Món ngon dịp tết: Gà hấp mỡ hành thơm ngon với nước sốt bí truyền ai cũng mê
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 28/12/2023, 19:00 (+07:00)
1. Chuẩn bị nguyên liệu
2. Cách làm gà hấp mỡ hành cực đơn giản
3. Thành phẩm món gà hấp mỡ hành thơm ngon
4. Mẹo để món gà hấp mỡ hành mềm thơm, thấm đẫm gia vị
Tổng kết
Gà hấp mỡ hành với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ thịt gà tươi ngon tạo nên một món ăn hấp dẫn. Món gà có thể kết hợp cùng với phần nước sốt giúp hài hòa mùi vị của món ăn hơn. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp mỡ hành đơn giản ngay tại nhà. Cùng tham khảo nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Gà hấp mỡ hành với hương vị béo ngậy, ngọt mềm từ phần mỡ hành cùng thịt gà tươi ngon chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần thưởng thức đầu tiên. Dưới đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món ăn này, bao gồm:
- Gà: 1 con (khoảng 1,2- 1,5kg)
- Gừng: 2 củ
- Hành tây: 3 củ
- Hành lá: 5 nhánh
- Chanh: 1 trái
- Hành, tỏi băm: 2 thìa
- Ớt: 1 quả
- Bột nghệ: 2 thìa
- Gia vị: dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, mì chính, ...
2. Cách làm gà hấp mỡ hành cực đơn giản
Gà hấp mỡ hành được thực hiện đơn giản, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà với các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
*Sơ chế gà
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua gà đã làm sạch sẵn, sau đó, rửa sơ qua với nước muối loãng rồi nhổ bỏ phần lông măng còn sót lại.
- Bước kế tiếp, rửa lại với 2-3 lần nước sạch và để ráo.
*Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Tương tự, hành tây bóc vỏ rồi thái lát, gừng cạo bỏ vỏ và thái sợi, đồng thời, hành lá và ớt cũng được thái nhỏ.
Bước 2: Làm sốt ướp gà
- Đầu tiên, cho 1 thìa tỏi, ớt băm cùng với 20g hành tím, 7g gừng. Tiếp đó, thêm 2 thìa cà phê nước tương, 2 thìa cà phê dầu hào, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt cùng ½ thìa mì chính và 1 thìa đường.
- Trộn đều các nguyên liệu rồi cho vào máy xay nhuyễn tới khi tạo hỗn hợp nước sốt đặc sánh.
Bước 3: Ướp gà
- Sau khi chuẩn bị hỗn hợp sốt ướp gà, cho gà vào bát lớn rồi đổ sốt và massage khắp mình gà. Dùng gang tay xoa đều hỗn hợp nước sốt lên cả bên trong và bên ngoài con gà.
- Tiếp đến, đậy kín gà bằng màng bọc thực phẩm rồi ướp trong khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Hấp gà
- Để hấp gà, đầu tiên, bạn cần đun sôi 400ml nước trong nồi áp suất.
- Sau đó, lót một lớp giấy bạc bên trong vỉ hấp, đồng thời xếp hành tây, hành tím đã thái lát xuống bên dưới và đặt gà đã ướp lên trên.
- Quét một lớp mỏng sốt ướp lên bề mặt da gà và hấp trong khoảng 20 phút.
- Sau đó, mở vung kiểm tra lượng nước bên dưới. Nếu thấy còn quá ít bạn có thể đổ thêm nước, đồng thời lật mặt còn lại của gà lại để thịt gà được chín đều cả bên trong lẫn bên ngoài.
Bước 5: Làm mỡ hành
- Trong thời gian đợi gà hấp chín, bạn có thể làm mỡ hành. Trước tiên, làm nóng chảo rồi thêm 3 thìa dầu ăn rồi cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào đảo đều cho dậy mùi thơm.
- Tiếp đó, đỗ phần dầu ăn cùng tỏi phi thơm vào bát hành lá đã thái nhỏ. Chỉ với vài bước đơn giản trên, bạn đã hoàn thành một bát mỡ hành béo ngậy, thơm nức mũi.
- Đun sôi 3 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi ớt, sau đó đảo hành lá đều.
- Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, tắt lửa, thêm 1 muỗng cà phê nghệ và đảo đều.
Bước 6: Làm nước sốt
- Cho phần nước hấp gà ra bát và thêm các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường rồi đun nóng cho chúng tan hết hoàn toàn với nhau.
- Tiếp đó, pha thêm 2 thìa nước lọc cùng 1 thìa cà phê bột bắp vào sốt và khuấy đều. Đồng thời, từ từ vắt ½ quả chanh rồi nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị và tắt bếp.
3. Thành phẩm món gà hấp mỡ hành thơm ngon
Sau khi đã chặt gà, rưới đều phần nước sốt lên phần thịt cho đậm đà, vừa miệng hơn. Sau đó, cho từ từ phần mỡ hành đã chuẩn bị trước lên trên bề mặt của món ăn. Như vậy, bạn đã hoàn thành món gà hấp mỡ hành đảm bảo ngon chuẩn vị. Bữa cơm hằng ngày sẽ trở nên tuyệt vời với món gà hấp mỡ hành thơm ngon, dai giòn và béo ngậy của mỡ hành, chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn hài lòng.
4. Mẹo để món gà hấp mỡ hành mềm thơm, thấm đẫm gia vị
Món gà hấp mỡ hành mềm thơm là một món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn có thể chuẩn bị cho bữa cơm gia đình. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể nấu món gà này một cách dễ dàng và thành công:
- Lựa chọn gà tươi ngon: Để có món gà hấp ngon, bạn nên chọn gà tươi, thịt mềm và không quá già. Việc này sẽ giúp món gà sau khi hấp sẽ thơm ngon và không bị khô cứng.
- Sử dụng hành tây và hành lá tươi: Hành tây và hành lá không chỉ tạo ra hương vị đặc trưng mà còn giúp làm cho món gà thêm phần thơm ngon. Bạn nên cắt nhỏ hành tây và hành lá để khi hấp gà được dễ dàng thấm đều vào miếng thịt.
- Hấp gà đều: Khi hấp gà, bạn nên lật các mặt gà để các miếng thịt được chín đều, không quá chín hoặc quá nát. Điều đó sẽ giúp giữ được độ ngon và giòn của miếng gà.
Tổng kết
Gà hấp mỡ gà với hương vị ngọt mềm, béo ngậy từ phần mỡ hành tạo nên một món ăn cực thơm ngon. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm món gà hấp mỡ hành cùng một số mẹo nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe với những công thức nấu nướng mới nhất được cập nhật hàng ngày trên Bestme nhé!