Bật mí cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng cho ngày se lạnh
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 27/10/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Chủ nhật, 29/10/2023, 20:54 (+07:00)
1. Giá trị dinh dưỡng trong món bò hầm thuốc bắc
2. Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc nhanh mềm
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
2.2 Cách chế biến
2.3 Thưởng thức
3. Thịt bò hầm thuốc bắc nên chọn phần nào?
4. Bí quyết cho món thịt bò hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn
Tổng kết
Thịt bò thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó, cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc với các bước thực hiện không quá khó nhưng thành phẩm cực thơm ngon, đậm đà hương vị. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy thử tham khảo công thức từ Bestme dưới đây để vào bếp “trổ tài” cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Giá trị dinh dưỡng trong món bò hầm thuốc bắc
Món bò hầm thuốc bắc có hương vị đậm đà, ngọt thanh từ thịt bò các các loại gia vị thuốc bắc cùng hương thơm đặc trưng tạo cảm giác rất mới lạ cho món ăn. Bên cạnh đó, thịt bò được nấu cùng thuốc bắc không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có tác dụng bồi bổ, tăng cường thể trạng cơ thể.
Thịt bò được biết đến là một loại thực phẩm giàu protein, cùng các axit amin hỗ trợ phát triển cơ bắp, duy trì sự hoạt động của các mô cơ, tế bào. Ngoài ra, các chất này đặc biệt phù hợp với những người cần phục hồi cơ bắp sau vận động, chấn thương và tăng cường sức để kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, gia vị thuốc bắc thường chứa các loại thảo mộc như nấm linh chi, táo đỏ, kỉ tử, hạt sen,... có tác dụng chữa các chứng mất ngủ, bồi bổ cơ thể và nhiều công dụng khác đối với cơ thể.
2. Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc nhanh mềm
Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc là một trong những phương pháp truyền thống để chế biến thịt bò thành các món ăn ngon, giúp bồi bổ sức khỏe. Khi kết hợp thịt bò cùng các loại thuốc bắc không chỉ giúp thịt nhanh mềm mà còn tạo hương vị ngọt thanh tự nhiên cho món ăn.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trong cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc, bạn có thể lựa chọn các gia vị thuốc bắc tùy thích để nấu món ăn này cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Thông thường, nguyên liệu cơ bản để làm bò hầm thuốc bắc bao gồm:
- Thịt bò 500 gr
- Củ sen 200 gr
- Hạt sen tươi 30 gr
- Gừng 20 gr
- Kỷ tử 5 gr
- Táo tàu 10 trái
- Hoài sơn 4 miếng
- Đẳng sâm 2 gr
- Đỗ trọng 2 gr
- Hoàng kỳ 1 miếng
- Bạch chỉ 1 miếng
- Ngọc trúc 1 miếng
- Xuyên khung 2 gr
- Thục địa 1 miếng
- Thảo quả 2 quả
- Hoa hồi 4 miếng
- Đường phèn 2.5 thìa canh
- Bột ngọt ½ thìa canh
- Nước tương 1 thìa canh
2.2 Cách chế biến
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành nấu thịt bò hầm thuốc bắc với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Đầu tiên, với phần thịt bò, bạn có thể sơ chế bằng cách ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút cho sạch hết bụi bẩn cùng với giảm mùi hôi đặc trưng. Ngoài ra, để nhanh chóng hơn bạn có thể sơ chế thịt bò bằng cách dùng gừng hoặc chanh chà xát lên bề mặt bò.
- Tiếp đến, vớt thịt bò ra và để ráo hoặc thấm khô bằng khăn giấy và thái thành các miếng vừa phải, khoảng 1,5cm.
- Bước tiếp theo, bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, thêm 2 miếng hoa hồi, 1 trái thảo quả đun sôi sau đó thêm thịt bò vào chần sơ qua khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Củ sen được rửa sạch lớp vỏ bên ngoài rồi dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ sau đó rửa lại. Thái củ sen thành các lát mỏng dày 1cm. Đồng thời ngâm trong nước muối loãng ngay sau khi thái để tránh bị thâm.
