Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ hai, 17/07/2023, 19:00 (+07:00)


Phở chay là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và thơm ngon. Cách nấu phở chay cũng khá đơn giản, bạn có thể tự làm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm. Trong bài viết này hãy cùng Bestme làm món phở chay chuẩn vị cho người ăn chay nhé!

1. Giới thiệu về phở chay

Phở chay là phiên bản chay của món phở truyền thống, thay thế thịt bằng các nguyên liệu chay như đậu hũ non, nấm, rau sống và gia vị tươi ngon. Món ăn này mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng từ rau củ và nước dùng tươi ngon  cho những người ăn chay. 

Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 1
Giới thiệu về phở chay thơm ngon, dễ làm 

1.1 Lợi ích sức khỏe khi ăn phở chay  

Phở chay là một món ăn giàu chất xơ và chứa ít chất béo, là lựa chọn tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu chay trong phở cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.  

Nước dùng phở chay làm từ các loại rau củ cung cấp nhiều dưỡng chất và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, phở chay còn chứa protein chất lượng cao, cung cấp năng lượng và duy trì sự khỏe mạnh.

1.2 Các nguyên liệu chính để nấu phở chay

Các nguyên liệu chính để tạo nên món phở chay bao gồm: 

  • 200g bánh phở (hoặc bánh phở sợi)
  • 200g đậu hũ non hoặc đậu hũ tươi
  • 1 củ hành tây
  • 2-3 tép tỏi, hành tím 
  • 1 củ gừng
  • 1-2 quả cà chua nhỏ
  • 1-2 củ cà rốt, củ cải trắng 
  • Nấm hương
  • Rau thơm (húng quế, ngò gai, rau mùi)
  • 2-3 quả ớt đỏ
  • 2-3 lít nước dùng chay
  • 2-3 muỗng canh dầu ăn
  • 2-3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Muối và tiêu theo khẩu vị
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 2
Nguyên liệu để nấu món phở chay 

2. Cách nấu phở chay chuẩn vị, đơn giản

Dưới đây là cách để nấu được món phở chay thơm ngon, chuẩn vị mà Bestme gợi ý cho bạn tham khảo: 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở chay

Trên thực tế, nấu phở chay ngon và đúng điệu không hề khó khăn. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở chay thơm ngon và hấp dẫn cho những người ăn chay.

2.1.1 Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Nấm: Sử dụng khoảng 200g nấm tùy chọn như nấm hương, nấm rơm. Nấm cần được làm sạch và cắt thành lát hoặc miếng nhỏ.
  • Rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây đã được làm sạch và cắt khúc.
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 3
Nguyên liệu nấu nước dùng phở chay 
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh là những thành phần cơ bản làm nước dùng. Bạn có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của mình để món ăn ngon nhất.

2.1.2 Nguyên liệu làm phở

Sử dụng khoảng 200-300g bột gạo. Bạn có thể mua bột gạo pha sẵn tại cửa hàng hoặc tự làm bằng cách ngâm gạo trong nước lạnh từ 2-4 giờ, sau đó xay nhuyễn gạo thành bột.  

2.1.3 Nguyên liệu phụ

Ngoài các nguyên liệu chính kể trên, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu phụ sau đây để để tăng thêm hương vị tươi mát và dậy mùi cho món phở chay.

  • 200g đậu hũ non hoặc đậu hũ tươi
  • 1 củ hành tây, cắt sợi mỏng
  • 1-2 quả cà chua, cắt múi cau
  • 1-2 cây nấm hương, ngâm mềm và cắt lát mỏng
  • 1 nắm rau thơm (húng quế, ngò gai, rau mùi), cắt nhỏ. 
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 4
Nguyên liệu phụ để nấu phở chay 

2.1.4 Các dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ sẽ giúp cho quá trình nấu món phở chay trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Dưới đây là danh sách các dụng cụ cần thiết mà bạn có thể chuẩn bị:

  • Nồi lớn: Đảm bảo bạn có đủ không gian để chứa tất cả các nguyên liệu nấu nước dùng phở chay. 
  • Dao và thớt: Dao sắc và thớt được sử dụng để chuẩn bị các nguyên liệu như cắt rau, nấm và đậu hũ non.
  • Tô phở: Để thưởng thức phở chay, bạn cần có một tô phở đủ lớn để chứa phở, đậu hũ non, nấm, rau thơm và nước dùng phở chay.
  • Rổ: Hai hoặc ba rổ lớn để đựng những nguyên liệu cần thiết như rau, nấm, củ,...
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 5
Các dụng cụ cần thiết để nấu phở chay

