Bí quyết làm gà hấp mía độc lạ cực ngon chiêu đãi cả nhà
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 16/12/2023, 22:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà hấp mía
2. Cách làm gà hấp mía cực đơn giản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Bí quyết làm gà hấp mía chín mềm, thơm ngon
Tổng kết
Gà hấp mía là một món ăn phổ biến trong bữa cơm của gia đình miền quê và nông thôn. Mặc dù đơn giản nhưng lại rất ngon và dinh dưỡng. Hương vị tươi mát, thịt gà mềm mọng và ngọt ngon sẽ chinh phục vị giác của mọi người ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy cùng Bestme thử làm món ngon này để mang đến sự mới lạ và thú vị cho cả gia đình nhé!
1. Giới thiệu món gà hấp mía
Món gà hấp mía là một món ăn ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa vị ngọt của mía và hương vị thơm ngon của gà. Gà hấp mía chứa nhiều protein, chất béo tốt và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như vitamin và khoáng chất.
Protein là thành phần cần thiết giúp cơ thể phục hồi và phát triển cơ bắp, chất béo tốt giúp duy trì sức khỏe của tim mạch và hệ thần kinh. Vị ngọt tự nhiên của mía kết hợp với hương thơm của gà tạo nên sự hòa quyện vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Hãy thử vào bếp tự tay làm món gà hấp này để thay đổi khẩu vị vào mỗi dịp cuối tuần nhé!
2. Cách làm gà hấp mía cực đơn giản
Gà hấp mía với hương vị ngọt thanh, thơm ngon được nhiều người yêu thích. Cách làm gà hấp mía khá đơn giản. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà vừa đảm bảo an toàn, vừa hợp khẩu vị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị món gà hấp mía bao gồm:
- Thịt gà: 1 con (1,2 - 1,5kg)
- Mía: 1 cây
- Muối: 15g
- Ớt: 2 trái
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: đường, mì chính, dầu ăn...
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, tiến hành làm gà hấp mía với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua gà về, dùng 1 ít muối hột chà lên bề mặt da gà để loại bỏ bụi bẩn, chất dơ còn sót và mùi hôi đặc trưng của gà.
- Tiếp đó, rửa sạch lại gà với nước nhiều lần, để ráo hoặc dùng giấy thấm khô.
- Để gà được thấm gia vị đều, bạn có thể dùng nĩa hoặc xiên chọ nhẹ xung quanh gà trước khi ướp.
- Mía cũng cần được chuẩn bị bằng cách chặt khúc nhỏ khoảng 10cm, rửa sạch và đập dập.
Bước 2: Ướp gà
- Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, tiến hành ướp thịt gà. Dùng chày giã nhuyễn phần muối hột và ớt sao cho hòa quyện hoàn toàn với nhau.
- Đeo gang tay và xát đều ½ lượng muối ớt mới giã lên gà, cả bên trong và ngoài. Tiếp tục massage nhẹ nhàng trong 5 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.
- Sau đó, để thịt gà nghỉ 10 – 15 phút.
Bước 3: Hấp gà
- Để hấp gà, đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn, xếp mía đã đập dập vào đáy nồi rồi đổ nước vào.
- Tiếp đến, cho gà vào nồi, đậy nắp và bật lửa lớn cho nước mau sôi. Khi nước sôi để thêm khoảng 5 phút cho da gà săn lại rồi hạ xuống lửa vừa hấp tiếp 40 – 50 phút để thịt gà được chín đều các mặt.
- Kiểm tra độ chín của bằng cách dùng xiên hay đũa đâm vào phần thịt dày ở đùi, lườn. Nếu không có nước đỏ chảy ra thì thịt gà đã chín.
Bước 4: Làm nước chấm gà
Cuối cùng, bạn có thể làm thêm nước chấm gà với phần muối ớt giã nhuyễn còn dư, thêm vào đó ½ thìa đường, ½ thìa mì chính và vắt thêm một ít chanh rồi trộn đều. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một bát chấm gà cực cuốn.
2.3 Thành phẩm
Món gà hấp mía sau khi chín có một lớp da vàng giòn, đẹp mắt và thơm thoang thoảng của mía. Thịt gà thấm đều gia vị, không bị khô, thơm mềm và khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của mía. Món ăn nên thưởng thức khi còn nóng, chấm thêm muối ớt chanh và ăn kèm với rau răm sẽ tạo ra hương vị ngon hơn.
3. Bí quyết làm gà hấp mía chín mềm, thơm ngon
Món gà hấp mía với cách làm đơn giản, tuy nhiên, nhiều người thường gặp tình trạng gà bị hấp quá chín hoặc chưa chín đều. Để món ăn được hoàn thành ngon chuẩn vị nhất bạn nên tham khảo một số bí quyết dưới đây:
- Chọn nồi có kích thước phù hợp với kích cỡ của gà để đảm bảo gà được hấp chín đều và có hình dáng đẹp mắt hơn khi hoàn thành.
- Ngoài việc sử dụng muối hột, bạn cũng có thể thêm gừng, chanh hoặc giấm ăn kết hợp với 1 chút muối hột rồi chà sạch bề mặt gà. Rồi sau đó, rửa kỹ lại với nước để loại bỏ mùi tanh của gà.
- Để loại bỏ mùi hôi của gà, bạn nên cắt bỏ phần tuyến dầu ở đuôi gà.
- Để kiểm tra độ tươi của gà, có thể ấn nhẹ vào các phần lườn, đùi gà để kiểm tra đàn hồi. Nếu chỗ ấn bị lõm xuống, biến dạng là gà không còn tươi, hoặc đã bị tiêm nước, không nên mua.
- Gà tươi sẽ không có mùi lạ, phần thịt màu hồng nhạt tự nhiên, da màu vàng nhạt. Phần cánh và lưng sẽ có màu vàng sậm hơn.
- Khi chọn mía, hãy chọn cây mía có độ dẻo, đều màu cả cây, vàng nhạt và có độ bóng. Các đốt mía đều nhau và dài. Tránh chọn cây mía có vết nứt vì nó sẽ bị khô.
Tổng kết
Gà hấp mía với độ ngọt tự nhiên từ mía và thịt gà hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn có hương vị thanh ngọt, thơm ngon chuẩn vị. Bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu các bước làm món gà hấp mía chi tiết, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này!
Đừng quên theo dõi Bestme hàng ngày để được cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe cùng những kiến thức làm đẹp nhé