Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon 

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ hai, 09/10/2023, 19:00 (+07:00)


Bò sốt vang là một trong những món ăn phổ biến với phần thịt bò chín mềm, thơm đậm nước sốt. Món bò này có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc cực ngon với những bước thực hiện đơn giản ngay tại nhà.

1. Đặc trưng của món bò sốt vang miền Bắc 

Món thịt bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ Pháp được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt bò được nấu đẫm trong sốt vang, thường được ăn kèm với cơm và bánh mì. Chúng được biến tấu với các gia vị thuần Việt để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 1
Món bò sốt vang miền Bắc

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc thường được ăn kèm cùng cơm trắng hoặc bún với hương vị rất riêng biệt. Thịt bò mềm hòa quyện với nước sốt hài hòa giữa vị cay, mặn nhưng không thiên vị ngọt như cách nấu ở miền Nam. Mùi vị đậm đà, vừa vặn chắc chắn sẽ khiến người thưởng thức mê mẩn trước món ăn này. 

2. Các bước nấu thịt bò sốt vang miền Bắc đơn giản tại nhà 

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc được thực hiện với các nguyên liệu tươi ngon cùng các tỷ lệ các loại gia vị đúng chuẩn mang tới mùi vị hài hòa, ngon miệng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm món bò sốt vang này.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Khi nấu món bò sốt vang theo kiểu Bắc bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

  • Nạm thịt bò: 500g
  • Rượu vang đỏ: 50ml
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Bột năng: 20g
  • Bơ lạt: 30g
  • Tương cà: 15g
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, bột ngọt, tỏi, hành, nước mắm…
  • Đồ ăn kèm: bánh mì, bún, phở hoặc cơm.
Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 2
Nguyên liệu nấu bò sốt vang miền Bắc

2.2 Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành nấu món thịt bò sốt vang với các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạm bò sau khi mua về được rửa sạch, để ráo và cắt thành các khúc vuông vừa ăn. Tiếp đó, chần thịt sơ qua với nước sôi đun cùng 2-3 lát gừng tươi khoảng 2-3 phút để khử bỏ bớt mùi hôi đặc trưng của bò.
  • Cà chua được rửa sạch rồi chần khoảng 3 phút để dễ tách vỏ và lọc bỏ phần hạt. Sau đó, cho phần thịt vào xay nhuyễn tới khi tạo hỗn hợp đặc mịn.
  • Hành tây bóc vỏ rồi thái hạt lựu nhỏ. 
Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 3
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Sau khi thịt bò trụng qua với nước sôi, ướp cùng với 1 thìa hạt nêm, 1.2 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay, ½ thìa mì chính rồi trộn đều cho tan hết các loại gia vị.
  • Tiếp theo, cho 55ml rượu vang, 1 thìa tỏi và hành băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu điều, quế rồi trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng để các gia vị được ngấm đều vào thịt.
Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 4
Ướp thịt bò

Bước 3: Làm sốt cà chua

Đầu tiên, làm nóng chảo rồi thêm khoảng 3 thìa dầu ăn. Đợi khi dầu nóng rồi phi thơm hành tới khi tỏa mùi thơm rồi cho cà chua đã xay nhuyễn vào đun với lửa lớn. Bạn có thể thêm 1 chút nước lọc để hỗn hợp không bị quá đặc.

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 5
Làm sốt cà chua

Bước 4: Nấu bò sốt vang

  • Sau khi phần sốt cà chua đã sệt lại, cho ra bát rồi cho thịt bò vào xào cùng với 1 chút bơ đun chảy tới khi chuyển sang màu hồng nhạt và săn lại. 
  • Tiếp đó, cho phần sốt vào lại và thêm nước tới ngập phần thịt và đun sôi với lửa vừa cho sủi liu riu.
  • Trong quá trình này, bạn nên hớt bỏ bọt để phần sốt được sạch hơn. Tiếp theo, hạ lửa nhỏ và đun nóng với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho nước sốt sánh lại.
  • Cuối cùng, khi thịt đã chín mềm khoảng 90%, vớt bỏ phần thảo quả, quế ra và đổ từ từ 2 thìa bột năng đã được hòa với nước để sốt được sánh mịn. Đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 6
Nấu bò sốt vang

Bước 5: Trình bày

Đợi tới khi thịt chín, cho món bò sốt vang ra bát lớn và trang trí lên trên vài cọng rau thơm để màu sắc món ăn được hài hòa và thơm ngon hơn. Bò sốt vang rất phù hợp để ăn kèm cùng với cơm trắng hoặc bún trắng. 

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 7
Trình bày món bò sốt vang miền Bắc

2.3 Yêu cầu thành phẩm 

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc không quá khó nhưng cho ra thành phẩm vô cùng hấp dẫn, ngon miệng và đậm đà hương vị. Thịt bò thơm ngon, không bị nát thấm đẫm gia vị sốt. Màu sắc món ăn có màu đỏ của rượu vang và cà chua. Phần nước sốt được nấu không quá ngọt, thường có vị mặn, cay và chua nhẹ khiến bạn không khỏi mê mẩn trước món ăn này.

3. Món bò sốt vang miền Bắc ăn với gì? 

Cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc được chế biến nhanh gọn, không mất quá nhiều thời gian nhưng rất ngon miệng. Đặc biệt, để tăng thêm mùi vị của món bò sốt vang, bạn có thể kết hợp cùng với một số món ăn khác như:

  • Phở bò sốt vang 

Phở bò sốt vang là sự kết hợp hoàn hảo giữa món phở truyền thống và thịt bò sốt vang đậm đà. Nước dùng phở thanh ngọt hòa quyện với thịt bò được nêm nếm vừa vặn chắc chắn sẽ là một lựa chọn phù hợp trong các bữa ăn để thay đổi khẩu vị gia đình.

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 8
Phở bò sốt vang
  • Bún bò sốt vang 

Món ăn này cũng đang được rất nhiều người thích bởi mùi vị dễ ăn và ngon miệng. Những sợi bún mềm được nấu trong thịt bò thấm đều gia vị sốt vang, thường được ăn kèm với rau sống, giá đỗ cà giò chả tạo nên một món ăn không chỉ ngon mà còn đầy đủ dinh dưỡng.

  • Bò sốt vang chấm bánh mì 

Nếu bạn là tín đồ của các món sốt thì bò sốt vang chấm bánh mì là một món ăn chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Bánh mì giòn tan, thịt bò mềm, chấm đẫm nước sốt đậm đà sẽ mang tới cho bạn một cảm giác cực hấp dẫn. 

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 9
Bò sốt vang chấm bánh mì

4. Mẹo nấu bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị 

Ngoài cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc trên, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để nấu món ăn này được chuẩn vị thơm ngon:

Bật mí cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị cực ngon  - 10
Mẹo nấu bò sốt vang miền Bắc chuẩn vị
  • Không thái thịt bò quá to hoặc quá nhỏ để tránh bị nát hoặc teo nhỏ lại khi nấu trong thời gian dài. 
  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, thịt không có mùi quá hôi hoặc nồng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.
  • Sử dụng cà chua chín đỏ để nấu nước sốt để tạo màu sắc đẹp mắt cho phần nước sốt. 
  • Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể hầm thịt bò trước trong nồi áp suất để thịt nhanh chín mềm.
  • Không nên ướp thịt bò với ngũ vị hương để tránh làm mất hương vị đặc trưng của thịt bò và rượu vang.

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu thịt bò sốt vang miền Bắc với các bước đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng với gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món ăn này.

Đừng quên theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe cùng những chia sẻ về kiến thức làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac