Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chuẩn vị ngon đúng điệu
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 15/09/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
Bước 2: Sơ chế và chế biến bắp bò, sườn sụn
Bước 3: Nấu riêu cua
Bước 4: Xào gạch cua và nấu nước dùng
Bước 5: Trình bày
2.3 Thành phẩm và thưởng thức
3. Bật mí bí quyết nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon đúng điệu
Tổng kết
Một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người là lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn bởi hương vị thơm ngon, nước dùng ngọt thanh cùng với sụn giòn sừn sựt. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món lẩu này để thưởng thức ngay tại nhà.
|
|
|
|
|
|
1. Giới thiệu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là món ăn đặc trưng của vùng miền Nam Bộ, mang hương vị đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc trưng, béo ngậy của nước lẩu được nấu từ nước riêu cua, thịt bò và xương sườn.
Các miếng sườn sụn được thái mỏng, khi ăn sẽ cảm nhận được vị giòn tan, thơm ngon và đậm đà. Ngoài ra, lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn còn được ăn kèm cùng với các loại rau củ như rau muống, rau cải, ớt và chanh để tăng thêm mùi vị và bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon tại nhà
Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được kết hợp giữa nhiều loại nguyên liệu với nhau, tuy nhiên, chúng đều rất dễ tìm mua với giá thành rẻ. Dưới đây là cách nấu món lẩu với tỷ lệ các loại gia vị chi tiết, bạn có thể tham khảo để nấu cho cả gia đình của mình.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được món lẩu ngon và đúng chuẩn, việc chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được chế biến với các nguyên liệu sau:
- Cua đồng: 500g
- Bắp bò: 500g
- Sườn sụn: 500g
- Cà chua: 4 quả
- Đậu hũ: 4 miếng
- Bún tươi: 1kg
- Hoa chuối: 1 bắp
- Hành lá, hành khô, gừng băm: 50g
- Mắm tôm: 1 thìa.
- Mẻ: 2 thìa
- Các loại rau ăn kèm: rau cải, rau muống, rau mùi, xà lách…
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu…
2.2 Cách thực hiện
Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn được làm khá cầu kỳ, nhiều bước làm đòi hỏi sự tỉ mỉ. Tuy nhiên, thành phẩm món lẩu này lại vô cùng hấp dẫn, làm bạn không thể cưỡng lại ngay trong lần đầu thưởng thức.
Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chi tiết gồm các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
- Rau ăn kèm được rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
- Hành lá sau khi nhặt bỏ phần gốc, được rửa sạch và cắt thành các khúc dài vừa ăn.
- Cà chua cũng được rửa sạch và sau đó được bổ múi cau.
- Đậu phụ sau khi rửa qua nhẹ với nước, được cắt thành những miếng nhỏ, sau đó được chiên vàng đều hai mặt.
- Để chuẩn bị nước mẻ, đầu tiên, bạn hòa nước vào một chén, khuấy tan, sau đó sử dụng rây để lọc và giữ lại phần nước mẻ, lọc bỏ bã.
- Hoa chuối được thái nhỏ và mỏng, ngâm trong nước muối chanh pha loãng hoặc nước mẻ để không bị thâm, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế và chế biến bắp bò, sườn sụn
Sơ chế bắp bò
- Đầu tiên, đập dập gừng, sau đó thêm một chút rượu trắng và muối và mát xa nhẹ lên bề mặt thịt. Bạn cũng có thể ngâm thịt trong hỗn hợp nước muối, rượu và gừng để loại bỏ bớt mùi hôi của thịt bò.
- Sau đó, rửa sạch thịt và để trong ngăn đá khoảng 10 phút để khi thái dễ và đẹp mắt hơn.
- Tiếp theo, bắp bò được thái thành những miếng mỏng vừa ăn để thịt nhanh chín và mềm hơn khi nhúng trong nồi lẩu. Sau khi cắt xong, bạn xếp thịt lên đĩa và trang trí thêm vài cọng rau thơm ở giữa đĩa bò cho đẹp mắt hơn.
Sơ chế sườn sụn
- Sườn sụn sau khi mua về rửa sạch và thái thành các miếng nhỏ vừa miệng.
- Sau đó, chần qua với nước sôi khoảng 3 phút để sụn được sạch sẽ và khi nhúng lẩu nhanh chín hơn.
- Dùng một nửa phần của sườn sụn và ướp chúng với gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, và 1/2 thìa bột canh. Tiếp theo, đun nóng một chút dầu và phi thơm hành khô, sau đó cho sườn vào xào sơ tới khi sườn săn cứng lại. Tiếp tục, thêm một lượng nước vừa đủ và hầm trong khoảng 30 phút để làm nước lẩu thơm ngon.
- Phần còn lại của sườn sụn có thể được sắp xếp trên một chiếc đĩa riêng để sử dụng như một loại đồ nhúng cùng lẩu.
Bước 3: Nấu riêu cua
- Đầu tiên, cho cua đã mua về xóc cùng với 3 thìa muối để cua ra hết các chất bẩn, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
- Tiếp theo, bóc phần yếm, mai cua để tách lấy phần gạch và cho vào một bát nhỏ.
- Phần còn lại được giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Cho từ từ nước lọc vào phần cua vừa giã và khuấy tròn để lọc lấy phần nước nguyên chất, bỏ phần cặn bẩn.
- Sau đó, thêm khoảng 300ml nước lọc cùng 1 thìa bột canh để nước cua không bị thiu.
- Cuối cùng, đun nước cua đã lọc với lửa vừa và mở vung để phần gạch cua nổi lên. Bạn gạt nhẹ gạch sang 1 bên rồi vớt lấy rồi cho vào một bát nhỏ và tắt bếp.
Bước 4: Xào gạch cua và nấu nước dùng
- Phi thơm hành khô với 1 chút dầu ăn cho tới khi ngả vàng rồi thêm gạch cua vào đảo đều tay.
- Đồng thời, nêm nếm thêm khoảng 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu điều để gạch thơm ngon hơn.
- Sau khi gạch cua săn lại, cho ra 1 bát nhỏ và cho cà chua vào xào sơ qua.
- Tiếp theo, sử dụng nước cua để ninh sườn trong khoảng 30 phút rồi cho cà chua vào đun sôi với lửa lớn khoảng 15 phút.
- Cuối cùng, cho phần gạch cua đã xào vào để nước dùng thêm thơm ngon hơn.
Bước 5: Trình bày
Sau khi đã chuẩn bị xong nước dùng, bạn đổ ra một nồi nhỏ để đun liu riu bằng bếp ăn lẩu. Đồng thời, sắp xếp thịt bò, rau củ ăn kèm xung quanh để dễ dàng nhúng ăn kèm với lẩu bò.
2.3 Thành phẩm và thưởng thức
Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn có vịt ngọt của riêu cua, bắp bò giòn được ăn cùng các loại rau tươi ngon, nước dùng chua nhẹ vô cùng đưa miệng. Đặc biệt, sườn sụn được chế biến mềm, thấm đều gia vị, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn cho món ăn. Món lẩu này chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh.
3. Bật mí bí quyết nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon đúng điệu
Ngoài các bước chế biến món lẩu trên, để nồi lẩu có hương vị thơm ngon đúng điệu, bạn nên lưu ý một số bí quyết sau đây:
Cách chọn cua đồng ngon
- Nên chọn cua cái bởi chúng thường có thịt thơm ngon, phần gạch nhiều và béo hơn nhiều. Để chọn cua, bạn chỉ cần lật ngửa và kiểm tra phần yếm. Phần yếm to thì đó là cua cái, ngược lại là cua đực. Cua đồng ngon nhất nên mua vào khoảng tháng 5, tháng 6 hoặc tháng 10 sau mùa gặt.
- Bạn nên lựa chọn cua khỏe mạnh, có đủ chân và phần yếm cua chắc tay. Loại cua này thường tươi và chứa nhiều thịt hơn, thích hợp cho việc nấu lẩu. Hạn chế chọn cua quá to, thay vào đó hãy tìm những con cua có kích thước vừa vừa.
Cách chọn bắp bò, sườn sụn
- Phần bắp ngon nhất nằm ở phần giữa lõi bắp đùi to của chân sau. Phần bắp hoa hoặc bắp rùa thường có chứa cả gân tạp cảm giác giòn sừn sựt, giòn tan khi ăn.
- Sườn sụn nên chọn phần sườn chỉ có sụn và nhiều thịt, không có xương, độ đàn hồi tốt.
Mẹo khi nấu riêu cua
- Trước khi nấu riêu cua, bạn nên ngâm trong nước muối khoảng 2-3 tiếng để làm sạch bùn đất, đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Khi nấu riêu, bạn nên để lửa vừa, nếu để lửa quá lớn sẽ làm mất độ ngọt của riêu và thịt cua bị cứng. Sau khi riêu cua nổi lên trên mặt nước, sau đó giảm lửa xuống để nước lẩu tiếp tục sôi nhẹ.
- Bạn nên xào riêu cùng với hành tím phi thơm để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
Tổng kết
Món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chắc chắn sẽ là một món ăn thích hợp để bạn cùng quây quần thưởng thức bên gia đình. Bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cách nấu món lẩu này cũng những bí quyết để đảm bảo hương vị hấp dẫn của món ăn. Hy vọng bạn sẽ nấu thành công món lẩu bò riêu cua sườn sụn này.
Theo dõi các bài viết hay về cách ăn uống lành mạnh và các chủ đề chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp trên Bestme được cập nhật hàng ngày!