Cách ướp ba chỉ bò nướng thơm ngon đậm vị ai cũng mê
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 13/10/2023, 21:00 (+07:00)
1. Món ba chỉ bò nướng gồm những nguyên liệu gì?
2. Cách ướp ba chỉ bò nướng ngon khó cưỡng
3. Thời gian ướp ba chỉ bò để ngấm gia vị
4. Mẹo cần lưu ý khi làm ba chỉ bò nướng
Tổng kết
Món ba chỉ bò nướng là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích trong dạo gần đây bởi hương vị đậm đà, thơm ngon. Cách ướp thịt là bước rất quan trọng trong quy trình chế biến món ăn. Cùng Bestme tìm hiểu cách ướp ba chỉ bò nướng đảm bảo sẽ khiến ai cũng mê mẩn ngay trong bài viết dưới đây.
1. Món ba chỉ bò nướng gồm những nguyên liệu gì?
Món ba chỉ bò nướng rất thích hợp để bạn thay đổi khẩu vị vào những dịp cuối tuần, đặc biệt trong những ngày tiết trời se lạnh. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị khi làm món ba chỉ bò nướng:
- Thịt ba chỉ bò: 1kg
- Lê: ½ quả
- Táo: 1 quả
- Ớt sừng: 2 quả
- Sả: 2 nhánh
- Hành tây, tỏi, gừng, hành lá băm: 50g
- Các loại rau sống: xà lách, rau thơm, …
- Gia vị: tiêu xay, tương ớt, muối, dầu hào, nước mắm, dầu vừng, đường…
2. Cách ướp ba chỉ bò nướng ngon khó cưỡng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại thực phẩm, tiến hành làm món ba chỉ bò nướng với 5 bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với phần thịt ba chỉ bò, đầu tiên mang rửa bằng nước sạch rồi dùng giấy thấm khô và thái thành các lát mỏng vừa ăn, to bản.
- Lê và táo gọt vỏ rồi ép lấy nước.
- Tiếp đến, các loại rau sống được nhặt sạch phần lá úa và cắt bỏ gốc. Sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt
- Thịt bò sau khi sơ chế sạch sẽ được ướp cùng với ½ của hành tây băm nhỏ, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu ăn và nước ép lê táo.
- Ngoài ra, để tạo màu sắc cho món ăn, bạn có thể thêm 1 chút dầu điều rồi trộn đều cho thịt bò ngấm đều các gia vị.
- Đậy kín thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp thịt trong khoảng 2-3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Pha sốt chấm
- Sốt chấm thịt bò nướng có thể được pha với tỷ lệ các gia vị bao gồm: thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm và 1 thìa dầu vừng cùng tỏi băm.
- Trộn đều hỗn hợp cho tới khi tan hết. Ngoài ra, bạn có thể đun với lửa nhỏ hỗn hợp trên cho tới khi chúng đặc sánh lại là đã có ngay 1 bát sốt chấm thịt bò nướng thơm ngon chuẩn vị.
Bước 4: Nướng thịt
- Sau khi thịt bò được ướp mềm, bạn có thể sử dụng bếp than hoa hoặc bếp nướng chuyên dụng để nướng thịt. Tuy nhiên, cách sử dụng bếp than hoa để nướng thịt thường sẽ ngon hơn.
- Tiếp đến, cho từng miếng thịt lên vỉ nướng dưới than nóng ở nhiệt độ cao. Liên tục lật đều 2 mặt thịt tới khi có màu vàng nâu đẹp mắt.
- Thông thường, thời gian mỗi mặt thì bò chín vừa tới khoảng 3-4 phút. Trong quá trình nướng, bạn cần cẩn thận để thịt không bị dính vào vỉ nướng sẽ rất dễ bị cháy.
Bước 5: Thưởng thức
Thưởng thức món ăn cùng với rau sống chấm cùng với nước sốt đậm đà. Thịt ba chỉ cả mỡ cả nạc sau khi nướng chín không bị khô, có vị ngọt mềm tự nhiên của thịt bò. Ngoài ra, bạn có thể ăn thịt nướng kèm với 1 chút kim chi để tăng hương vị cho món ăn.
3. Thời gian ướp ba chỉ bò để ngấm gia vị
Trong quá trình ướp thịt bò, bạn cần đảm bảo thời gian nướng đúng chuẩn để món ăn được đậm đà, ngon miệng. Ba chỉ bò khi ướp cùng ớt tươi sẽ giúp bò nhanh mềm, hấp dẫn hơn.Tùy vào độ dày và lượng thịt bò, thời gian ướp thịt sẽ khác nhau. Thông thường, với khoảng 1kg thịt ba chỉ bò thái mỏng, thời gian ướp khoảng 1-2 tiếng với các loại gia vị cơ bản. Ngoài ra, để thịt bò được mềm hơn có thể được ướp trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không ướp quá lâu để tránh làm thịt bị khô và mất đi hương vị tự nhiên vốn có.
4. Mẹo cần lưu ý khi làm ba chỉ bò nướng
Ba chỉ bò nướng là một món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên để có được một đĩa ba chỉ bò nướng thơm ngon và mềm mịn, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau đây:
- Chọn loại ba chỉ bò tươi ngon: Để có được món ba chỉ bò nướng ngon nhất, bạn nên chọn loại ba chỉ bò tươi ngon, có màu hồng đẹp và mỡ trắng. Hạn chế chọn loại ba chỉ bò có màu sậm hoặc có mùi hôi.
- Làm sạch ba chỉ bò: Trước khi chế biến, hãy làm sạch ba chỉ bò bằng cách rửa sạch với nước muối pha loãng. Điều này giúp thịt được loại bỏ các tạp chất và mùi hôi.
- Nướng đúng cách: Khi nướng ba chỉ bò, hãy chú ý đến nhiệt độ và thời gian nướng. Nên nướng ở lửa vừa để thịt chín đều và không bị cháy. Thời gian nướng tuỳ thuộc vào độ dày của miếng ba chỉ bò, nhưng thường khoảng 3 phút cho mỗi mặt thịt.
- Thưởng thức ngay khi nóng: Ba chỉ bò nướng ngon nhất khi được thưởng thức ngay khi nóng. Khi ba chỉ bò còn nóng, thịt sẽ mềm và thơm ngon hơn. Hãy tận hưởng món ăn ngon này cùng với gia đình và bạn bè.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách ướp ba chỉ bò nướng thơm ngon, đậm vị cùng một số lưu ý khi làm món ăn này. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món ba chỉ bò nướng này.
Theo dõi các công thức nấu ăn mới trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp mới nhất trên Bestme nhé!