Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Chủ nhật, 17/09/2023, 20:00 (+07:00)


Vào các dịp cuối tuần, khi thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, lẩu bò khoai môn là một lựa chọn hợp lý cho bạn. Món ăn này rất ngon và giàu dinh dưỡng tuy nhiên lại được ít người biết đến. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn tiết cách nấu lẩu bò khoai môn ngon chuẩn vị. 

1. Giới thiệu món lẩu bò khoai môn

Giống như tên gọi, món lẩu bò khoai môn với 2 nguyên liệu chính là thịt bò và khoai môn tươi ngon.Thịt bò được biết đến là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, cùng độ dai giòn, ngọt mềm. Khoai môn béo ngậy, khi nấu chín có vị ngọt tự nhiên nhẹ nhàng. Đặc biệt, khoai môn còn có một hương thơm đặc trưng, nhẹ nhàng và rất dễ chịu.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 1
Món lẩu bò khoai môn

Khi kết hợp 2 nguyên liệu này cùng các loại rau củ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, có thể chinh phục bất kỳ vị giác nào. Ngoài ra, món lẩu bò khoai môn còn rất giàu dinh dưỡng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

2. Cách nấu lẩu bò khoai môn chuẩn vị

Món lẩu bò khoai môn có vị ngọt thanh kết hợp giữa thịt bò và khoai hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo, mới lạ. Nguyên liệu, cách chế biến món lẩu này cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo chi tiết ngay sau đây:

2.1 Nguyên liệu lẩu bò khoai môn

Trước khi nấu món lẩu, bạn cần cẩn thận lựa chọn các nguyên liệu, bởi chúng quyết định rất lớn đến chất lượng món ăn. Các loại nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bắp bò: 500g
  • Sườn bò: 1kg
  • Khoai môn: 400g
  • Tàu hũ: 30g
  • Gói gia vị nấu lẩu bò
  • Các loại gia vị: giấm, muối, hành tỏi băm, dầu ăn…
  • Các loại rau ăn kèm
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 2
Nguyên liệu nấu lẩu bò khoai môn

2.2 Các bước thực hiện

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành  nấu lẩu bò khoai môn theo các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Để loại bỏ mùi hôi thối từ sườn bò và thịt bắp bò, bạn có thể xử lý bằng cách hòa 200ml giấm ăn cùng 2 muỗng canh muối và thoa lên sườn bò và thịt bắp bò, sau đó để trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, hãy rửa chúng kỹ bằng nước sạch.
  • Sau bước này, bạn có thể tiến hành thái thịt bắp bò thành các miếng nhỏ và chặt sườn bò thành các khúc vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Khoai môn gọt bỏ lớp vỏ và sau đó rửa sạch, cắt khoai môn thành các miếng vừa ăn, có chiều dài khoảng 2 đốt ngón tay.
  • Sả và hành tím cần được đập dập để tạo ra mùi thơm đặc trưng. 
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 3
Sơ chế nguyên liệu
  • Hành tây sau khi bóc vỏ cũng cần được đập dập và cắt thành múi cau. 
  • Gừng cần được cạo bỏ lớp vỏ rồi bào lát mỏng.
  • Rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu bệnh hoặc bị úa vàng rồi rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Bắc chảo lên bếp và đợi cho đến khi chảo nóng lên. Sau đó, đổ một ít dầu ăn vào chảo và thêm sả, hành tím và gừng cho đến khi các nguyên liệu có màu vàng và hương thơm lan tỏa, sau đó tắt bếp và đổ chúng ra một chén nhỏ.
  • Tiếp theo, thêm khoảng 2 lít nước (tùy thuộc vào số lượng người ăn) và một chút muối vào nồi. Đặt lửa lớn và đợi cho đến khi nước sôi. Sau đó, thả thịt bắp bò và sườn bò đã được sơ chế cùng với hành tây vào nồi, thêm gói gia vị lẩu và các nguyên liệu đã được phi trước đó.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 4
Nấu nước dùng
  • Hầm nồi khoảng 30 phút để thịt bắp bò và sườn bò chín mềm . Sau đó, bạn có thể được điều chỉnh hương cị bằng cách nêm thêm gia vị theo khẩu vị. Cuối cùng, thêm gói sa tế và đun thêm 3 phút để tạo ra một lẩu có vị cay cay tê tê hấp dẫn hơn, và tắt bếp.

Bước 4: Trình bày 

Sau khi tắt bếp, đổ nước lẩu vào nồi nhỏ và bật bếp từ ở mức nhiệt độ cao để đảm bảo nước sôi trở lại. Khi đã sôi, bạn có thể bắt đầu cho thịt bò thái mỏng vào nồi, sau đó thêm rau, đậu hủ và nấm kim châm. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 5
Trình bày món lẩu bò khoai môn

Trong quá trình thưởng thức, nếu nước lẩu cạn dần, bạn có thể thêm nước lẩu đã nấu trước đó và gia vị nếu cần thiết, hoặc cho thêm sa tế để tạo thêm độ ngon nếu nước lẩu trở nên nhạt màu.

2.3 Yêu cầu thành phẩm món lẩu bò khoai môn

Với cách nấu lẩu bò theo công thức trên, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức một bữa tối ấm áp bên gia đình và bạn bè. Khi thời tiết trở nên lạnh, chỉ cần ngồi quanh nồi lẩu bò khoai môn thơm ngon, thịt mềm ngọt thì không còn gì bằng. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 6
Yêu cầu thành phẩm món lẩu bò khoai môn

Nước lẩu cần đậm đà với hương vị thơm ngon của thịt và xương bò hoà quyện hoàn hảo với khoai môn mềm mịn. Khi thưởng thức có thể thêm rau sống, tàu hũ để món ăn được tròn vị. 

3. Bí quyết nấu lẩu bò khoai môn ngon đúng điệu

Bên cạnh việc thực hiện các bước trong cách nấu lẩu bò khoai môn trên, để biến món ăn được ngon nhất, hãy lưu ý một số bí quyết dưới đây để áp dụng nấu món lẩu này: 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò khoai môn cho những ngày trời se lạnh - 7
Bí quyết nấu lẩu bò khoai môn ngon đúng điệu
  • Lựa chọn sườn bò: Để đảm bảo sườn bò tươi ngon, hãy chọn những miếng có màu hồng đỏ, không có mùi  khó chịu. Điều này sẽ đảm bảo bạn sẽ có nguyên liệu chất lượng cho lẩu của mình.
  • Chọn thịt bò tươi ngon: Bạn nên lựa chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thịt mềm mịn, mỡ trắng và thớ thịt vừa phải. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt, nếu thớ thịt không dính tay và không có mùi hôi thì đó là loại thịt chất lượng tốt.
  • Mua khoai môn chất lượng: Hãy ưu tiên mua khoai môn theo mùa, hoặc nếu không, hãy chọn khoai có lớp vỏ còn bám một ít đất và củ tròn đều, không có dấu hiệu sâu bệnh. 

Tổng kết 

Trên đây, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu lẩu bò khoai môn cùng những bí quyết nhỏ để món ăn đạt độ ngon nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các công thức trên để nấu món lẩu này thành công. 

Theo dõi các bài viết về chủ đề sức khỏe, làm đẹp được cập nhật hàng ngày trên Bestme!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ
Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac