Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ ba, 05/09/2023, 19:00 (+07:00)


Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm với cách chế biến đơn giản nhưng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách ướp thịt bò xào để món ăn đảm bảo thơm ngon, mềm và mọng nước. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ hướng dẫn cách ướp thịt bò đúng cách. Cùng tham khảo nhé!

1. Cách ướp thịt bò xào thơm ngon, đậm vị 

Các cách ướp thịt bò xào là yếu tố quan trọng nhất giúp cho món bò mềm, thơm ngon tròn vị. Nếu ướp không khéo sẽ làm bò bị khô, giảm chất lượng của món ăn. Cùng tham khảo các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách ướp thịt ngay dưới đây:

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Thịt bò xào thường được kết hợp cùng với các loại gia vị và rau củ giúp ngon miệng, đồng thời, cung cấp thêm các dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tăng lượng calo và chất béo trong món ăn. Trước khi ướp thịt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • Thịt bò: 500gr (nên chọn thịt thăn hoặc bắp bò)
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Tiêu: 1 thìa
  • Dầu hào: 2 thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa.
Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết - 1
Nguyên liệu ướp thịt bò xào

1.2 Các bước ướp thịt bò xào 

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn có thể tham khảo cách ướp thịt bò qua 3 bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Thịt bò tươi ngon được rửa sạch hoặc ngâm với nước muối loãng rồi để ráo nước. 
Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết - 2
Sơ chế các nguyên liệu 
  • Sau đó, thái thịt thành các lát mỏng vuông góc với thớ thịt, kích thước các miếng đều nhau và vừa miệng. Bạn cũng có thể thái thành những miếng hình vuông nhỏ tùy ý. 
  • Gừng, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch, băm nhuyễn. 

Bước 2: Ướp thịt bò 

  • Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, cho thịt bò vào bát lớn rồi thêm vào đó 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa gừng tỏi băm.
Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết - 3
Ướp thịt bò trong khoảng 20 phút
  • Tiếp theo, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 20 phút để các gia vị ngấm vào từng thớ thịt.

Bước 3: Xào thịt bò 

  • Thêm 1 thìa dầu ăn và phi thơm gừng tỏi tới khi có mùi thơm rồi thêm thịt bò vào đảo đều tay với lửa lớn.
Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết - 4
Xào bò với lửa lớn 
  • Xào thịt tới khi săn lại và có màu hơi nâu nhạt thì nhanh chóng tắt bếp, tránh xào quá lâu khiến thịt bị dai, chảy nước.

2. Những lưu ý để có món thịt bò xào ngon 

Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã biết cách ướp thịt đảm bảo chất lượng của món ăn. Để món ăn đạt độ ngon nhất, ngoài các cách ướp thịt bò xào, bạn nên lưu ý một số tips dưới đây: 

  • Cách chọn thịt bò: Thịt bò tươi ngon thường có màu sắc đỏ tươi, ít mùi hôi và khi ấn có độ đàn hồi tốt. Bạn nên lựa chọn phần thịt thăn hoặc bắp bò bởi chúng thường chứa thịt xen kẽ với mỡ giúp cho miếng thịt mềm, mọng nước. 
Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết - 5
Những lưu ý để có món thịt bò xào ngon
  • Thái thịt bò: Tùy vào cách chế biến món ăn, thịt bò được thái với độ dày khác nhau. Tuy nhiên, để miếng bò không bị dai, bạn cần thái vuông góc với thớ thịt. Trong cách ướp thịt bò xào, đa phần thịt được thái lát mỏng để miếng thịt được ngấm đều gia vị.
  • Xào thịt bò: Thịt bò cần được xào ở nhiệt độ cao và đảo đều liên tục để đảm bảo độ mềm và ngọt. Nếu thịt bò bị xào quá lâu trên lửa nhỏ sẽ làm miếng bò bị mất nước, dai và màu sắc không đẹp mắt.

3. Mẹo khử mùi hôi của thịt bò hiệu quả 

Mùi hôi từ thịt bò thường xuất hiện do các chất gây mùi như axit amin, amoniac và các hợp chất chứa lưu huỳnh. Những chất này có thể được tạo ra trong quá trình phân hủy của vi khuẩn và các quá trình sinh học khác trong thực phẩm. Để giảm bớt mùi hôi trong thịt bò bạn nên áp dụng các cách dưới đây:

Bật mí cách ướp thịt bò xào mềm thơm không phải ai cũng biết - 6
Mẹo khử mùi hôi thịt bò hiệu quả
  • Xát gừng lên thịt bò: Bạn chỉ cần đập dập gừng rồi chà sát lên bề mặt miếng bò. Các tinh chất trong miếng gừng tiết ra làm giảm mùi hôi từ thịt bò. 
  • Ngâm trong rượu trắng: Khi ngâm thịt bò trong rượu trắng khoảng 10-15 phút sẽ giúp thịt hết mùi hôi và mềm hơn. Bởi rượu trắng chứa cồn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi. 
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng muối trắng: Muối trắng có khả năng hấp thụ các chất gây mùi và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Điều này giúp làm cho thịt bò không chỉ thơm ngon mà còn sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe.
  • Khử mùi hôi bằng chanh: Chanh có chứa axit citric và các hợp chất tự nhiên khác có khả năng khử mùi hôi. Khi sử dụng chanh để xử lý thịt bò, axit citric sẽ tác động lên các phân tử protein trong thịt, làm giảm mùi hồi trong miếng bò.

Tổng kết 

Qua bài viết trên, Bestme đã hướng dẫn cách ướp thịt bò xào cùng những lưu ý để món ăn mềm, tươi ngon và không bị dai. Hy vọng bạn sẽ áp dụng các cách này để món ăn được thơm ngon và đảm bảo các dưỡng chất có trong thịt bò.

Theo dõi các bài viết mới nhất về chăm sóc sức khỏe và các công thức nấu nướng trên Bestme hàng ngày bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac