Cải thảo bao nhiêu calo? Gợi ý những món cực ít calo từ cải thảo
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 17/08/2023, 19:00 (+07:00)
1. Cải thảo chứa bao nhiêu calo?
2. Công dụng của cải thảo đối với sức khỏe
3. Gợi ý một số món ăn cực ít calo từ cải thảo
3.1 Kim chi cải thảo
3.2 Canh gà cải thảo
3.3 Canh kim chi cải thảo
4. Có nên ăn cải thảo để giảm cân không?
Tổng kết
Cải thảo là một trong số loại rau quen thuộc trong nhiều bữa ăn hàng ngày. Các món ăn từ loại rau này không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy cải thảo bao nhiêu calo? Cùng Besme giải đáp thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây.
1. Cải thảo chứa bao nhiêu calo?
Cải thảo là một loại rau cùng họ với bắp cải, cải bao, cải cuốn, được trồng phổ biến ở Việt Nam. Loại rau này có cấu trúc gồm các lá dày, xếp chồng lên nhau và hình thành một đầu cải.
Theo USDA, lượng calo trong cải thảo không quá cao, trong 100g cải thảo chỉ chứa khoảng 12 calo cùng các vitamin và khoáng chất bao gồm:
- Chất béo: 0,2g
- Natri: 11mg
- Kali: 87mg
- Carbohydrate: 2,2g
- Chất đạm: 1,1,g
Ngoài ra, cải thảo còn chứa vitamin C, canxi và magie giúp thành phần dinh dưỡng trong loại rau này thêm đa dạng. Lượng calo trong cải thảo rất thấp nên thường được lựa chọn làm nguyên liệu trong các món ăn ăn kiêng để giảm cân. Chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như canh, xào hay ăn sống trong các món trộn salad.
2. Công dụng của cải thảo đối với sức khỏe
Sự phong phú về thành phần dưỡng chất trong cải thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số công dụng đáng kể của cải thảo như:
- Chất chống oxy hóa: Cải thảo chứa các chất chống oxy hóa như beta-carotene và flavonoids, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa sớm và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
- Chất chống ung thư: Các loại rau cải thuộc họ Brassica, bao gồm cải thảo, chứa các hợp chất như sulforaphane và indole-3-carbinol, đã được nghiên cứu cho khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tử cung.
- Hỗ trợ tình trạng tim mạch: Cải thảo có khả năng làm giảm cholesterol máu và huyết áp, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ và nước trong cải thảo giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Cải thảo ít calo nhưng chứa nhiều chất xơ cũng giúp tăng cảm giác no và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
3. Gợi ý một số món ăn cực ít calo từ cải thảo
Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến cải thảo ngon miệng mà vẫn giữ cho món ăn ít calo, dưới đây là một số gợi ý:
3.1 Kim chi cải thảo
Kim chi cải thảo là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được làm từ cải thảo và các loại gia vị. Món ăn này có vị chua, cay, thơm ngon và lượng calo thấp, khoảng 34 calo/100g.
Để làm kim chi cải thảo, bạn nên chọn những bông cải tươi ngon và rửa sạch. Sau đó, cải thảo sẽ được ướp với bột ớt, muối, đường cùng các nguyên liệu khác trong một thùng lớn để cho gia vị thấm đều vào từng lá cải.
Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.
3.2 Canh gà cải thảo
Canh gà cải thảo là một món ăn vô cùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Món canh này được chế biến từ ức gà tươi và cải thảo, kết hợp với nấm, rau củ cùng một số gia vị đơn giản như muối, đường, tiêu và hành tím.
Canh gà cải thảo có vị ngọt thanh, hương thơm của rau củ và nấm, cùng với thịt gà. Một bát canh gà cải thảo cỡ vừa tương đương với khoảng 400 calo. Đây là một món ăn giàu protein, cung cấp lượng calo phù hợp để dùng trong các bữa cơm gia đình hàng ngày.
3.3 Canh kim chi cải thảo
Hương vị của canh kim chi cải thảo rất đặc trưng, có vị chua cay của kim chi. Một phần canh kim chi (khoảng 245 gram) cung cấp khoảng 44 calo.
Món canh này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất. Canh kim chi cải thảo thường được dùng như món ăn kèm với cơm trắng hoặc làm món canh trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, món ăn này còn giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
4. Có nên ăn cải thảo để giảm cân không?
Với lượng calo thấp và hàm lượng dinh dưỡng đáng kể cải thảo có thể giúp bạn phòng ngừa thiếu chất khi nạp ít hơn lượng thức ăn vào cơ thể. Do đó, cải thảo là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì hoặc giảm cân.
Lượng chất xơ có mặt trong cải thảo đóng vai trò quan trọng, không chỉ hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết và cholesterol, mà còn tác động tới quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa, nhờ vậy có tác dụng trong việc phòng ngừa tình trạng béo phì và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả.
Tổng kết
Như vậy, Bestme đã giúp bạn nắm được cải thảo bao nhiêu calo và gợi ý một số món ăn từ loại cải này giúp bạn hạn chế tối đa chất béo dư thừa nạp vào cơ thể. Hãy tham khảo các cách chế biến từ cải thảo trên và duy trì việc cân đối dưỡng chất trong một thời gian để nhận thấy sự thay đổi tích cực trong vóc dáng của bản thân.
Theo dõi Bestme hàng ngày để cập nhật những bài viết hay nhất về sức khỏe và sắc đẹp bạn nhé!