường. Trường hợp sử dụng nồi áp suất bạn chỉ cần nấu khoảng 40 phút. Khi thấy khoai tây và cà rốt đã chín nhừ, thịt bò mềm thơm thì tắt bếp.

Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 6
Ninh thịt bò rau củ

2.3 Thành phẩm 

Sau khi ninh chín, múc thịt bò và rau củ ra bát, chan nước dùng và rắc thêm một ít hành lá lên trên. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận mùi vị thơm ngon nhất. Cách nấu canh tthịt bò hầm rau củ có đơn giản, nhưng hương vị cực hấp dẫn, có thể ăn kèm cơm nóng, bún hay bánh mì. 

Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 7
Thành phẩm món canh thịt bò rau củ

3. Nấu canh bò hầm rau củ cần lưu ý những gì?

Cách nấu canh thịt bò rau củ với các bước thực hiện đơn giản nhưng để hương vị của món ăn được chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

  • Nếu tỉa cà rốt thì bạn nên cắt khoanh hơi dày một chút, lát cà rốt quá mỏng thì khi hầm chung với thịt bò trong thời gian dài sẽ khiến cho cà rốt dễ bị nát.
Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 8
Tỉa bông hoa cà rốt với khoanh dày để tránh bị nát
  • Chọn thịt bò tươi ngon với màu đỏ tươi, thớ thịt vừa phải, khi nhấn nhẹ có độ đàn hồi tốt. Khi thái thịt, bạn nên thái ngang thớ để thịt bò không bị dai khi nấu.
  • Khi chế biến rau củ, bạn không nên nấu quá lâu để đảm bảo giữ được độ giòn ngon và dưỡng chất của chúng. Đặc biệt, một số loại rau củ như cà rốt, khoai tây khi hầm quá lâu có thể sinh ra tạp chất gây hại sức khỏe. Vì vậy, hãy chỉ cho rau củ vào ninh khi thịt bò bắt đầu mềm.
Bật mí cách nấu canh thịt bò rau củ thơm ngon cho mẹ bầu an thai  - 9
Lưu ý khi nấu canh thịt bò rau củ
  • Thịt thăn bò khi nấu trong thời gian dài, thịt có thể mất đi vị ngọt mềm và trở nên khô. Do đó, chúng ta nên thay thế bằng thịt bò nạm hoặc bò gân có độ cứng hơn. Hai loại thịt này thường có lớp mỡ xen lẫn vào thớ thịt. Sau khi nấu chín, mỡ sẽ chảy bao bọc lấy phần thịt, tạo nên một món ăn mềm, ngọt, thơm ngon và đậm vị hơn rất nhiều.

Tổng kết 

Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu canh thịt bò rau củ cùng một số lưu ý nhỏ khi nấu món ăn này. Hương vị của canh bò với phần thịt được hầm chín mềm, nước dùng ngọt thanh vừa vặn chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn. Chúc bạn nấu thành công món ăn này!

Đừng quên theo dõi các bài viết mới và hay nhất về các công thức nấu nướng trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac