Hướng dẫn nấu lẩu bò nhúng dấm chua thanh ngon như ngoài hàng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 13/09/2023, 22:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ sáu, 15/09/2023, 13:18 (+07:00)
1. Giới thiệu món bò nhúng dấm
2. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm tại nhà cực đơn giản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm bò nhúng dấm
3. Một số lưu ý cho món bò nhúng dấm thơm ngon, hấp dẫn
Tổng kết
Lẩu bò nhúng dấm chua là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, độ chua ngọt hài hòa cùng rau củ thanh mát. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu lẩu bò nhúng dấm chua đúng cách để có được món ăn ngon như ngoài hàng. Hãy cùng Bestme tham khảo cách nấu món ăn này ngay trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món bò nhúng dấm
Món lẩu bò nhúng dấm là một món ăn được yêu thích bởi hương vị tinh tế và sự kết hợp độc đáo từ các nguyên liệu. Hương vị của món này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua cay từ nước dùng và hương thơm của thịt bò tươi ngon.
Dấm tự nhiên được sử dụng để tạo nên vị chua mặn đặc trưng, cùng với gia vị như ớt, tỏi và các loại rau sống tươi mát. Khi thưởng thức, nhúng miếng thịt bò mỏng vào nồi nước dùng sôi, hương thơm quyến rũ bắt đầu lan tỏa, kích thích vị giác của bạn. Món lẩu bò nhúng nấm không chỉ ngon mà còn giàu protein, khoáng chất và kali, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Cách nấu lẩu bò nhúng dấm tại nhà cực đơn giản
Một nồi lẩu bò nhúng nấm là một lựa chọn hợp lý cho những buổi sum họp cuối tuần. Cách thực hiện món ăn này không quá phức tạp nhưng rất cuốn hút người ăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian thực hiện là đã có ngay một nồi lẩu ngon tuyệt.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món lẩu bò nhúng nấm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:
- Thịt thăn bò: 1kg
- Dừa xiêm: 1 trái
- Chuối xanh: 3 trái
- Dưa leo: 2 trái
- Dứa: ½ trái
- Sả: 2 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ
- Bún tươi: 1 kg
- Các loại rau sống ăn kèm: kinh giới, tía tô, húng quế, xà lách…
- Các loại gia vị: giấm, đường, mắm nêm, hạt nêm, muối, dầu ăn…
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, sơ chế thịt bò bằng cách ngâm trong rượu trắng và gừng đập dập để loại bỏ bớt mùi hôi đặc trưng của bò.
- Ướp thịt bò cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu điều.
- Sau đó, bóc vỏ tỏi và hành tím, sau đó đập dập và băm nhỏ. Với sả, loại bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch và thái thành lát mỏng. Ớt cũng cần được rửa sạch và thái thành lát mỏng sau khi loại bỏ hạt.
- Tiếp theo, tách vỏ hành tây, rửa sạch và thái múi cau. Chuối xanh cũng cần được rửa sạch và thái thành lát mỏng, bên cạnh đó, bạn nên ngâm chúng trong nước muối pha loãng để tránh bị thâm chuối.
- Cuối cùng, rửa sạch dưa leo và thái thành lát mỏng có kích thước vừa ăn. Gọt vỏ dứa, rửa sạch và một nửa thái lát mỏng và băm nhỏ nửa còn lại. Rửa sạch các loại rau ăn kèm bằng nước muối pha loãng và để chúng trên rổ để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước lẩu bò nhúng dấm với nước dừa
- Để nấu nước lẩu bò, đầu tiên, thêm 1 quả dừa tươi cùng với 1 chén giấm, hành tây, dứa thái nhỏ và hành tím vào nồi rồi đun sôi.
- Để món ăn được tròn vị, bạn có thể nêm nếm thêm các loại gia vị với tỷ lệ: 1 thìa đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa đường và khuấy đều các loại nguyên liệu cho tan hết.
Bước 3: Làm mắm nêm ăn kèm
Mắm nêm là phần không thể thiếu khi thưởng thức lẩu bò, mỗi loại nước chấm đều mang tới “linh hồn" riêng biệt cho món ăn. Cách pha mắm nêm ăn kèm được thực hiện gồm các bước sau đây:
- Đầu tiên, bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng dầu ăn. Sau đó, đun nóng dầu và cho 1 thìa hành băm, tỏi và sả vào phi thơm. Khi hành, tỏi và sả đã chuyển sang màu vàng, dậy mùi thơm, thêm 5 muỗng mắm nêm và 1 chén nước lọc vào.
- Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp này và thêm dứa băm nhỏ để mắm có vị chua ngọt. Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể gia giảm lượng ớt tùy ý để pha mắm nêm chấm bò nhúng giấm.
Bước 4: Trình bày
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, trình bày món lẩu trên bếp với lửa nhỏ. Sắp xếp xung quanh nồi lẩu cùng với các loại rau sống, thịt bò thái mỏng và các loại rau củ lên đĩa. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm một chút hành lá và rau răm lên trên nồi lẩu để món ăn được đẹp mắt hơn.
2.3 Thành phẩm bò nhúng dấm
Món bò nhúng dấm với nước dùng chua ngọt, dậy mùi thơm. Khi thưởng thức món lẩu bò nhúng nấm, bạn có thể ăn kèm cùng với các loại rau sống, dứa, chuối xanh để món ăn được dậy mùi thơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cuốn trong bánh tráng cũng rất ngon. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý chỉ nhúng thịt bò khoảng 30s trong nước lẩu để thịt được giữ nước, không bị dai.
3. Một số lưu ý cho món bò nhúng dấm thơm ngon, hấp dẫn
Ngoài các bước hướng dẫn trên, để nấu món lẩu bò nhúng nấm thơm ngon như ngoài hàng, bạn nên lưu ý một số tips nhỏ dưới đây để món ăn được hoàn thành hoàn hảo nhất:
- Lựa chọn thịt bò cần chọn miếng tươi ngon, tránh những miếng quá mỡ hoặc có mùi hôi nồng nặc. Thay vào đó, các miếng thịt tươi thường có màu đỏ, thớ thịt nhỏ, cầm chắc tay không bị nhão và có mùi hấp dẫn.
- Khi thái thịt bò nên cắt thành miếng có bản rộng nhưng không quá lớn để đảm bảo chín đều và ăn vừa miệng, tránh thái thịt thành các miếng quá vuông hoặc quá nhỏ để tránh tình trạng nát khi nấu.
- Khi nhúng thịt, nên chú ý để thịt bò chín đến mức vừa tới để giữ độ mềm và ngọt, tránh để chín quá làm mềm và nhão thịt.
- Hạn chế sử dụng quá nhiều dấm hoặc dứa trong nồi nước dùng, vì nếu quá chua, có thể làm mất vị của các nguyên liệu khác và làm món nhúng trở nên không ngon.
Tổng kết
Như vậy, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu lẩu bò nhúng nấm cùng những lưu ý để món ăn đạt độ ngon nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng công thức này để nấu thành công món lẩu bò nhúng dấm cho mọi người cùng thưởng thức.
Theo dõi các bài viết về cách chăm sóc sức khỏe và làm đẹp trên Bestme được cập nhật hàng ngày bạn nhé!