Sự thật đậu xanh bao nhiêu calo? Ăn đậu xanh có mập không?
Thời gian xuất bản: Thứ ba, 15/08/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ tư, 16/08/2023, 12:04 (+07:00)
1. Tìm hiểu về đậu xanh bao nhiêu calo?
2. Một số món ăn từ đậu xanh và hàm lượng calo trong đó
3. Những lợi ích bất ngờ của đậu xanh đối với sức khỏe
3.1 Hạn chế nguy cơ ung thư
3.2 Giảm lo âu, phiền muộn
3.3 Tăng cường sức khỏe xương
3.4 Tăng khả năng mang thai
3.5 Giúp duy trì cân nặng hợp lý
4. Ăn đậu xanh có mập không?
5. Những lưu ý khi ăn đậu xanh
Tổng kết
Đậu xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Tuy nhiên bạn đã biết đậu xanh bao nhiêu calo? Liệu ăn đậu xanh có mập không? Cùng Bestme trả lời câu hỏi trên ngay dưới đây.
1. Tìm hiểu về đậu xanh bao nhiêu calo?
Đậu xanh là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ hạt của cây đậu màu, thường có màu xanh nhạt và hình dáng tròn nhỏ, được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống. Theo USDA, trong 100g chứa khoảng 347 calo. Cùng với đó trong đậu xanh còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như:
- Chất béo: 1,2g
- Natri: 15mg
- Kali: 1,246mg
- Carbohydrate: 63g
- Chất đạm : 24g
Giá trị calo trung bình hàng ngày của mỗi người khoảng 2000 calo. Đồng nghĩa với việc khi ăn 100g đậu xanh như vậy, bạn đã cung cấp một lượng calo tương đối cao cho cơ thể.
2. Một số món ăn từ đậu xanh và hàm lượng calo trong đó
Đậu xanh là một nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn với lượng vitamin và khoáng chất đủ để cung cấp cho nhiều hoạt động cần nhiều calo. Tham khảo hàm lượng calo và các món ăn từ đậu xanh ngay dưới đây:
- Chè đậu xanh
Trong một bát chè đậu xanh cỡ vừa chứa khoảng 359 calo. Tuy lượng calo khá cao nhưng chè đậu xanh được yêu thích bởi hương vị ngọt ngào và sự thanh mát từ đậu xanh. Món chè được xem như một món tráng miệng truyền thống, chế biến từ đậu xanh hấp kết hợp với đường, nước cốt dừa tạo nên một hương vị béo ngậy, thơm ngon.
- Xôi đậu xanh
Xôi đậu xanh được nấu từ 2 nguyên liệu chính là xôi và đậu xanh, kết hợp với các gia vị khác tạo nên vị ngọt nhẹ. Trong một bát xôi đậu xanh chứa tới 515 calo. Vì vậy, món xôi này thường phù hợp để làm bữa sáng, giúp cung cấp đầy đủ lượng calo cần thiết để hoạt động trong một thời gian dài.
- Bánh đậu xanh
Theo nhiều nghiên cứu, 100g bánh đậu xanh chứa khoảng 416 calo. Bánh đậu xanh không chỉ là món ăn ngon mắt mà còn giàu chất xơ và protein. Hương vị thơm ngon và ngọt ngào của bánh đậu xanh chắc chắn sẽ là một món tráng miệng hấp dẫn.
- Kem đậu xanh
Kem đậu xanh có hàm lượng calo thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần chính trong món ăn. Thông thường, trong 100g kem đậu xanh với các nguyên liệu cơ bản như sữa, đậu xanh và đường chứa khoảng 157 calo.
So với các loại món tráng miệng khác, kem đậu xanh chứa calo khá thấp và có vị ngọt thanh nên được nhiều người lựa chọn làm món ăn vặt, đặc biệt trong mùa hè nóng bức.
