Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 05/09/2023, 19:00 (+07:00)
1. Cách ướp thịt bò xào thơm ngon, đậm vị
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
1.2 Các bước ướp thịt bò xào
2. Những lưu ý để có món thịt bò xào ngon
3. Mẹo khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả
Tổng kết
Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm với cách chế biến đơn giản nhưng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách ướp thịt bò xào để món ăn đảm bảo thơm ngon, mềm và mọng nước. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn cách ướp thịt bò đúng cách. Cùng tham khảo nhé!
1. Cách ướp thịt bò xào thơm ngon, đậm vị
Các cách ướp thịt bò xào là yếu tố quan trọng nhất giúp cho món bò mềm, thơm ngon tròn vị. Nếu ướp không khéo sẽ làm bò bị khô, giảm chất lượng của món ăn. Cùng tham khảo các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách ướp thịt ngay dưới đây:
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt bò xào thường được kết hợp cùng với các loại gia vị và rau củ giúp ngon miệng, đồng thời, cung cấp thêm các dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tăng lượng calo và chất béo trong món ăn. Trước khi ướp thịt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò: 500gr (nên chọn thịt thăn hoặc bắp bò)
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Tiêu: 1 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Hạt nêm: 1 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa.
1.2 Các bước ướp thịt bò xào
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn có thể tham khảo cách ướp thịt bò qua 3 bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò tươi ngon được rửa sạch hoặc ngâm với nước muối loãng rồi để ráo nước.
- Sau đó, thái thịt thành các lát mỏng vuông góc với thớ thịt, kích thước các miếng đều nhau và vừa miệng. Bạn cũng có thể thái thành những miếng hình vuông nhỏ tùy ý.
- Gừng, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, cho thịt bò vào bát lớn rồi thêm vào đó 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa gừng tỏi băm.
- Tiếp theo, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 20 phút để các gia vị ngấm vào từng thớ thịt.
Bước 3: Xào thịt bò
- Thêm 1 thìa dầu ăn và phi thơm gừng tỏi tới khi có mùi thơm rồi thêm thịt bò vào đảo đều tay với lửa lớn.
- Xào thịt tới khi săn lại và có màu hơi nâu nhạt thì nhanh chóng tắt bếp, tránh xào quá lâu khiến thịt bị dai, chảy nước.
2. Những lưu ý để có món thịt bò xào ngon
Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã biết cách ướp thịt đảm bảo chất lượng của món ăn. Để món ăn đạt độ ngon nhất, ngoài các cách ướp thịt bò xào, bạn nên lưu ý một số tips dưới đây:
- Cách chọn thịt bò: Thịt bò tươi ngon thường có màu sắc đỏ tươi, ít mùi hôi và khi ấn có độ đàn hồi tốt. Bạn nên lựa chọn phần thịt thăn hoặc bắp bò bởi chúng thường chứa thịt xen kẽ với mỡ giúp cho miếng thịt mềm, mọng nước.
- Thái thịt bò: Tùy vào cách chế biến món ăn, thịt bò được thái với độ dày khác nhau. Tuy nhiên, để miếng bò không bị dai, bạn cần thái vuông góc với thớ thịt. Trong cách ướp thịt bò xào, đa phần thịt được thái lát mỏng để miếng thịt được ngấm đều gia vị.
- Xào thịt bò: Thịt bò cần được xào ở nhiệt độ cao và đảo đều liên tục để đảm bảo độ mềm và ngọt. Nếu thịt bò bị xào quá lâu trên lửa nhỏ sẽ làm miếng bò bị mất nước, dai và màu sắc không đẹp mắt.
3. Mẹo khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả
Mùi hôi từ thịt bò thường xuất hiện do các chất gây mùi như axit amin, amoniac và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Những chất này có thể được tạo ra trong quá trình phân hủy của vi khuẩn và các quá trình sinh học khác trong thực phẩm. Để giảm bớt mùi hôi trong thịt bò bạn nên áp dụng các cách dưới đây:
- Xát gừng lên thịt bò: Bạn chỉ cần đập dập gừng rồi chà sát lên bề mặt miếng bò. Các tinh chất trong miếng gừng tiết ra làm giảm mùi hôi từ thịt bò.
- Ngâm trong rượu trắng: Khi ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 10-15 phút sẽ giúp thịt hết mùi hôi và mềm hơn. Bởi rượu trắng chứa cồn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi.
- Khử mùi hôi thịt bò bằng muối trắng: Muối trắng có khả năng hấp thụ các chất gây mùi và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Điều này giúp làm cho thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe.
- Khử mùi hôi bằng chanh: Chanh có chứa axit citric và các hợp chất tự nhiên khác có khả năng khử mùi hôi. Khi sử dụng chanh để xử lý thịt bò, axit citric sẽ tác động lên các phân tử protein trong thịt, làm giảm mùi hồi trong miếng bò.
Tổng kết
Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn cách ướp thịt bò xào cùng những lưu ý để món ăn mềm, tươi ngon và không bị dai. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các cách này để món ăn được thơm ngon và đảm bảo các dưỡng chất có trong thịt bò.
Theo dõi các bài viết mới nhất về chăm sóc sức khỏe và các công thức nấu nướng trên Bestme hàng ngày bạn nhé!