- Hạt sen được tách đôi và bỏ phần tâm sen rồi rửa sạch, tránh ngâm với nước sẽ khiến hạt sen bị cứng, chai sau khi nấu.
- Các loại gia vị thuốc bắc khác như kỉ tử, táo đỏ… được ngâm trong nước khoảng 20 phút trước khi nấu cho nở ra.
Bước 3: Hầm thịt bò
- Sau khi đun sôi nước dùng trong khoảng 30 phút, vớt hoa hồi và thảo qua ra. Tiếp đó thêm 1 lít nước lọc cùng với táo tàu, hạt sen, củ sen và các loại gia vị thuốc bắc bao gồm: 1 miếng hoàng kỳ, 4 miếng hoài sơn, 2g đẳng sâm, 2g đỗ trọng, 1 miếng bạch chỉ, 2g xuyên khung, 1 miếng ngọc trúc, 1 miếng thục địa vào nồi và đun sôi.
- Đợi hỗn hợp sôi khoảng 20 phút rồi thêm 2 thìa canh đường phèn và thịt bò vào ninh mục, đồng thời, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
- Bước tiếp theo, cho kỉ tử vào nấu thêm khoảng 10 phút rồi nêm nếm thêm các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa nước tương, ½ thìa mì chính, ½ thìa đường phèn. Bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị cá nhân.
- Cuối cùng, sau khi các nguyên liệu được hòa quyện với nhau, tắt bếp và trình bày món ăn ra tô lớn.
2.3 Thưởng thức
Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Thịt bò được ninh chín mềm, thấm đẫm gia vị cùng với hạt và củ sen ngọt bùi mang tới một món ăn cực kích thích vị giác. Bò hầm thuốc bắc nên được thưởng thức khi còn nóng để hương vị của món ăn được thơm ngon nhất.
3. Thịt bò hầm thuốc bắc nên chọn phần nào?
Cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc ngoài mặc dù không quá khó, tuy nhiên, bạn cần biết cách lựa chọn nguyên liệu phù hợp để hương vị được hoàn thành thơm ngon nhất. Khi nấu món ăn này, bạn nên chọn phần thịt nạm, gân bò hoặc phần đuôi, sườn bò. Phần thịt nạm và gân bò có độ giòn dai tự nhiên, khi nấu chín thịt không bị nát và đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn. Tương tự, phần đuôi và sườn bò cũng có tác dụng tốt đối với sụn khớp cà chứa nhiều axit amin cần thiết đối với sức khỏe.
4. Bí quyết cho món thịt bò hầm thuốc bắc thơm ngon, hấp dẫn
Với các bước thực hiện đơn giản trong cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc, bạn có thể dễ dàng làm một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, để hương vị món ăn được hoàn hảo nhất, bạn nên lưu ý một số bí quyết nhỏ dưới đây:
- Khi mua gân bò, bạn nên tìm những phần gân có màu trắng và thịt màu hồng tươi. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của thịt bằng mùi của thịt, thịt bò chất lượng không có mùi hôi quá nồng, và khi nhấn nhẹ vẫn có độ đàn hồi tốt.
- Nên sử dụng hạt sen tươi để nấu món hầm gân bò thuốc bắc. Tuy nhiên, nếu không có hạt sen tươi, bạn có thể thay thế bằng hạt sen khô không có tim sen. Để sử dụng hạt sen khô, trước khi nấu, hãy ngâm hạt sen trong nước để chúng nở đều trước khi nấu.
- Để gân bò được nhanh chín mềm hơn, có thể ninh trước bằng nồi áp suất rồi thực hiện các bước làm thịt bò hầm thuốc bắc như thường. Cách làm này không chỉ giúp gân bò chín nhanh hơn mà còn tiết kiệm thời gian nấu ăn.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu thịt bò hầm thuốc bắc cùng một số bí quyết để hương vị của món ăn được hoàn hảo nhất. Hy vọng công thức trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Hãy truy cập Bestme mỗi ngày để theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với các công thức nấu ăn mới nhất và những kiến thức làm đẹp nhé!