Gợi ý 2 cách nấu bún mắm chay lạ miệng, hấp dẫn
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 02/08/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu về món bún mắm chay
2. Gợi ý 2 cách nấu bún mắm chay đậm đà, hấp dẫn
2.1 Cách làm bún mắm chay đơn giản ngay tại nhà
2.1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.1.2 Các bước thực hiện
2.1.3 Thành phẩm và thưởng thức
2.2. Cách làm bún mắm nêm chay thơm ngon, đậm đà
2.2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2.2 Các bước thực hiện
2.2.3 Thành phẩm và thưởng thức
3. Một số lưu ý để nấu bún mắm chay ngon chuẩn vị
Tổng kết
Bún mắm chay là một món ăn truyền thống đậm đà, hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Nam. Được làm từ mắm chay, món bún này mang đến một hương vị độc đáo và thơm ngon khiến bạn không thể cưỡng lại. Trong bài viết này, hãy cùng Bestme khám phá hai cách nấu bún mắm chay lạ miệng, hấp dẫn để bạn có thể thưởng thức tại nhà nhé!
1. Giới thiệu về món bún mắm chay
Bún mắm chay là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực chay của Việt Nam, là phiên bản thay thế của món bún mắm truyền thống. Với sự kết hợp giữa hương vị của mắm chay đậm đà và sự tươi ngon của các nguyên liệu, món bún mắm chay đã trở thành món ăn yêu thích của không chỉ những người ăn chay mà còn cả những tín đồ ẩm thực.
2. Gợi ý 2 cách nấu bún mắm chay đậm đà, hấp dẫn
Với những người ăn chay, đây là món ăn truyền thống rất được yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu món này. Dưới đây là 2 cách nấu bún mắm chay bạn có thể tham khảo:
2.1 Cách làm bún mắm chay đơn giản ngay tại nhà
Trước khi nấu bún mắm chay bạn cần chuẩn bị và sơ chế một số nguyên liệu sau đây:
2.1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bún mắm chay cho 3 người ăn:
- Bún tươi 1 kg
- Chả chay 20 gram
- Bắp cải, cải thảo: 1/2 cái
- Cà tím: 1 quả
- Nấm đùi gà
- 100g đậu phộng rang
- 50g rau sống (rau thơm, rau bắp chuối, rau mùi, giá đỗ)
- 1 củ hành tím
- 2 quả ớt tươi
- 2 thìa đường
- 2 thìa nước mắm chay
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa tiêu
- Tương hột 100 gram
- Chao trắng 30 gram
- Sả 2-3 cây
2.1.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
- Cà rốt và củ cải trắng: Mua về, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh dày khoảng 2cm.
- Cà tím: Rửa sạch, cắt khúc, chẻ đôi thành các miếng vừa ăn. Cho vào thau nước lạnh có vắt một ít chanh để không bị thâm.
- Nấm đùi gà: Cắt khúc dày khoảng 1 cm.
- Cải thảo, bắp cải: Cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Nấm hương: Ngâm trước khoảng 30 phút để nấm nở mềm, sau đó cắt cuống, chẻ đôi và để nấm ráo nước.
- Hành tím, sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho 2 lít nước vào nồi, đun sôi. Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm: cà rốt, củ cải trắng, bắp cải vào hầm trong khoảng 50 phút đến 1 tiếng. Thời gian hầm cần đủ để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau tạo độ ngọt thanh cho nước dùng.
Để tăng thêm hương vị cho nước dùng, bạn có thể cho thêm gia vị như bột canh, tiêu tùy theo khẩu vị cá nhân.
Bước 3: Nêm mắm chay
Trong thời gian chờ hầm nước dùng, bạn tiến hành chuẩn bị phần mắm chay. Cho tương hột, chao trắng, 1/2 lượng sả băm đã chuẩn bị vào trong máy xay nhuyễn rồi đổ ra chén.
Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm hành, sả băm rồi đổ phần mắm chay đã xay ở phía trên vào đun nóng đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Bước 4: Nêm mắm chay vào nước dùng
Sau khi đã hầm đủ thời gian, vớt toàn bộ rau củ ra. Tiếp theo, cho toàn bộ phần mắm chay đã làm vào nồi và nêm nếm gia vị vừa miệng. Khuấy đều để phần mắm chay tan hoàn toàn vào nước dùng.
