Công thức nấu bún chay nấm sa tế cà chua cực ngon tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 04/08/2023, 20:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Chủ nhật, 06/08/2023, 16:57 (+07:00)
1. Nguyên liệu nấu bún nấm chay
2. Cách nấu bún chay nấm cực đơn giản tại nhà
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
2.2 Bước 2: Nấu nước dùng sa tế thơm ngon
2.3 Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
3. Một số lưu ý để nấu món bún nấm chay thơm ngon, hấp dẫn
Tổng kết
Nếu bạn đang muốn đổi món cho thực đơn bữa chay của mình thì không thể bỏ qua món bún chay nấm sa tế cà chua thơm ngon. Đây là món ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng với hương vị đậm đà chua cay cực ấn tượng.
Ngay bây giờ hãy cùng Bestme khám phá công thức nấu bún chay nấm thơm ngon này ngay tại nhà nhé!
1. Nguyên liệu nấu bún nấm chay
Bún chay nấm sa tế cà chua là món chay truyền thống, có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thường được chế biến từ các nguyên liệu chay tươi ngon như nấm, rau củ và các loại gia vị tự nhiên. Để nấu món bún nấm chay chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 1 kg bún
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ su hào, cà rốt
- 1 quả dứa
- 5 quả cà chua
- 2 miếng đậu hũ
- 500g nấm đùi gà, nấm rơm, nấm hương
- 1 củ hành tây
- 4 cây sả, 1 quả chanh, hành khô, tỏi, ớt
- Rau thơm, tía tô, rau mùi, bắp chuối bào
- Gia vị: đường, muối, mì chính, nước mắm chay, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay, nước tương,..
2. Cách nấu bún chay nấm cực đơn giản tại nhà
Bún chay nấm sa tế chua cay với hương vị thơm ngon, đậm đà là món ăn yêu thích của nhiều người. Để nấu bún chay nấm chuẩn vị hấp dẫn, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây.
|
|
|
|
|
|
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su hào, cà rốt, dứa, ngô ngọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, cắt khúc.
- Cà chua, hành tây rửa sạch cắt múi cau.
- Nấm ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, nấm hương ngâm nước nóng vớt ra rửa sạch.
- Các loại rau thơm, nhặt sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra.
- Hành khô, tỏi, sả băm nhỏ. Bớt lại 2 cây sả đập dập để nấu cùng với nước dùng.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ hình vuông. Bắc chảo dầu lên bếp cho đậu vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
2.2 Bước 2: Nấu nước dùng sa tế thơm ngon
- Đun 3.5 lít nước, sau đó cho vào nồi su hào, cà rốt, ngô ngọt và hành tây đã sơ chế, thêm khoảng 100g nấm đùi gà đun trong 40 - 45 phút nhỏ lửa để làm nước dùng.
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả, hành khô và tỏi băm vào phi thơm, cho thêm ớt băm vào đảo đều.
- Đổ phần sa tế ra bát, bớt lại 1 chút ở chảo, tiếp đến cho cà chua vào xào. Thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê mì chính, nước tương vào xào lửa vừa cho cà chua ngấm đều gia vị, rồi cho thêm phần nấm còn lại vào xào chung.
- Tiếp đến vớt toàn bộ rau, củ trừ nấm trong nồi nước dùng ra. Cho thêm vào nồi 2 cây sả đập dập, 12g đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa mì chính, 3 muỗng canh nước mắm chay tiếp tục đun.
- Cho tất cả hỗn hợp nấm hương, cà chua xào, đậu đã chiên vào nồi nước dùng. Cuối cùng cho vào 3 muỗng canh sa tế và đun thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
2.3 Bước 3: Thành phẩm và thưởng thức
Cho bún ra bát, thêm chút sa tế, sắp xếp phần nấm, đậu hũ, cà chua và một chút rau thơm cắt nhỏ lên trên. Sau đó, chan nước dùng vào bát.
Món bún nấm sa tế chay có sự hòa quyện của nước dùng chua ngọt thanh từ cà chua cùng các loại rau củ tươi, sa tế cay cay và những loại rau sống tươi mát tất cả đã tạo nên món ăn đậm đà, ngon đúng điệu. Ngoài ra, mùi thơm của nấm, vị béo ngậy của đậu hũ chiên cũng mang đến trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, khó quên.
3. Một số lưu ý để nấu món bún nấm chay thơm ngon, hấp dẫn
Để nấu món bún nấm chay thơm ngon và hấp dẫn, hãy lưu ý các điểm sau đây:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Chọn loại nấm, rau củ tươi, không bị héo, dập hoặc có mùi khó chịu. Sơ chế cẩn thận và thái miếng nhỏ vừa ăn. Một số loại rau sống như rau thơm, rau xà lách, rau mùi, rau húng cần lựa chọn kĩ lưỡng, tránh sâu và lá vàng úa.
- Trùng nấm qua nước sôi trước khi nấu: Sau khi cắt nấm, hãy trùng nhanh qua nước sôi có thêm một chút muối. Điều này giúp giữ nguyên màu sắc và độ giòn của nấm trong quá trình nấu.
- Bí quyết cho hương vị đậm đà: Để tăng cường hương vị cho món bún nấm chay, hãy sử dụng các gia vị như nước tương, mắm chay kết hợp với các nguyên liệu như tỏi, sả ớt băm.
- Trang trí đẹp mắt: Khi thưởng thức, hãy trang trí món bún nấm chay với một số hành lá, ngò, húng quế hoặc ớt tươi để làm tăng sự hấp dẫn và hương vị.
Tổng kết
Trên đây, bestme đã cùng bạn tìm hiểu công thức nấu bún chay nấm sa tế thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Hy vọng với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng trên bạn đã có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình mình món ăn thơm ngon, độc đáo này.
Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme mỗi ngày để kịp thời cập nhật những bài viết hay mới nhất về các chủ đề nấu ăn, dinh dưỡng lành mạnh nhé!