2.2. Chi tiết cách nấu phở chay chuẩn vị

Để làm món phở chay thơm ngon chuẩn vị chúng ta tiến hành theo các bước sau: 

2.2.1 Cách làm nước dùng: sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng 

  • Sơ chế nấm, rau củ và gia vị bằng cách làm sạch và cắt nhỏ.
  • Phi thơm hành tím, tỏi và cà chua trên chảo.  
  • Đun nước trong một nồi lớn sau đó thêm phần cà chua đã xào ở trên cùng nấm, rau củ và gia vị vào nước sôi.
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 6
Cách làm nước dùng phở chay thơm ngon, chuẩn vị 
  • Đun sôi lại nước dùng và để nấm và rau củ nấu trong khoảng 30-45 phút để tạo hương vị đậm đà.
  • Lọc bỏ các phần nấm và rau củ khỏi nước dùng để có một nồi nước dùng trong suốt. 
  • Nêm nếm lại các loại gia vị sao cho vừa ăn. 

2.2.2 Cách làm sợi phở

Nếu không mua được bánh phở có sẵn, bạn có thể tham khảo cách làm sợi phở đơn giản ngay tại nhà tại đây:

 
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 7
Tự làm sợi phở tại nhà 

2.2.3 Cách chan nước dùng và trang trí

  • Sau khi nấu xong nước dùng, cho bánh phở, đậu hũ non, rau thơm và các nguyên liệu khác vào tô.
  • Trước khi đổ nước dùng vào tô phở, hãy đun sôi nước dùng một lần nữa để đảm bảo nước dùng đủ nóng. Đổ nước dùng chay sôi vào tô phở và để một lát để các nguyên liệu thấm đều.
  • Cuối cùng, trang trí tô phở chay bằng rau thơm và ớt đỏ là đã có ngay một bát phở chay thơm ngon rồi. 
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 8
Cách chan nước dùng và trang trí 

3. Mẹo nấu phở chay ngon

Để nấu phở chay thơm ngon và chuẩn vị phở bạn có thể áp dụng những mẹo sau:

3.1 Mẹo nấu nước dùng thơm ngon

  • Thêm hành tây, gừng, và tỏi vào nước sôi ngay từ đầu để tạo hương vị đặc trưng cho nước dùng phở chay. 
  • Nấu nước dùng phở chay ở lửa nhỏ trong khoảng 30-45 phút để gia vị thẩm thấu và tạo hương vị đậm đà.
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 9
Mẹo nấu nước dùng thơm ngon 

3.2 Mẹo làm phở dai, mềm

  • Lựa chọn gạo làm bánh phở đúng chuẩn: Gạo làm phở cũng cần chọn gạo đạt chất lượng tốt, có độ trắng cao, không lẫn tạp chất, đầu mày, hạt bị đen, vàng. Bởi chúng có thể gây ra những vết đen trên bánh phở. Thông thường các loại gạo được chọn làm bánh phở là gạo 504, Khang Dân, Hàm Châu…
  • Ủ bột đủ thời gian: Thời gian ủ bột sẽ quyết định không nhỏ đến chất lượng bánh phở thành phẩm. Bột cần đảm bảo không quá khô, cũng không được quá ướt đồng thời cũng không được ngâm bột quá lâu vì dễ bị chua, ngâm chưa đủ thời gian sẽ không đủ độ dai mềm của bánh phở. 

3.3 Mẹo trang trí tô phở bắt mắt  

  • Sắp xếp bún phở chay, đậu hũ non, nấm và rau sống trong tô phở để tạo nên một bát phở chay hấp dẫn và đầy màu sắc.
  • Thêm rau thơm như rau ngò, húng quế và hành lá lên trên tô phở chay để tăng thêm màu sắc và sự hấp dẫn cho món ăn.
Nấu phở chay ngon đúng điệu cho người ăn chay - 10
Mẹo trang trí tô phở bắt mắt   

Kết luận 

Bài viết trên đây Bestme đã hướng dẫn bạn cách nấu phở chay thơm ngon, chuẩn vị cho người ăn chay. Với nguyên liệu và các bước làm đơn giản như vậy, hy vọng bạn sẽ tự mình nấu được món phở chay ngon, bổ dưỡng tại nhà. 

Ngoài ra, đừng quên theo dõi Bestme thường xuyên để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn thơm ngon, đơn giản nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac