Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 17/07/2023, 19:00 (+07:00)
1. Giới thiệu về phở chay
1.1 Lợi ích sức khỏe khi ăn phở chay
1.2 Các nguyên liệu chính để nấu phở chay
2. Cách nấu phở chay chuẩn vị, đơn giản
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở chay
2.1.1 Nguyên liệu nấu nước dùng
2.1.2 Nguyên liệu làm phở
2.1.3 Nguyên liệu phụ
2.1.4 Các dụng cụ cần thiết
2.2. Chi tiết cách nấu phở chay chuẩn vị
2.2.1 Cách làm nước dùng: sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng
2.2.2 Cách làm sợi phở
2.2.3 Cách chan nước dùng và trang trí
3. Mẹo nấu phở chay ngon
3.1 Mẹo nấu nước dùng thơm ngon
3.2 Mẹo làm phở dai, mềm
3.3 Mẹo trang trí tô phở bắt mắt
Kết luận
Phở chay là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và thơm ngon. Cách nấu phở chay cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm. Trong bài viết này hãy cùng Bestme làm món phở chay chuẩn vị cho người ăn chay nhé!
1. Giới thiệu về phở chay
Phở chay là phiên bản chay của món phở truyền thống, thay thế thịt bằng các nguyên liệu chay như đậu hũ non, nấm, rau sống và gia vị tươi ngon. Món ăn này mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng từ rau củ và nước dùng tươi ngon cho những người ăn chay.
1.1 Lợi ích sức khỏe khi ăn phở chay
Phở chay là một món ăn giàu chất xơ và chứa ít chất béo, là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu chay trong phở cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.
Nước dùng phở chay làm từ các loại rau củ cung cấp nhiều dưỡng chất và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, phở chay còn chứa protein chất lượng cao, cung cấp năng lượng và duy trì sự khỏe mạnh.
1.2 Các nguyên liệu chính để nấu phở chay
Các nguyên liệu chính để tạo nên món phở chay bao gồm:
- 200g bánh phở (hoặc bánh phở sợi)
- 200g đậu hũ non hoặc đậu hũ tươi
- 1 củ hành tây
- 2-3 tép tỏi, hành tím
- 1 củ gừng
- 1-2 quả cà chua nhỏ
- 1-2 củ cà rốt, củ cải trắng
- Nấm hương
- Rau thơm (húng quế, ngò gai, rau mùi)
- 2-3 quả ớt đỏ
- 2-3 lít nước dùng chay
- 2-3 muỗng canh dầu ăn
- 2-3 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- Muối và tiêu theo khẩu vị
2. Cách nấu phở chay chuẩn vị, đơn giản
Dưới đây là cách để nấu được món phở chay thơm ngon, chuẩn vị mà Bestme gợi ý cho bạn tham khảo:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở chay
Trên thực tế, nấu phở chay ngon và đúng điệu không hề khó khăn. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở chay thơm ngon và hấp dẫn cho những người ăn chay.
2.1.1 Nguyên liệu nấu nước dùng
- Nấm: Sử dụng khoảng 200g nấm tùy chọn như nấm hương, nấm rơm. Nấm cần được làm sạch và cắt thành lát hoặc miếng nhỏ.
- Rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây đã được làm sạch và cắt khúc.
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh là những thành phần cơ bản làm nước dùng. Bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của mình để món ăn ngon nhất.
2.1.2 Nguyên liệu làm phở
Sử dụng khoảng 200-300g bột gạo. Bạn có thể mua bột gạo pha sẵn tại cửa hàng hoặc tự làm bằng cách ngâm gạo trong nước lạnh từ 2-4 giờ, sau đó xay nhuyễn gạo thành bột.
2.1.3 Nguyên liệu phụ
Ngoài các nguyên liệu chính kể trên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu phụ sau đây để để tăng thêm hương vị tươi mát và dậy mùi cho món phở chay.
- 200g đậu hũ non hoặc đậu hũ tươi
- 1 củ hành tây, cắt sợi mỏng
- 1-2 quả cà chua, cắt múi cau
- 1-2 cây nấm hương, ngâm mềm và cắt lát mỏng
- 1 nắm rau thơm (húng quế, ngò gai, rau mùi), cắt nhỏ.
2.1.4 Các dụng cụ cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ sẽ giúp cho quá trình nấu món phở chay trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách các dụng cụ cần thiết mà bạn có thể chuẩn bị:
- Nồi lớn: Đảm bảo bạn có đủ không gian để chứa tất cả các nguyên liệu nấu nước dùng phở chay.
- Dao và thớt: Dao sắc và thớt được sử dụng để chuẩn bị các nguyên liệu như cắt rau, nấm và đậu hũ non.
- Tô phở: Để thưởng thức phở chay, bạn cần có một tô phở đủ lớn để chứa phở, đậu hũ non, nấm, rau thơm và nước dùng phở chay.
- Rổ: Hai hoặc ba rổ lớn để đựng những nguyên liệu cần thiết như rau, nấm, củ,...
2.2. Chi tiết cách nấu phở chay chuẩn vị
Để làm món phở chay thơm ngon chuẩn vị chúng ta tiến hành theo các bước sau:
2.2.1 Cách làm nước dùng: sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng
- Sơ chế nấm, rau củ và gia vị bằng cách làm sạch và cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím, tỏi và cà chua trên chảo.
- Đun nước trong một nồi lớn sau đó thêm phần cà chua đã xào ở trên cùng nấm, rau củ và gia vị vào nước sôi.
- Đun sôi lại nước dùng và để nấm và rau củ nấu trong khoảng 30-45 phút để tạo hương vị đậm đà.
- Lọc bỏ các phần nấm và rau củ khỏi nước dùng để có một nồi nước dùng trong suốt.
- Nêm nếm lại các loại gia vị sao cho vừa ăn.
2.2.2 Cách làm sợi phở
Nếu không mua được bánh phở có sẵn, bạn có thể tham khảo cách làm sợi phở đơn giản ngay tại nhà tại đây:
2.2.3 Cách chan nước dùng và trang trí
- Sau khi nấu xong nước dùng, cho bánh phở, đậu hũ non, rau thơm và các nguyên liệu khác vào tô.
- Trước khi đổ nước dùng vào tô phở, hãy đun sôi nước dùng một lần nữa để đảm bảo nước dùng đủ nóng. Đổ nước dùng chay sôi vào tô phở và để một lát để các nguyên liệu thấm đều.
- Cuối cùng, trang trí tô phở chay bằng rau thơm và ớt đỏ là đã có ngay một bát phở chay thơm ngon rồi.
3. Mẹo nấu phở chay ngon
Để nấu phở chay thơm ngon và chuẩn vị phở bạn có thể áp dụng những mẹo sau:
3.1 Mẹo nấu nước dùng thơm ngon
- Thêm hành tây, gừng, và tỏi vào nước sôi ngay từ đầu để tạo hương vị đặc trưng cho nước dùng phở chay.
- Nấu nước dùng phở chay ở lửa nhỏ trong khoảng 30-45 phút để gia vị thẩm thấu và tạo hương vị đậm đà.
3.2 Mẹo làm phở dai, mềm
- Lựa chọn gạo làm bánh phở đúng chuẩn: Gạo làm phở cũng cần chọn gạo đạt chất lượng tốt, có độ trắng cao, không lẫn tạp chất, đầu mày, hạt bị đen, vàng. Bởi chúng có thể gây ra những vết đen trên bánh phở. Thông thường các loại gạo được chọn làm bánh phở là gạo 504, Khang Dân, Hàm Châu…
- Ủ bột đủ thời gian: Thời gian ủ bột sẽ quyết định không nhỏ đến chất lượng bánh phở thành phẩm. Bột cần đảm bảo không quá khô, cũng không được quá ướt đồng thời cũng không được ngâm bột quá lâu vì dễ bị chua, ngâm chưa đủ thời gian sẽ không đủ độ dai mềm của bánh phở.
3.3 Mẹo trang trí tô phở bắt mắt
- Sắp xếp bún phở chay, đậu hũ non, nấm và rau sống trong tô phở để tạo nên một bát phở chay hấp dẫn và đầy màu sắc.
- Thêm rau thơm như rau ngò, húng quế và hành lá lên trên tô phở chay để tăng thêm màu sắc và sự hấp dẫn cho món ăn.
Kết luận
Bài viết trên đây Bestme đã hướng dẫn bạn cách nấu phở chay thơm ngon, chuẩn vị cho người ăn chay. Với nguyên liệu và các bước làm đơn giản như vậy, hy vọng bạn sẽ tự mình nấu được món phở chay ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme thường xuyên để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn thơm ngon, đơn giản nhé!