Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà 

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ hai, 23/10/2023, 19:00 (+07:00)


Bắp bò nướng với phần thịt bò dai giòn được nướng chín đậm đà hương vị mang tới một món ăn cực thơm ngon và hấp dẫn. Có nhiều cách chế biến mang tới các hương vị khác nhau, hoàn toàn mới lạ. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm món ăn này, hãy thử tham khảo 3 công thức làm bắp bò nướng từ Bestme ngay trong bài viết dưới đây.

1. Cách chọn bắp bò ngon để làm món nướng 

Bắp bò có 2 loại là phần bắp chân trước và bắp bò chân sau. Các phần thịt này thường chắc, dai giòn với phần thịt nạc, mỡ và gân xen kẽ với nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở chỗ phần bắp chân sau thường có gân to, thịt bò chắc hơn so với chân trước. Bởi thông thường, chân sau của bò phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể và các hoạt động hàng ngày hơn so với chân trước. 

Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 1
Bắp bò nướng nên chọn phần chân sau

Vì vậy, nếu bạn thích ăn thịt bò mềm nhiều gân hơn thì nên chọn phần bắp bò trước. Ngược lại, nếu bạn thích ăn thịt dai giòn thì nên chọn phần chân sau để nướng chín. Tuy nhiên, với món bò nướng bạn nên chọn phần bắp sau để thịt khi nướng ở nhiệt độ cao nhưng vẫn giữ được độ dai ngon tự nhiên. Ngoài ra, bạn cần chú ý tới một số đặc điểm như: 

  • Màu sắc: Thịt bắp bò ngon thường có màu đỏ tươi, bắp căng bóng đẹp mắt. Ngoài ra, thớ thịt vừa phải cùng mỡ, gân trắng xen kẽ nhau. 
  • Mùi đặc trưng: Kiểm tra bò chất lượng thường có mùi không quá nồng, khi nhấn nhẹ không có nước nhớt chảy ra. 

2. 3 cách làm bắp bò nướng ngon tuyệt 

Bắp bò nướng với các nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này với 3 cách làm dưới đây. 

2.1 Cách làm bắp bò nướng tiêu xanh cay nồng 

Công thức làm bắp bò nướng tiêu xanh với nguyên liệu chính là thịt bắp bò cùng với hạt tiêu xanh giúp cho món ăn có vị cay nồng. Đồng thời, hạt tiêu làm giảm đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò. Cách làm bắp bò nướng tiêu xanh được thực hiện với các bước dưới đây:

Nguyên liệu: 

  • Bắp bò: 1kg
  • Tiêu xanh: 2 nhánh
  • Dứa: ½ quả
  • Sốt ướp thịt nướng: 5 thìa
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Sa tế tôm: 1 thìa
  • Tương ớt: 4 thìa
  • Dầu ăn: 1 thìa

Các bước thực hiện:

  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, tiến hành làm món bắp bò nướng tiêu xanh với các bước thực hiện dưới đây:
  • Đầu tiên, bắp bò mua về được rửa sạch và ngâm trong nước muỗi pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa lại thêm 1 lần nữa cho sạch bụi bẩn và loại bỏ phần mỡ còn sót lại trên bề mặt thịt rồi để ráo. 
  • Bước kế tiếp, dùng dao khứa các đường chéo trên bề mặt thịt. 
  • Tiêu xanh rửa sạch rồi tách lấy hạt. Dứa gọt vỏ và bỏ mắt rồi thái thành các miếng nhỏ. 
  • Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu xong, ướp bắp bò cùng với các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 5 thìa sốt ướp thịt nướng. Dùng gang tay bóp đều cho thịt bò ngấm đều gia vị và ướp trong khoảng 30 phút. 
Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 2
Nướng bắp bò tiêu xanh
  • Dứa sau khi thái được ép lấy nước rồi cho lên bếp nấu cùng với 1 thìa dầu ăn, 4 thìa tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi sốt sánh lại rồi tắt bếp. 
  • Để nướng bắp bò, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc bếp than hoa. Cho bắp bò vào giấy bạc lót dưới đáy nồi chiên, nướng ở 180 độ C trong khoảng 10 phút. 
  • Cho bắp bò ra rồi quét sốt lên và nướng thêm khoảng 15 phút với 160 độ C. 
  • Cuối cùng, lật mặt còn lại của bắp bò, quét thêm 1 lớp sốt lên bề mặt và nướng lần cuối ở 180 độ C trong 5 phút là hoàn thành món ăn. 

Thành phẩm:

Bắp bò nướng chín mềm, không bị dai và có mùi thơm của dứa và tiêu xanh. Mỗi miếng thịt đều thấm đẫm gia vị, được cuộn trong xà lách, kim chỉ hoặc ăn trực tiếp với cơm nóng đều rất ngon miệng. 

Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 3
Thành phẩm món bắp bò nướng tiêu xanh

2.2 Công thức bắp bò nướng tảng như nhà hàng 

Khác với món bắp bò nướng tiêu đen, món bắp bò nướng tảng để nguyên miếng để giữ thịt mềm ngọt bên trong, thấm đẫm nước sốt và không bị dai. Đây chắc chắn chắn là một món ăn bạn nên thêm vào thực đơn để thay đổi khẩu vị hàng ngày của mình. 