Sau đó, thêm phần nấm đùi gà, nấm đông cô và cà tím vào nồi. Nấu đến khi nước dùng sôi lại, sau đó nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn. Để nước dùng sôi liu riu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
2.1.3 Thành phẩm và thưởng thức
Hoàn thành món bún mắm chay bằng cách đổ bún vào bát, xếp chả chay và rau sống lên trên, rắc rau mùi cắt nhuyễn và chan nước dùng vào bát.
Mắm chay kết hợp với bún, trộn đều với rau sống, đậu phộng, tạo nên hương vị đậm đà đặc trưng của món bún mắm chay. Bạn có thể dùng kèm với rau sống và ớt tươi để tăng thêm hương vị của món ăn.
2.2. Cách làm bún mắm nêm chay thơm ngon, đậm đà
Để làm bún mắm nêm chay thơm ngon, đậm đà bạn có thể tiến hành theo 3 bước đơn giản dưới đây:
2.2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bún mắm nêm chay cho 3-4 người ăn:
- Bún tươi 1kg
- Đậu hũ 3 miếng
- Tương 2 muỗng canh
- Mít non 50 gram
- Các loại rau sống bao gồm: rau thơm, giá sống, rau xà lách.
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Sả băm 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Đậu phộng 20 gram
- Hành phi 20 gram
- Đường thốt nốt 2 muỗng canh
- Tương hột 150 gram
- Tương chao 2 muỗng canh
- Dứa băm nhỏ ½ quả
2.2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rau xà lách, rau thơm và giá: Nhặt bỏ phần bị sâu, giữ lá tươi. Rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành và sả: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Mít non: Gọt vỏ ngoài, rửa hết nhựa và thái miếng nhỏ vừa ăn. Luộc mít trong 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Chiên đậu hũ vàng giòn
- Rửa sạch đậu hũ bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và để ráo.
- Cắt đậu hũ thành các miếng hình chữ nhật đứng nhỏ vừa ăn.
- Chiên đậu hũ trong dầu nóng ở lửa nhỏ cho đến khi chín hoàn toàn bên trong và mặt ngoài có màu vàng giòn.
Bước 3: Làm mắm nêm chay
- Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Thêm 1/2 muỗng hành và 1/2 muỗng sả băm vào chảo, phi thơm.
- Xay nhuyễn tương đậu và chao bằng máy xay.
- Tiếp theo, cho tương đậu đã xay nhuyễn, dứa băm, 1 chén nước lọc, 2 muỗng canh đường thốt nốt và 1 muỗng canh hạt nêm chay vào chảo và đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Nấu ở lửa nhỏ và đun đến khi hỗn hợp đặc lại rồi rắt bếp. Bạn có thể gia giảm các gia vị tùy theo khẩu vị của mình.
2.2.3 Thành phẩm và thưởng thức
Bún mắm nêm chay là món ăn thơm ngon, hòa quyện từ bún tươi, đậu hũ chiên giòn rụm, rau sống tươi ngon, mít non bùi bùi, đậu phộng rang béo cùng với nước mắm nêm chay đậm vị tạo nên một món ăn thú vị và ngon miệng.
Khi dùng bún mắm chay bạn có thể cho thêm ớt tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Khi ăn, hãy thưởng thức từng loại nguyên liệu và cảm nhận sự hòa quyện của chúng.
3. Một số lưu ý để nấu bún mắm chay ngon chuẩn vị
Để nấu bún mắm chay ngon và chuẩn vị, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây:
- Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đảm bảo sử dụng các nguyên liệu tươi ngon và chất lượng cao để tạo nên món ăn ngon miệng. Bún tươi, đậu hũ, mít non, rau sống và đậu phộng rang nên được lựa chọn kỹ càng.
- Thái miếng đều: Khi chuẩn bị các nguyên liệu, nên thái miếng đều, mỏng hoặc dày tùy theo sở thích cá nhân. Việc thái đều giúp dễ dàng thấm gia vị.
- Chiên giòn đậu hũ: Để có đậu hũ chiên giòn rụm, bạn nên chiên ở lửa nhỏ đến trung bình để đậu hũ chín đều và không bị cháy khét. Khi chiên xong, có thể để đậu hũ trên giấy thấm dầu để ráo dầu thừa.
- Sử dụng nước mắm nêm chay: Nước mắm nêm chay là một thành phần quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng cho món bún mắm chay. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị.
Tổng kết
Như vậy, Bestme đã chia sẻ tới bạn 2 cách nấu bún mắm chay đơn giản bạn có thể làm tại nhà. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn nấu được bún mắm chay ngon và chuẩn vị, tạo nên một bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn cho bạn và gia đình.
Đừng quên theo dõi Bestme để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé!