Công thức làm bún chả giò chay giòn rụm, hấp dẫn ngay tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 02/08/2023, 21:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu làm bún chả giò chay
2. Cách làm bún chả giò chay đơn giản ngay tại nhà
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
2.2 Bước 2: Cách làm chả giò chay
Cuốn chả giò chay
2.3 Bước 3: Cách làm nước mắm chay ăn bún chả giò
2.4 Bước 4: Trình bày và thưởng thức
3. Bí quyết chiên chả giò chay giòn lâu
Tổng kết
Bún chả giò chay thơm ngon, thanh đạm là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để làm chả giò chay giòn rụm, hấp dẫn tại nhà thì không nhiều người biết đến. Trong bài viết này, hãy cùng Bestme tìm hiểu công thức món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu làm bún chả giò chay
Bún chả giò chay là món ăn hấp dẫn và đậm đà dư vị truyền thống của Việt Nam, phù hợp với những ai yêu thích ẩm thực chay. Để thưởng thức món này ngay tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước đơn giản.
|
|
|
|
|
|
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bún: 1 kg
- Khoai môn: 200g
- Bánh tráng bò bía: 40 miếng
- Dưa leo: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Sắn: 1 củ
- Giá: 200g
- Đậu hũ: 1 miếng
- Đậu xanh tách vỏ: 50g
- Đậu phộng rang: 50g
- Hành lá, nấm hương, hành khô, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm chay, tiêu, muối, nước mắm chay, nước cốt chanh
2. Cách làm bún chả giò chay đơn giản ngay tại nhà
Để làm món bún chả giò chay tại nhà thơm ngon hấp dẫn ta thực hiện theo các bước sau:
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ sắn, khoai môn, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành sợi dài. Cho tất cả vào chậu nước muối loãng và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Đậu xanh rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Ngâm mộc nhĩ với nước nóng 20 phút, rửa sạch, thái sợi
- Đậu hũ bóp nhuyễn. Lạc rang xay nhỏ
Lưu ý cách gọt khoai môn không bị ngứa:
- Cách 1: Đeo găng tay nylon hoặc găng tay cao su khi gọt khoai môn.
- Cách 2: Luộc khoai với nước muối trắng pha loãng trước khi bóc vỏ sẽ tránh được tình trạng da tay bị ngứa.
2.2 Bước 2: Cách làm chả giò chay
Cách làm nhân
- Cho khoai môn đã sơ chế vào chảo dầu chiên khoảng 2 -3 phút thì vớt ra để ráo.
- Cho khoai đã chiên giòn vào thau, thêm cà rốt, sắn, đậu xanh, nấm hương, đậu phụ
- Nêm thêm ⅔ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu và đậu phộng cho vào thau rồi đều hỗn hợp.
Cuốn chả giò chay
Đặt miếng bánh tráng lên bàn, múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân cho vào mép miếng bánh tráng, từ từ cuộn cuốn chả giò sao cho vỏ bánh tráng bọc kín phần nhân.
Chiên chả giò chay
Bắc chảo lên bếp đun ở lửa vừa, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu bắt đầu sôi thì bạn cho từng cuốn chả giò vào chiên cho chín vàng đều các mặt rồi vớt ra cho ráo dầu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức làm chả giò chay cực thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà của Bestme tại đây!
2.3 Bước 3: Cách làm nước mắm chay ăn bún chả giò
Pha nước mắm chay với tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường thêm 2 muỗng canh nước lọc.
Cho hỗn hợp đã pha lên bếp nấu cho hơi sệt sệt, để mắm nguội rồi cho thêm tỏi, ớt, nước cốt chanh, cà rốt băm vào khuấy đều cho gia vị ngấm dần và đậm đà hơn.
2.4 Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bún xếp ra đĩa bày lên chả giò, rau sống, dưa leo bào chan thêm nước mắm chua ngọt là hoàn tất món bún chả giò chay cực kỳ hấp dẫn. Những cuốn chả giò chay giòn thơm kèm nước chấm chua cay thật đậm đà và mang đậm dư vị ngọt thanh của ẩm thực chay.
3. Bí quyết chiên chả giò chay giòn lâu
Chả giò chay là nguyên liệu chính quyết định hương vị thơm ngon của món bún chả giò chay, để chả giò chiên giòn lâu, thơm ngon, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây.
- Sử dụng đúng loại bột: Chọn loại bột chiên phù hợp như bột mì, bột năng, hoặc bột gạo để tạo lớp vỏ giòn cho chả giò chay. Bột chiên chuyên dụng thường có thành phần tạo độ giòn tốt hơn.
- Kỹ thuật gói chả giò: Gói chả giò chay chắc tay để tránh bị rơi nhân ra ngoài lúc chiên, đồng thời, không được gói quá chặt có thể khiến nhân bên trong bị sống.
- Sử dụng lượng dầu phù hợp: Cho dầu ngập khoảng ½ miếng chả giò chay và chiên đều các mặt đến khi chả vàng giòn và chín đều thì vớt ra.
- Không chiên quá nhiều chả giò cùng lúc: Chiên quá nhiều chả giò cùng một lúc có thể khiến chả giò hấp thu quá nhiều dầu, làm mất đi độ giòn. Thêm vào đó, khi chiên nhiều chả giò cùng lúc có thể làm chả dễ chạm vào nhau khiến nhân dễ vỡ.
- Giữ chả giò khô ráo: Sau khi chiên xong, để chả giò trên giấy thấm dầu hoặc khay có giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa. Tránh để chả giò trong đĩa hoặc khay có nước, điều này sẽ làm mất đi độ giòn nhanh chóng.
- Hâm nóng lại trước khi ăn: Nếu bạn muốn giữ chả giò chay giòn lâu, khi ăn hãy hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc lò nướng để tạo độ giòn cho chả giò.
Tổng kết
Bún chả giò chay thơm ngon, giòn rụm là món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua. Bestme hy vọng với những công thức trên bạn đã tự tin nấu món ăn thơm ngon này cho gia đình và người thân cùng thưởng thức. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn và dinh dưỡng hữu ích khác nhé!