Mách bạn công thức thịt bò xào sả ớt đơn giản cực hao cơm
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 29/08/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giá trị dinh dưỡng trong món bò xào sả ớt
2. Hướng dẫn làm món thịt bò xào sả ớt cực chi tiết
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
2.2 Các bước thực hiện
3. Những lưu ý để có món thịt bò xào sả ớt thơm ngon
Tổng kết
Một trong những món ăn được nhiều người lựa chọn nhất trong tiết trời mát mẻ là bò xào sả ớt. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị đậm đà cùng chút cay nồng từ ớt. Nếu bạn chưa biết cách nấu món bò xào sả ớt, bài viết dưới đây Bestme sẽ mách bạn một công thức nấu món này đảm bảo thành công.
|
|
|
|
|
|
|
|
1. Giá trị dinh dưỡng trong món bò xào sả ớt
Món thịt bò xào sả ớt không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là nguồn dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Theo nghiên cứu, trong 100gr thịt bò tươi chứa khoảng 21,5gr protein cùng 10,7gr lipid và nhiều vitamin khác như vitamin A, PP, B6 và B12. Với hàm lượng protein dồi dào, thịt bò giúp cung cấp một nguồn năng lượng cần thiết hàng ngày đồng thời hỗ trợ tăng cơ, duy trì cơ bắp.
Bên cạnh đó, các gia vị của món ăn không chỉ làm tăng hương vị của món ăn mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với cơ thể. Sả có tác dụng chống viêm, hỗ trợ các hoạt động của hệ hô hấp và kích thích tiêu hoá. Cùng với đó, ớt cũng chứa capsaicin có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất, đốt cháy calo hiệu quả.
2. Hướng dẫn làm món thịt bò xào sả ớt cực chi tiết
Món thịt bò xào sả ớt chỉ với những nguyên liệu đơn giản qua vài bước chế biến là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon, bạn có thể tự tay thực hiện ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn các bước thực hiện chi tiết:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào nấu món bò xào sả ớt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bắp bò: 500gr
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 5 củ
- Ớt tươi: 3 quả
- Các gia vị: ngũ vị hương, dầu hào, muối, đường,hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
2.2 Các bước thực hiện
Cách nấu món bò xào sả ớt được thực hiện dễ dàng đơn giản. Nếu chưa biết cách chế biến món ăn này bạn có thể tham khảo 4 bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi tiến hành nấu bạn cần sơ chế, đảm bảo nguyên liệu được sạch. Thịt bò cần được ngâm khoảng 3 phút với nước muối pha cùng với rượu trắng để khử bớt mùi hôi vốn có của thịt tươi.
- Sau đó, vớt thịt ra rồi rửa lại với nước thật sạch để thịt không còn mùi của rượu.
- Để thịt ráo nước hoặc bạn có thể thấm bớt nước và đem thái thành từng lát mỏng, đều nhau.
- Bên cạnh đó, các nguyên liệu như sả, ớt, hành, tỏi cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ. Bạn nên thái xả lát chéo để tạo bản to và trông đẹp mắt hơn.
Bước 2: Ướp thịt bò
- Các gia vị như hành tím, tỏi cần được băm nhỏ hoặc giã nhuyễn để cho vào ướp thịt. Thêm vào đó 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa nước tương và ½ thìa tiêu xay.
- Tiếp tục trộn đều thịt cùng các gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Xào thịt bò
- Khi các nguyên liệu là thấm đều gia vị, bạn cho dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng.
- Sau đó, bỏ thêm sả và ớt vào chảo đảo qua sau đó tiếp tục thêm hành và tỏi băm nhỏ và phi thơm.
- Khi sả, ớt và hành hơi vàng, thêm thịt bò đã ướp vào xào đều cho đến khi thịt đổi màu nâu vàng đẹp mắt. Bạn có thể thêm nửa thìa muối, 2 thìa hạt nêm để món ăn được tròn vị. Thời gian xào thịt bò chỉ nên thực hiện nhanh chóng khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp, tránh để lâu khiến thịt bò bị dai.
Bước 4: Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đã có ngay món thịt bò xào sả ớt thơm ngon và hấp dẫn. Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn nên trang trí thêm một chút rau sống hoặc rau mùi bên dưới thịt.
Một đĩa bò hoàn hảo cần đảm bảo màu sắc thịt nâu, hơi ngả vàng, thịt vẫn còn vịt ngọt tự nhiên. Bạn có thể ăn kèm cùng với cơm nóng, bún hoặc mì.
3. Những lưu ý để có món thịt bò xào sả ớt thơm ngon
Để đảm bảo món thịt bò xào sả ớt của bạn thơm ngon, mềm thơm hấp dẫn, dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên bỏ qua:
- Lựa chọn phần thịt bò chất lượng: Đối với thịt bò, tốt nhất nên chọn những phần thịt bắp, thớ thịt nhỏ, màu đỏ tươi. Khi bạn ấn nhẹ tay, thịt có độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn.
- Không ướp thịt bò với muối: Khi ướp các loại thịt đỏ bạn nên áp dụng quy tắc ''muối tách đường giữ'' trong ẩm thực sẽ khiến thịt mất nước và dẫn đến khi xào thịt có thể bị khô, dai.
- Xào thịt bò với lửa lớn: Khi xào thịt, hãy sử dụng lửa lớn để phần thịt bò chín nhanh, mềm và không bị dai. Đảm bảo xào khi dầu đang sôi giúp giữ lại độ mềm ngon của thịt.
- Xào sả ớt đúng cách: Sả và ớt có thời gian chín nhanh, vì vậy bạn chú ý xào chúng trong thời gian ngắn nhất để tránh bị cháy khét. Điều này tuy đơn giản nhưng ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị tươi ngon của món ăn.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn nắm được cách thực hiện món bò xào sả ớt cùng những lưu ý khi nấu món ăn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách nấu món bò xào này cho gia đình và người thân của mình.
Theo dõi các công thức nấu ăn và nhiều bài viết hay trên Bestme hàng ngày bạn nhé!