Quả su su bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng và lợi ích tuyệt vời của su su
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 21/08/2023, 22:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ ba, 22/08/2023, 10:22 (+07:00)
1. Tìm hiểu quả su su bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của quả su su
2. Lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ quả su su
2.1. Giàu chất chống oxy hóa
2.2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
2.3. Kiểm soát lượng đường trong máu
2.4. Phòng chống bệnh ung thư
2.5. Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh
2.6. Làm chậm quá trình lão hóa
2.7. Tăng cường chức năng gan
2.8. Duy trì cân nặng
3. Lượng calo trong một số món ăn chế biến từ su su
4. Giải đáp một số thắc mắc về quả su su
Tổng kết
Su su là một loại quả phổ biến ở nước ta. Quả su su có cùng họ với bầu bí và có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vậy một quả su su bao nhiêu calo? Bài viết dưới đây Bestme sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi này. Theo dõi ngay nhé!
1. Tìm hiểu quả su su bao nhiêu calo? Thành phần dinh dưỡng của quả su su
Tương tự nhiều loại rau củ khác, su su cũng có lượng calo không quá cao. Theo các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong mỗi 100g quả su su chỉ chứa khoảng 19 calo.
Không chỉ có hàm lượng calo thấp, su su còn là loại quả giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và duy trì cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, su su cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng trong 100g su su:
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
2. Lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời từ quả su su
Với thành phần giàu vitamin và khoáng chất, su su mang lại nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Dưới đây là một số lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời mà quả su su mang lại:
2.1. Giàu chất chống oxy hóa
Su su chứa beta-caroten, một dạng của vitamin A. Ngoài ra su su còn chứa quercetin là một loại flavonoid chống oxy hóa. Các chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại do tác động của gốc tự do.
2.2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trong 100g su su chứa tới 125mg kali. Kali là một khoáng chất quan trọng cho sự điều hòa áp lực máu, giúp duy trì áp lực máu ổn định và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch như cao huyết áp. Bên cạnh đó, chất xơ trong su su có khả năng giảm mức cholesterol trong máu bằng cách hấp thụ cholesterol xấu (LDL cholesterol) và loại bỏ nó khỏi cơ thể thông qua đường tiêu hóa.
2.3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng su su có thể có lợi trong việc kiểm soát đường huyết, nhất là đối với những người mắc tiểu đường. Chất xơ trong quả su su là một thành phần quan trọng của thức ăn có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường trong máu. Từ đó làm tăng sự kiểm soát đường huyết sau bữa ăn. Ngoài ra, chất xơ còn giúp cảm giác no lâu hơn giúp kiểm soát lượng calo và đảm bảo ăn uống cân đối.
2.4. Phòng chống bệnh ung thư
Quả su su có thể có vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch. Su su chứa chất xơ cao và các hợp chất có khả năng chống viêm như quercetin, có thể giúp giảm viêm nhiễm và tác động tích cực lên hệ thống miễn dịch. Sự giảm viêm nhiễm có thể liên quan đến giảm nguy cơ mắc các loại ung thư.
2.5. Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh
Su su cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin A, kali và folate. Folate là một loại vitamin B rất quan trọng trong thai kỳ, giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe thai nhi như dị tật ống thần kinh.
2.6. Làm chậm quá trình lão hóa
Su su chứa nhiều chất oxy hoá và chất chống viêm giúp duy trì sức khỏe, ngăn chặn quá trình lão hóa và hỗ trợ sự phục hồi của làn da. Chất chống oxy hóa còn có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây lão hóa tế bào.
2.7. Tăng cường chức năng gan
Ăn su su là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho chức năng gan. Su su chứa nhiều chất xơ và vitamin C, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và hỗ trợ quá trình lọc độc tố cho gan.
2.8. Duy trì cân nặng
Như đã nói ở trên, su su có hàm lượng calo thấp, chỉ 19 calo/100g và chất xơ cao nên đây sẽ là một lựa chọn tốt cho những người đang theo chế độ giảm cân hoặc duy trì cân nặng. Bạn nên thêm su su vào bữa ăn hàng ngày như món salad, súp, hoặc món nướng, để tăng cường cảm giác no và cung cấp dinh dưỡng mà không tăng thêm lượng calo.
3. Lượng calo trong một số món ăn chế biến từ su su
Lượng calo trong các món ăn chế biến từ su su có thể thay đổi tùy theo cách chế biến và nguyên liệu kèm theo. Dưới đây là một số gợi ý các món ăn chế biến từ su su cùng lượng calo ước tính:
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
4. Giải đáp một số thắc mắc về quả su su
Khi ăn su su thường có một số câu hỏi đặt ra về lợi ích cũng như đối tượng sử dụng. Dưới đây là các giải đáp cho các thắc mác này:
- Ăn nhiều su su có tốt không?
Ăn nhiều su su có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng một cách hợp lý. Su su là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, là một phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải, tối đa 3 bữa/tuần để cơ thể được hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất
- Bà bầu, phụ nữ sau sinh có ăn su su được không?
Câu trả lời là Có. Theo nhiều nghiên cứu, việc bổ sung kẽm từ su su có thể ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị dị ứng khi ăn su su hoặc có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Vì vậy, trong các giai đoạn mang thai và cho con bú bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình.
Tổng kết
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “su su bao nhiêu calo". Hy vọng những chia sẻ trên của Bestme sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức trong việc lựa chọn và sử dụng quả su su mang lại hiệu quả tối ưu. Đừng quên theo dõi Bestme để được tham khảo những thông tin mới nhất được cập nhật hàng ngày nhé!