Nguyên liệu: 

  • Bắp bò: 500g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Gia vị: hạt tiêu, dầu oliu, hạt nêm, muối
  • Nguyên liệu làm nước sốt: bơ lạt, nước bò hầm, vỏ chanh

Các bước thực hiện: 

  • Phần thịt thăn bò sau khi mua về được rửa sạch với muối pha loãng rồi để ráo hoặc dùng giấy thấm khô. 
  • Thái bắp bò thành các miếng dày khoảng 3 - 4cm. 
  • Ướp chung với 1 thìa dầu oliu, 2 thìa tỏi và gừng băm, 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa muối. Dùng gang tay massage bề mặt bò cho ngấm đều gia vị rồi ướp trong khoảng 30 phút trước khi nướng. 
  • Thay vì nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn nên nướng bằng than hoa để hương vị của món ăn được thơm ngon nhất. 
Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 4
Bắp bò nướng tảng
  • Trước khi nướng, bạn cần phết bơ lên 2 mặt thịt bò rồi cho lên vỉ nướng với lửa vừa. Thường xuyên lật 2 mặt thịt cho chín đều. 
  • Cuối cùng, khi thịt bò có màu vàng nâu, bề mặt hơi xém lại, cho thêm 1 chút vỏ chanh bào sợi vào rồi tắt bếp. 

Thành phẩm:

Món bắp bò nướng tảng với phần thịt bên trong mềm ngọt, bên ngoài giòn, thấm đẫm gia vị và không bị khô. Ngoài ra, có thể ăn kèm cùng với salad hoặc khoai tây chiên để món ăn được dậy mùi ngon của thịt bò nướng. 

Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 5
Thành phẩm món bắp bò nướng tảng

2.3 Cách làm bắp bò nướng mọi dân dã 

Nướng mọi là cách nướng thịt chín bằng bếp than hoa hoặc bếp nướng theo cách gọi của người miền Nam, rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa miệng ăn. Dưới đây là các nguyên liệu và cách thực hiện món ăn này bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu: 

  • Bắp bò: 500g
  • Tỏi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương. 

Các bước thực hiện: 

  • Phần thịt bắp bò sau khi mua về được rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 3 phút để giảm bớt mùi hôi đặc trưng của bò. Tiếp đến, vớt bò ra rồi dùng rượu trắng cùng gừng giã nhỏ xát nhẹ lên bề mặt thịt rồi để khoảng 5 phút và rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. 
  • Thái thịt thành các miếng dày khoảng 3cm rồi đập dập để miếng thịt được mỏng, to bản và mềm hơn.
  • Tỏi, ớt băm nhỏ, chanh vắt nước và lọc bỏ hạt. 
  • Thịt bò sau khi sơ chế dược ướp chung với các nguyên liệu bao gồm: tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước tương rồi khuấy đều cho hỗn hợp trên tan hết hoàn toàn. 
Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 6
Bắp bò nướng mọi dân dã
  • Cho thịt bò vào ướp cùng nước sốt cho ngấm đều gia vị trong khoảng 30 phút. 
  • Bước kế tiếp, nướng bắp bò bằng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút đầu. Tiếp theo, cho thịt ra và quét 1 lớp sốt rồi nướng thêm 1 lần nữa trong khoảng 15 phút với 160 độ C. 
  • Kiểm tra độ chín của thịt, nếu bạn muốn ăn thịt chín kỹ có thể nướng thêm 5 phút nữa để phần vỏ bên ngoài được xém lại và đậm đà hơn. 

Thành phẩm:

Món bắp bò nướng mọi khi chín được thái mỏng thành các miếng vừa ăn, bên trong mềm ẩm, đậm đà hương vị và không bị cháy. Món ăn có thể thưởng thức bằng cách cuộn trong bánh tráng cùng các loại rau sống, dưa leo đều rất ngon miệng. 

3. Một số lưu ý khi chế biến món bắp bò nướng 

Ngoài cách làm bắp bò nướng trên, để hương vị của món ăn được thơm ngon tròn vị, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây: 

Gợi ý 3 công thức làm bắp bò nướng thơm ngon khó cưỡng ngay tại nhà  - 7
Một số lưu ý khi làm bắp bò nướng
  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Khi mua thịt bò, bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ tươi, không có mùi hôi và không có dấu hiệu bị bệnh. Ngoài ra, nên chọn phần bắp sau để nướng thay vì bắp trước để đảm bảo thịt được dai giòn.
  • Nướng đúng cách: Để đảm bảo thịt và bắp chín đều và giữ được độ ẩm bên trong, bạn nên nướng ở nhiệt độ trung bình khoảng 160-180 độ C. Thời gian nướng khoảng 20-30 phút tùy vào độ dày của thịt và bắp.
  • Kiểm tra độ chín của thịt bò: Trong quá trình nướng thịt, bạn nên thường xuyên lật các mặt của thịt bò để tránh bị cháy hoặc chín không đều, ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. 

Tổng kết 

Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn 3 công thức làm bắp bò nướng ngon nhất cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để làm thành công món bò nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Đừng quên theo dõi các bài viết hay về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ
Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac