Củ cải trắng bao nhiêu calo? Gợi ý món ăn từ củ cải ít calo hỗ trợ giảm cân
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 24/08/2023, 19:00 (+07:00)
1. Củ cải trắng bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng trong củ cải
2. Tác dụng tuyệt vời của củ cải trắng đối với sức khỏe
2.1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
2.2. Ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ
2.3. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
2.4. Phòng bệnh tim mạch
2.5. Phòng ngừa bệnh thiếu máu
3. Ăn củ cải trắng có giảm cân không?
4. Gợi ý một số món ăn cực ít calo từ củ cải trắng
4.1. Nước ép củ cải trắng
4.2. Salad củ cải
4.3. Củ cải trắng luộc
4.4. Củ cải muối ăn kèm
4.5. Canh củ cải trắng hầm
5. Một số lưu ý khi ăn củ cải trắng
Tổng kết
Củ cải trắng là một loại thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Loại củ này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết củ cải trắng bao nhiêu calo? Cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
1. Củ cải trắng bao nhiêu calo? Hàm lượng dinh dưỡng trong củ cải
Theo USDA, trong 100g củ cải trắng bổ sung 18 calo cùng các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đây là một lượng calo khá thấp, phù hợp trong chế độ dinh dưỡng của nhiều người. Bên cạnh đó, trong 100g củ cải cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm:
- 1,5 gram đạm,
- 3,7 gram tinh bột,
- 1,2 gram tro,
- 40 mg canxi,
- 1,1 mg sắt,
- 92 gram nước,
- 1,5 gram chất xơ,
- 41 mg phốt pho,
- 15 mcg carotin,
- 30 mg vitamin C,
- 500 mg vitamin PP,
- 100 mcg vitamin B1,
- 100 mcg vitamin B2.
2. Tác dụng tuyệt vời của củ cải trắng đối với sức khỏe
Các thành phần dinh dưỡng trong củ trắng mang tới nhiều công dụng đối với sức khỏe. Một số tác dụng tuyệt vời khi ăn củ cải trắng thường xuyên bao gồm:
2.1. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Củ cải trắng chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm táo bón. Ngoài ra, loại rau củ này cũng có khả năng kháng khuẩn và chống viêm, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
2.2. Ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ
Trĩ là một căn bệnh phổ biến ở người lớn tuổi và những người thường xuyên ngồi lâu hoặc có thói quen ăn uống không lành mạnh. Củ cải trắng hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khỏe mạnh. Nhờ vậy, củ cải giúp giảm thiểu áp lực lên hậu môn và giảm nguy cơ bị trĩ. Nếu bạn muốn duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh trĩ, hãy thường xuyên bổ sung củ cải trắng vào chế độ ăn uống của mình.
2.3. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Củ cải chứa nhiều vitamin B, C và các khoáng chất quan trọng. Đặc biệt, vitamin C với hàm lượng cao có thể giúp cơ thể chống lại các virus gây bệnh. Trong củ cải trắng còn chứa glycosid và dầu cải có khả năng kháng ung thư. Các chất này cũng là thành phần tạo độ cay trong củ cải, do đó, mức độ cay của củ cải càng cao, hàm lượng thành phần này càng tăng.
2.4. Phòng bệnh tim mạch
Hàm lượng kali và magie trong củ cải trắng khá cao, có tác dụng điều hoà nhịp tim và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, củ cải trắng còn có khả năng giảm cholesterol trong máu, giúp cho việc tuần hoàn máu được tốt hơn và giảm nguy cơ bị đột quỵ và tai biến mạch máu não.
2.5. Phòng ngừa bệnh thiếu máu
Củ cải có chứa vitamin B12 tự nhiên, hỗ trợ cải thiện khả năng hấp thu sắt, tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin. Nhờ vào việc này, nồng độ oxy hemoglobin trong máu tăng, góp phần cải thiện sức khỏe cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
3. Ăn củ cải trắng có giảm cân không?
Củ cải trắng có tác dụng hỗ trợ giảm cân đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng duy trì vóc dáng bởi trong củ cải chứa rất ít calo và chất béo nhưng lại chứa nhiều chất xơ và nước, giúp tạo cảm giác no và giảm cảm giác đói. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, canxi và sắt, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường sức khỏe.
Để tận dụng tối đa lợi ích của củ cải trắng trong việc giảm cân, bạn có thể sử dụng củ cải trắng để thay thế cho các loại thực phẩm có nhiều calo như khoai tây, khoai mật, củ dền…. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như salad, xào, hầm hay nấu canh.
4. Gợi ý một số món ăn cực ít calo từ củ cải trắng
Củ cải trắng là một loại rau củ giàu dinh dưỡng và rất ít calo. Với những ai đang tìm kiếm những món ăn ít calo để giảm cân hoặc duy trì sức khỏe, củ cải trắng là một lựa chọn tuyệt vời. Dưới đây là một số gợi ý món ăn từ loại thực phẩm này cho bạn tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình:
4.1. Nước ép củ cải trắng
Nước ép củ cải trắng là một thức uống rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Một cốc nước ép cần tới 1 củ cải trắng khoảng 340 gr tương đương với khoảng 61 calo. Loại nước ép này chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời lại không có chất béo và ít calo. Bạn có thể thêm một chút chanh hoặc táo để tăng thêm hương vị.
4.2. Salad củ cải
Theo tính toán, món salad củ cải chỉ khoảng 50 calo. Cách chế biến salad này rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt nhỏ củ cải trắng, thêm rau xà lách, cà chua, hành tây và nước sốt chua ngọt là đã có ngay một món ăn tươi ngon, giàu dinh dưỡng. Món salad này không chỉ ít calo mà còn giúp bạn bổ sung nhiều vitamin và chất xơ.
4.3. Củ cải trắng luộc
Củ cải trắng luộc là một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon miệng. Bạn chỉ cần luộc củ cải trắng cho đến khi chúng mềm và ăn kèm với nước sốt chua ngọt hoặc muối tiêu. Cách chế biến này giúp giữ nguyên được các dưỡng chất và lượng calo vốn có của củ cải.
4.4. Củ cải muối ăn kèm
Món củ cải muối không còn xa lạ đối với nhiều người, bởi nó thường được xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Trong 100gr củ cải muối chứa khoảng 65 calo. Món ăn này bạn có thể ăn cùng với các loại rau sống, thịt ba chỉ nướng hoặc có thể làm một loại đồ ăn kèm hàng ngày.
4.5. Canh củ cải trắng hầm
Bạn có thể chế biến canh củ cải trắng này bằng cách hầm củ cải trắng với thịt, nấm, hành tây và gia vị cho đến khi thịt và rau củ chín mềm. Một bát canh củ cải chỉ khoảng 100 calo, khá thấp so với lượng calo cần thiết của mỗi người trong 1 ngày là 2000 calo.
5. Một số lưu ý khi ăn củ cải trắng
Mặc dù có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng củ cải trắng nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Những chuyên gia về dinh dưỡng đã đưa ra những lưu ý quan trọng khi ăn củ cải trắng nhằm duy trì sức khỏe một cách an toàn:
- Hạn chế ăn củ cải trắng không quá 2 lần trong mỗi tuần
Tần suất ăn củ cải trắng đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cho cả những người có sức khỏe bình thường và phụ nữ mang thai là 1 - 2 lần mỗi tuần. Vượt quá mức này có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc và tác động tiêu cực cho sức khỏe.
- Trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, tránh ăn củ cải trắng
Hợp chất phytochemical và anthocyanins trong củ cải trắng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng sinh. Do đó, khi đang trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh, cần hạn chế ăn củ cải trắng.
- Tránh ăn cùng với một số loại quả kỵ với củ cải trắng
Các hợp chất cetan có trong táo, lê và nho khi phản ứng với axit cyanogen trong củ cải trắng, gây hình thành bướu cổ. Vì vậy, sau khi ăn củ cải, nên đợi từ 1 - 2 tiếng trước khi tiếp tục ăn các loại quả táo, lê hoặc nho.
- Đảm bảo củ cải an toàn
Trên thị trường hiện nay, củ cải có thể chứa thuốc trừ sâu và chất bảo quản thực phẩm. Việc tiếp xúc lâu dài với những hợp chất này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe con người. Do đó, người tiêu dùng cần phải tìm kiếm những nguồn cung cấp củ cải trắng được đảm bảo là sạch và an toàn về mặt thực phẩm.
Tổng kết
Như vậy, Bestme đã cùng bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc” củ cải trắng bao nhiêu calo" và những gợi ý cách ăn củ cải để giảm cân hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn và chế biến củ cải trong thực đơn của mình.
Để cập nhật những bài viết hay, hữu ích hãy truy cập Bestme hàng ngày bạn nhé!