Cách làm món canh rau dền nấu thịt bò cực ngon và bổ dưỡng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 22/11/2023, 20:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ năm, 21/11/2024, 15:29 (+07:00)
1. Thịt bò nấu với rau dền được không? Có kỵ không?
2. Cách làm món canh rau dền nấu thịt bò
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh thịt bò nấu rau dền
2.2 Các bước thực hiện món canh thịt bò rau dền
2.3 Thành phẩm món canh rau dền thịt bò
3. Canh rau dền nấu thịt bò cần lưu ý điều gì?
Tổng kết
Rau dền nấu thịt bò giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể cũng như mang lại hương vị cực thơm ngon khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau. Món ăn này có thể còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng mùi vị món ăn rất ngon miệng. Nếu bạn chưa biết cách nấu món canh này, hãy thử tham khảo công thức chi tiết từ Bestme trong bài viết dưới đây.
1. Thịt bò nấu với rau dền được không? Có kỵ không?
Thịt bò hoàn toàn có thể nấu cùng với rau dền và 2 loại thực phẩm này không hề kỵ nhau. Rau dền là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều sắt, hỗ trợ tuần hoàn máu hiệu quả. Khi kết hợp với thịt bò, rau dền còn mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, giúp phòng ngừa táo bón.
Rau dền nấu với thịt bò không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mà còn có hương vị thơm ngon. Bạn có thể nấu món thịt bò xào với rau dền hoặc nấu canh để thêm vào thực đơn của gia đình. Đặc biệt, món cháo thịt bò rau dền được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung hàm lượng protein, chất xơ dồi dào cho các bé.
Rau dền có 3 loại sử dụng phổ biến như: rau dền đỏ, dền gai, dền cơm. Tuy nhiên rau dền đỏ thường được chế biến thành nhiều món ăn bởi màu sắc của chúng khi nấu chín rất đẹp mắt. Rau dền đỏ chứ hàm lượng dưỡng chất cao bao gồm protid, glucid, vitamin và chất khoáng.
Chúng cũng có hàm lượng chất sắt, canxi cao gấp 3 lần so với bó xôi. Với các dưỡng chất trên, đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe xương khớp, giảm viêm, ngừa ung thư, và giúp phòng ngừa các vấn đề về răng miệng và bệnh tim mạch. Ngoài ra, rau dền còn có tác dụng cải thiện chứng thiếu máu và hệ tiêu hóa hiệu quả.
2. Cách làm món canh rau dền nấu thịt bò
Rau dền nấu thịt bò là sự kết hợp hoàn hảo không chỉ mang tới hương vị thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe với hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Chỉ tốn khoảng 15-20 phút bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm canh rau dền nấu thịt bò bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh thịt bò nấu rau dền
Nguyên liệu canh rau dền nấu thịt bò không quá phức tạp, chỉ với 2 nguyên liệu chính là thịt bò và rau dền tươi ngon, bạn đã có thể nấu món canh này. Khi chọn mua thịt bò và rau dền, bạn đọc cần lưu ý:
- Chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân trắng và mỡ vàng hòa quyện với phần nạc, đó là những miếng thịt tươi ngon.
- Khi dùng tay ấn nhẹ lên miếng thịt, nếu thấy thịt có độ đàn hồi và chắc chắn, bạn nên mua; nếu thịt mềm nhũn, có thể đã để lâu.
- Tránh mua những miếng thịt bò có màu sắc tím tái, có mùi hôi hoặc khi cầm lên cảm thấy nhờn dính, vì đó là dấu hiệu của thịt không tươi.
- Hãy chọn những bó rau dền có lá xanh hoặc đỏ tươi sáng, với cuống lá cứng cáp, không bị mềm. Khi ngắt một đoạn cuống lá, nếu thấy chất lỏng nhớt bám trên bề mặt thì đó là rau dền tươi ngon.
- Tránh mua những bó rau bị mềm, dập hay úng nước, hoặc có lá xuất hiện đốm vàng, vì đó có thể là dấu hiệu của sâu bệnh hoặc việc sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật.
Bên cạnh đó, để món ăn được ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các loại rau, gia vị dưới đây bao gồm:
- Thịt bò: 300g
- Rau dền: 1 mớ nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, mì chính ...
2.2 Các bước thực hiện món canh thịt bò rau dền
Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm rau dền nấu thịt bò với các bước thực hiện chi tiết dưới đây:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về được rửa sơ qua với nước sạch. Để khử mùi hôi của thịt, hãy lấy một miếng gừng và đập dập để sau đó chà xát lên toàn bộ bề mặt miếng thịt. Để gừng thấm vào thịt trong khoảng 2 phút.
- Sau đó, rửa thịt lại bằng nước muối pha loãng và sau đó rửa thêm 1 lần nữa bằng nước sạch.
- Dùng giấy thấm khô bề mặt hoặc để ráo nước.
- Tiếp theo, ướp thịt với các gia vị cới tỷ lệ: 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu xay cùng 1 chút tỏi băm nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi ướp trong khoảng 30 phút trước khi nấu.
Bước 2: Sơ chế rau dền
- Rau dền sau khi mua về bạn cần lặt lấy ngọn và lá non của rau, sau đó rửa sạch rau bằng nước và để ráo.
- Tỏi, gừng bóc bỏ vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn.
Bước 3: Nấu canh rau dền thịt bò
- Đầu tiên, làm nóng chảo và thêm 1 thìa dầu ăn vào đun sôi.
- Bước kế tiếp, cho thịt bò đã ướp vào chảo và đảo sơ qua trong khoảng 2 phút để thịt săn lại rồi cho thịt ra đĩa.
- Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và dùng một ít nước tráng vào chảo vừa xào thịt. Đồng thời, cho vào nồi cùng với 1 lít nước, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi, tăng lửa lớn và cho rau dền cùng 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa cà phê muối vào.
- Chờ cho nước sôi lần nữa, cho thịt bò đã xào vào nồi và khuấy nhẹ để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau.
- Sau khoảng 10 phút, bạn nên nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Đợi cho canh nguội bớt rồi múc ra bát tô để thưởng thức.
2.3 Thành phẩm món canh rau dền thịt bò
Món canh rau dền nấu thịt bò bạn có thể thưởng thức khi nguội hoặc còn nóng đều rất ngon. Hương vị món ăn ngọt thanh, vừa miệng với giữa các loại gia vị. Thịt bò được nấu chín tới mềm ngọt không bị dai, nước dùng được nêm nếm vừa vặn, không quá đậm đà hoặc quá nhạt. Hãy thử thưởng thức cùng với cơm trắng để tận hưởng hương vị hấp dẫn của món ăn cùng gia đình cùng mình nhé!
3. Canh rau dền nấu thịt bò cần lưu ý điều gì?
Món rau dền nấu thịt bò với hương vị thơm ngon, tuy nhiên, để món ăn được hoàn hảo nhất với phần rau dền không bị nát, thịt bò không bị dai, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Điều chỉnh thời gian nấu vừa đủ
Thời gian để nấu chín 1 nồi canh khoảng 15-20 phút, tránh nấu quá lâu sẽ khiến thịt bò bị dai. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh lửa ở mức vừa phải để tránh món ăn sôi quá lớn sẽ khiến phần nước dùng không được ngon.
- Xào thịt bò trước khi nấu canh
Khi làm rau dền nấu thịt bò, bạn nên xào thịt trước khi nấu canh để phần thịt được ngấm đều gia vị, đậm đà hơn sau khi chín.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm rau dền nấu thịt bò đảm bảo thành công, thơm ngon đúng điệu. Món canh này có tác dụng giải nhiệt hiệu quả và đảm bảo sẽ khiến cả gia đình bạn mê mẩn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nấu thành công món ăn này.
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng mới nhất trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và những chia sẻ về cách làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!