Làm mới khẩu vị với món bún đậu chay siêu đơn giản cho ngày ăn chay
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 03/08/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ sáu, 04/08/2023, 08:49 (+07:00)
1. Nguyên liệu cho món bún đậu chay
Mẹo chọn mua các nguyên liệu tươi ngon:
2. Cách làm bún đậu chay siêu đơn giản ngay tại nhà
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
2.2 Bước 2: Chiên đậu hũ và nấm
2.3 Bước 3: Làm chả cốm chay
2.4 Bước 4: Chiên chả lụa chay
2.5 Bước 5: Làm nước chấm ăn bún đậu chay
2.5.1.Đối với món bún đậu mắm tôm chay
2.5.2 Đối với món bún đậu mắm chay
2.6 Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Tổng kết:
Những món ăn chay ngon lành luôn là một lựa chọn tuyệt vời để làm mới khẩu vị trong thực đơn hàng ngày của chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu món bún đậu chay siêu đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Hãy cùng Bestme tìm hiểu cách làm món ăn này ngay tại nhà với các bước đơn giản dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu cho món bún đậu chay
Để thực hiện món bún đậu chay, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Bún tươi: 300g
- Đậu hũ tươi: 400g
- Nấm mỡ tươi hoặc nấm mèo: 200g
- Rau sống như rau thơm, rau sống, giá đỗ: 1 bó
- Đậu phụ: 2 miếng
- Chả cốm chay (có thể mua sẵn hoặc tự làm): 150g
- Chả lụa chay: 150g
- Nước mắm chay hoặc mắm tôm chay: 50ml
- Đường: 1-2 thìa canh (tùy khẩu vị)
- Tỏi băm nhỏ: 2-3 tép tỏi
- Ớt tươi: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
- Dầu ăn (cho việc chiên đậu hũ và nấm)
Lưu ý: Nguyên liệu trên dành cho 2 người ăn.
Mẹo chọn mua các nguyên liệu tươi ngon:
Để có món bún đậu chay ngon nhất, việc chọn mua các nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng. Một số mẹo khi mua nguyên liệu bạn có thể tham khảo:
- Cách chọn mua nấm: Khi mua nấm mỡ, bạn nên chọn những cây nấm có màu trắng và thịt nấm mềm mịn, không bị khô héo.
- Cách chọn mua đậu hũ: Khi chọn mua đậu hũ tươi, bạn nên kiểm tra độ mềm của đậu hũ bằng cách nhấn nhẹ vào bề mặt. Đậu hũ tươi sẽ cảm giác mềm và đàn hồi khi chạm vào.
2. Cách làm bún đậu chay siêu đơn giản ngay tại nhà
Với món bún đậu chay bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn chỉ với các bước siêu đơn giản sau đây:
2.1 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Sau khi mua nấm, sơ chế nấm bằng cách cắt bỏ phần gốc và ngâm nấm trong chậu nước muối đã pha loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Đậu hũ, và các loại rau sống, gia vị cũng cần được rửa để loại bỏ các bụi bẩn. Sau đó vớt để ráo rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
2.2 Bước 2: Chiên đậu hũ và nấm
Quá trình chiên đậu và nấm được thực hiện với các bước:
- Bắc một chảo dầu nóng sao cho dầu ăn gần ngập miếng đậu và bắt đầu cho đậu vào chiên cho tới khi chúng có màu vàng đẹp mắt.
- Sau khi vớt đậu hũ ra bạn có thể tận dụng dầu ăn này để chiên nấm luôn. Thả nấm vào chiên đến khi chín vàng thì vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.
2.3 Bước 3: Làm chả cốm chay
Chả cốm chay là món ăn truyền thống trong bún đậu chay. Bạn có thể mua sẵn chả cốm chay hoặc tự làm tại nhà. Để làm chả cốm chay, bạn cần nhồi nhuyễn đậu phụ với gia vị như hành tím, tỏi, nấm hương và nấm mèo, bột năng rồi nặn thành các viên chả vừa ăn. Sau đó hấp chả cho đến khi chín. Sau khi hấp chín, tận dụng dầu đã chiên đậu và nấm để chiên chả cốm tới khi vỏ ngoài có màu cánh gián là được.
2.4 Bước 4: Chiên chả lụa chay
Chả lụa chay là món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu thực vật như đậu hũ non, nấm rơm, bột mì, bột năng và các gia vị. Tương tự như chả cốm, bạn có thể mua chả lụa hoặc tự làm tại nhà với công thức tại đây!
Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể chiên chả theo các bước:
- Cho từng miếng chả lụa chay vào chảo với dầu nóng.
- Khi chiên, bạn nên chú ý để chả không bị dính vào nhau và chiên đều các mặt.
- Chiên cho đến khi chả lụa chay giòn và chín đều các cạnh thì vớt ra thấm bỏ bớt dầu thừa.
2.5 Bước 5: Làm nước chấm ăn bún đậu chay
Nước chấm có thể được coi là linh hồn của món bún đậu chay. Để làm nước chấm, bạn cần pha chế các nguyên liệu với tỷ lệ nhất định để nước chấm được hài hòa giữa các hương vị. Dưới đây là 2 là cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm chay đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn này:
2.5.1.Đối với món bún đậu mắm tôm chay
Mắm tôm chay khác với mắm tôm thông thường ở chỗ nó được tạo nên từ vị béo ngậy của chao kết hợp cùng nấm rơm thơm ngon và các gia vị khác. Bạn có thể làm món mắm tôm chay theo công thức dưới đây:
- Nấm rơm sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng nhỏ.
- Cho nấm rơm vừa thái ở trên cùng với nửa chén chao trắng, bơ đậu phộng vào máy xay sinh tố và xay cho thật mịn.
- Sau đó cho hỗn hợp đã xay mịn vào nồi thêm chút muối và ít nước lọc vào nước đun cho đến khi sôi liu riu tầm 3 – 5 phút thì tắt bếp. Bạn có thể thêm gia vị như chanh hoặc ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
2.5.2 Đối với món bún đậu mắm chay
Với những ai không ăn được mắm tôm thì bạn có thể thử công thức nước chấm bằng mắm chay đơn giản mà vẫn ngon miệng dưới đây:
- Trộn nước mắm chay, đường, giấm/chanh vào một tô nhỏ theo tỷ lệ 2:1:1 và khuấy đều cho đến khi hòa tan hết các nguyên liệu.
- Thêm tỏi và ớt băm nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Lưu ý:
- Nếu muốn nước chấm có vị chua ngọt đậm đà, bạn có thể thêm đường hoặc chanh theo khẩu vị.
- Nếu muốn nước chấm cay hơn, bạn có thể thêm ớt bột hoặc ớt tươi băm nhỏ.
2.6 Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu, trình bày món bún đậu chay với các nguyên liệu đã chiên, rau sống, chả cốm chay và chả lụa chay và thưởng thức.
Món bún đậu chay hấp dẫn với sự kết hợp của rau sống tươi ngon cùng vị giòn rụm của đậu hũ và chả cốm cùng vị nước chấm đặc trưng đã làm nên một bữa ăn chay hấp dẫn, đầy sức cuốn hút.
Tổng kết
Hy vọng với những bước hướng dẫn trên đây, bạn đã có thể tự tay làm món bún đậu chay ngon tuyệt cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp với những người ăn chay và giúp cải thiện sức khỏe của bạn.
Theo dõi nhiều bài viết mới tại Bestme để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe bạn nhé!