Nầm bò nướng là gì? Cách làm nầm bò nướng ngon tuyệt tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 16/10/2023, 22:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món nầm bò nướng
2. Cách làm nầm bò nướng tại nhà ngon như ngoài hàng
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm và thưởng thức
3. Hướng dẫn cách chọn nầm tươi ngon
Tổng kết
Trong dạo gần đây, nầm bò nướng là một trong những món ăn đường phố được đông đảo các bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hương vị thơm ngon của món ăn này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm nầm bò nướng dưới đây từ Bestme để có thể thưởng thức ngay tại nhà.
1. Giới thiệu món nầm bò nướng
Nầm bò là một bộ phần của con bò không có thịt và khi ăn có độ mềm, giòn dai rất đặc trưng. Khi chế biến, món ăn này thường được tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị thơm ngon, sau đó được đặt lên bếp nướng và ăn kèm với các loại rau củ. Hương vị của món ăn thường có vị cay nồng từ ớt, kết hợp hài hòa giữa các loại gia vị mang lại một món ăn hoàn hảo.
Không chỉ ngon, các món ăn từ nầm bò còn chứa protein và chất béo là các chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể. Protein giúp tăng cường sự phát triển và sự hình thành cơ bắp. Ngoài ra, chất béo cũng cung cấp calo giúp bổ sung năng lượng, đồng thời các vitamin và khoáng chất như vitamin B6, B12, photpho, sắt và kẽm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.
2. Cách làm nầm bò nướng tại nhà ngon như ngoài hàng
Món nầm bò nướng được chế biến từ các nguyên liệu khá đơn giản, có thể dễ dàng mua ngoài chợ hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín. Nếu bạn chưa biết cách làm nầm bò nướng, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết ngay dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món nầm bò nướng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Nầm bò: 1kg
- Bơ: 300g
- Sa tế: 1 hộp
- Hành khô: 4-5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Sả: 2 nhánh
- Dầu điều: 2 thìa
- Chanh tươi: 1 quả
- Rượu trắng: 30ml
- Gia vị: dầu hào, hạt tiêu, sốt nướng, ngũ vị hương, đường…
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau củ ăn kèm như: ngô, hành tây, đậu bắp, nấm, ớt chuông, cà tím, rau xà lách hoặc các loại rau củ khác tùy theo sở thích cá nhân.
2.2 Các bước thực hiện
Món nầm bò nướng được chế biến với các bước thực hiện không quá phức tạp. Bạn có thể tham khảo cách làm món ăn này với 5 bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nầm bò sau khi mua về được sơ chế bằng cách rửa sạch sau để để ráo nước và thái thành các miếng vừa phải, không quá dày hoặc quá mỏng sẽ khiến nầm khi nướng không chín hoặc co lại.
- Hành, tỏi, gừng, sả được bóc vỏ rồi băm nhuyễn để ướp chung với nầm.
- Các loại rau củ cần được vặt sạch các lá úa, rửa sạch chân rồi để ráo để nướng và ăn kèm với nầm bò.
Lưu ý: Nầm bò thường có mùi hôi, vì vậy, bạn có thể xử lý bằng cách ngâm trong chanh, rượu trắng, muối hạt trong khoảng 5 phút hoặc dùng gừng băm nhuyễn bóp kỹ sau đó rửa sạch lại với nước. Cách làm này tuy đơn giản nhưng giúp món ăn có hương vị thơm ngon, chuẩn bị.
Bước 2: Làm sốt ướp
- Để làm sốt ướp nầm bò, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc bát lớn rồi thêm các gia vị với tỷ lệ lần lượt bao gồm: 2 thìa dầu điều, 1 thìa dầu mè, 1 thìa mật ong, 1 thìa đường, 2 thìa sa tế, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm và 2 thìa sốt ướp thịt nướng sau đó trộn đều các gia vị với khi hòa quyện với nhau.
Bước 3: Ướp nầm bò nướng
- Sau khi chuẩn bị sốt ướp, bạn cho thịt bò vào rồi trộn đều nầm cùng sốt. Ngoài ra, thêm tỏi, bơ đun chảy vào ướp cùng và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm.
- Sau đó, cho nầm bò đã tẩm ướp vào trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng để các gia vị được ngấm đều.
Bước 4: Làm sốt chấm đồ nướng
Món nầm bò nướng có thể được chấm cùng nhiều loại sốt khác nhau giúp cho món ăn có hương vị thơm ngon, tròn vị. Để làm sốt chấm, bạn có thể gia giảm các loại nguyên liệu với tỷ lệ: 2 thìa bột canh, 1 thìa ớt băm, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều lên là đã có ngay một bát sốt đặc sánh, đậm đà.
Bước 5: Trình bày
Sau khi thực hiện xong các bước trên, tiến hành nướng nầm bò trên bếp nướng với 1 chút bơ đun chảy sau đó cho từ từ nầm bò lên nướng trên bếp. Trong quá trình nướng, bạn nên để lửa vừa để nầm được chín đều. Ngoài ra, bạn có thể thêm 1 số loại rau củ nướng cùng giúp món ăn được hài hòa hướng vị và thưởng thức khi còn nóng.
2.3 Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi nướng xong, cho món ăn ra đĩa và trang trí xung quanh với vài lát dưa chuột để tạo thêm sự hấp dẫn mắt. Bên cạnh đó, món nầm bò nướng khi chín có màu vàng nâu. Khi nếm thử miếng nầm, bạn sẽ cảm nhận ngay sự giòn dai, đậm đà, và hòa quyện từ các loại gia vị.
3. Hướng dẫn cách chọn nầm tươi ngon
Nầm bò là một trong những loại thực phẩm thơm ngon, với giá thành khá cao. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn cần chú ý kỹ tới màu sắc, kích thước và mùi vị để nầm đạt chất lượng tốt nhất. Một số lưu ý khi chọn loại thực phẩm này như:
- Chọn nầm tươi: Khi mua nầm, bạn nên chọn loại tươi để đảm bảo chất lượng của cả món ăn. Nếu nầm cũ đông lạnh, chúng sẽ có mùi hôi và không còn độ đàn hồi khi chạm vào.
- Kích thước nầm to đều: Kích thước nầm bạn nên chọn thường vừa phải, không quá nhỏ. Với những loại này khi nướng chín sẽ ít bị teo và giữ được độ béo ngậy đặc trưng.
- Màu sắc nầm: Màu sắc của nầm cũng là một yếu tố quan trọng để xác định sự tươi ngon của loại thực phẩm này. Nếu nầm có màu trắng hồng tươi, không có vết thâm đen thì đó là loại tươi ngon nên chọn.
- Thử mùi: Mùi hôi là dấu hiệu của những loại nầm kém tươi ngon và không an toàn cho sức khỏe. Bạn nên thử mùi của nầm trước khi mua để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách làm nầm bò nướng ngon tuyệt ngay tại nhà với các nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách làm món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Đừng quên theo dõi các bài viết hay về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những chia sẻ làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!