Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 09/10/2023, 19:00 (+07:00)
1. Đặc trưng của món bò sốt vang miền Bắc
2. Các bước nấu thịt bò sốt vang miền Bắc đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Yêu cầu thành phẩm
3. Món bò sốt vang miền Bắc ăn với gì?
4. Mẹo nấu bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị
Tổng kết
Bò sốt vang là một trong những món ăn phổ biến với phần thịt bò chín mềm, thơm đậm nước sốt. Món bò này có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc cực ngon với những bước thực hiện đơn giản ngay tại nhà.
1. Đặc trưng của món bò sốt vang miền Bắc
Món thịt bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt bò được nấu đẫm trong sốt vang, thường được ăn kèm với cơm và bánh mì. Chúng được biến tấu với các gia vị thuần Việt để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.
Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc thường được ăn kèm cùng cơm trắng hoặc bún với hương vị rất riêng biệt. Thịt bò mềm hòa quyện với nước sốt hài hòa giữa vị cay, mặn nhưng không thiên vị ngọt như cách nấu ở miền Nam. Mùi vị đậm đà, vừa vặn chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức mê mẩn trước món ăn này.
2. Các bước nấu thịt bò sốt vang miền Bắc đơn giản tại nhà
Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc được thực hiện với các nguyên liệu tươi ngon cùng các tỷ lệ các loại gia vị đúng chuẩn mang tới mùi vị hài hòa, ngon miệng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm món bò sốt vang này.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khi nấu món bò sốt vang theo kiểu Bắc bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
- Nạm thịt bò: 500g
- Rượu vang đỏ: 50ml
- Hành tây: 1/2 củ
- Bột năng: 20g
- Bơ lạt: 30g
- Tương cà: 15g
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt, tỏi, hành, nước mắm…
- Đồ ăn kèm: bánh mì, bún, phở hoặc cơm.
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành nấu món thịt bò sốt vang với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạm bò sau khi mua về được rửa sạch, để ráo và cắt thành các khúc vuông vừa ăn. Tiếp đó, chần thịt sơ qua với nước sôi đun cùng 2-3 lát gừng tươi khoảng 2-3 phút để khử bỏ bớt mùi hôi đặc trưng của bò.
- Cà chua được rửa sạch rồi chần khoảng 3 phút để dễ tách vỏ và lọc bỏ phần hạt. Sau đó, cho phần thịt vào xay nhuyễn tới khi tạo hỗn hợp đặc mịn.
- Hành tây bóc vỏ rồi thái hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Sau khi thịt bò trụng qua với nước sôi, ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1.2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay, ½ thìa mì chính rồi trộn đều cho tan hết các loại gia vị.
- Tiếp theo, cho 55ml rượu vang, 1 thìa tỏi và hành băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu điều, quế rồi trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng để các gia vị được ngấm đều vào thịt.
Bước 3: Làm sốt cà chua
Đầu tiên, làm nóng chảo rồi thêm khoảng 3 thìa dầu ăn. Đợi khi dầu nóng rồi phi thơm hành tới khi tỏa mùi thơm rồi cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun với lửa lớn. Bạn có thể thêm 1 chút nước lọc để hỗn hợp không bị quá đặc.
Bước 4: Nấu bò sốt vang
- Sau khi phần sốt cà chua đã sệt lại, cho ra bát rồi cho thịt bò vào xào cùng với 1 chút bơ đun chảy tới khi chuyển sang màu hồng nhạt và săn lại.
- Tiếp đó, cho phần sốt vào lại và thêm nước tới ngập phần thịt và đun sôi với lửa vừa cho sủi liu riu.
- Trong quá trình này, bạn nên hớt bỏ bọt để phần sốt được sạch hơn. Tiếp theo, hạ lửa nhỏ và đun nóng với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho nước sốt sánh lại.
- Cuối cùng, khi thịt đã chín mềm khoảng 90%, vớt bỏ phần thảo quả, quế ra và đổ từ từ 2 thìa bột năng đã được hòa với nước để sốt được sánh mịn. Đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày
Đợi tới khi thịt chín, cho món bò sốt vang ra bát lớn và trang trí lên trên vài cọng rau thơm để màu sắc món ăn được hài hòa và thơm ngon hơn. Bò sốt vang rất phù hợp để ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc bún trắng.
2.3 Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc không quá khó nhưng cho ra thành phẩm vô cùng hấp dẫn, ngon miệng và đậm đà hương vị. Thịt bò thơm ngon, không bị nát thấm đẫm gia vị sốt. Màu sắc món ăn có màu đỏ của rượu vang và cà chua. Phần nước sốt được nấu không quá ngọt, thường có vị mặn, cay và chua nhẹ khiến bạn không khỏi mê mẩn trước món ăn này.
3. Món bò sốt vang miền Bắc ăn với gì?
Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc được chế biến nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian nhưng rất ngon miệng. Đặc biệt, để tăng thêm mùi vị của món bò sốt vang, bạn có thể kết hợp cùng với một số món ăn khác như:
- Phở bò sốt vang
Phở bò sốt vang là sự kết hợp hoàn hảo giữa món phở truyền thống và thịt bò sốt vang đậm đà. Nước dùng phở thanh ngọt hòa quyện với thịt bò được nêm nếm vừa vặn chắc chắn sẽ là một lựa chọn phù hợp trong các bữa ăn để thay đổi khẩu vị gia đình.
- Bún bò sốt vang
Món ăn này cũng đang được rất nhiều người thích bởi mùi vị dễ ăn và ngon miệng. Những sợi bún mềm được nấu trong thịt bò thấm đều gia vị sốt vang, thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ cà giò chả tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
- Bò sốt vang chấm bánh mì
Nếu bạn là tín đồ của các món sốt thì bò sốt vang chấm bánh mì là một món ăn chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Bánh mì giòn tan, thịt bò mềm, chấm đẫm nước sốt đậm đà sẽ mang tới cho bạn một cảm giác cực hấp dẫn.
4. Mẹo nấu bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị
Ngoài cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc trên, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để nấu món ăn này được chuẩn vị thơm ngon:
- Không thái thịt bò quá to hoặc quá nhỏ để tránh bị nát hoặc teo nhỏ lại khi nấu trong thời gian dài.
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, thịt không có mùi quá hôi hoặc nồng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
- Sử dụng cà chua chín đỏ để nấu nước sốt để tạo màu sắc đẹp mắt cho phần nước sốt.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm thịt bò trước trong nồi áp suất để thịt nhanh chín mềm.
- Không nên ướp thịt bò với ngũ vị hương để tránh làm mất hương vị đặc trưng của thịt bò và rượu vang.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc với các bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng với gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món ăn này.
Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe cùng những chia sẻ về kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!