- Cháo đậu xanh
Một bát cháo đậu xanh khoảng 140 calo, lượng calo có thể cao hơn nếu bạn thêm thịt xay hoặc các gia vị khác vào món ăn. Món cháo này thường được sử dụng đối với người cần bồi bổ dinh dưỡng bởi trong cháo chứa nhiều protein và chất xơ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
3. Những lợi ích bất ngờ của đậu xanh đối với sức khỏe
Đậu xanh không chỉ là một món ăn ngon được chế biến với nhiều cách khác nhau mà còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Một số công dụng của đậu xanh đối với cơ thể như:
3.1 Hạn chế nguy cơ ung thư
Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và giúp ngăn ngừa ung thư. Một số chất chống oxy hóa trong đậu xanh bao gồm flavonoid, axít folic, và các hợp chất polyphenol.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc sử dụng thực phẩm giàu chất xơ như đậu xanh có thể giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư dạ dày và ung thư ruột. Chất xơ trong đậu xanh có khả năng giúp duy trì sức khỏe của niêm mạc ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa, và hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
3.2 Giảm lo âu, phiền muộn
Theo một số nghiên cứu, đậu xanh chứa chất tryptophan, một loại axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sản xuất serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo âu. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa các chất chống oxy hóa và vitamin B, giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và giảm stress.
3.3 Tăng cường sức khỏe xương
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh cung cấp nhiều canxi và các khoáng chất như magiê, kali, phốt pho và kẽm. Những chất này đều rất quan trọng đối với sức khỏe xương và giúp cải thiện độ bền của chúng.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin K, một loại vitamin được biết đến là có vai trò quan trọng trong việc hình thành xương. Vitamin K giúp duy trì nồng độ canxi và các khoáng chất khác vào trong xương, từ đó giúp tăng cường sức khỏe xương.
3.4 Tăng khả năng mang thai
Ăn đậu xanh có thể giúp tăng khả năng mang thai ở phụ nữ. Bởi đậu xanh chứa một loại hợp chất phytoestrogen, có tác dụng tương tự như hormone nữ estrogen. Hormone này rất quan trọng trong quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi. Khi cơ thể thiếu estrogen, khả năng mang thai sẽ giảm đi.
3.5 Giúp duy trì cân nặng hợp lý
Khi ăn đậu xanh sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp bạn ăn ít hơn và kiểm soát được cân nặng của mình. Ngoài ra, đậu xanh rất giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Khi ăn với một lượng hợp lý, đúng cách thì đây sẽ là một trong những cách giữ dáng an toàn và hiệu quả.
4. Ăn đậu xanh có mập không?
Ăn đậu xanh không gây mập nếu bạn biết cách cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Hàm lượng calo trong đậu xanh cao, nhưng chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn, ngăn chặn việc ăn quá nhiều và giúp kiểm soát cân nặng.
Cùng với đó, hàm lượng protein trong đạy là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe. Các vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin B6, Kali, Magie đồng thời cũng tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật và duy trì sức khỏe.
5. Những lưu ý khi ăn đậu xanh
Khi ăn đậu xanh có một số trường hợp nên hạn chế ăn đậu xanh. Dưới đây là một số lưu ý để đảm bảo an toàn và tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của đậu xanh:
- Người có vấn đề về túi mật hoặc thận: Đậu xanh chứa oxalate, có thể gây ra một số tình trạng rối loạn các chức năng của thận hoặc vấn đề về túi mật nên hạn chế ăn đậu xanh.
- Rửa sạch và ngâm đậu xanh: Trước khi chế biến, hãy rửa sạch đậu xanh bằng nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc cặn bẩn. Bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm trước khi nấu để làm mềm chúng và giảm thời gian nấu.
- Không ăn sống: Đậu xanh cần được nấu chín trước khi ăn, vì chúng có thể chứa chất lectin có thể gây kích ứng dạ dày và đường ruột nếu ăn sống.
- Cân nhắc nếu dị ứng: Mặc dù hiếm, nhưng một số người có thể phản ứng dị ứng đối với đậu xanh. Hãy thay thế bằng các thực phẩm khác nếu bạn có tiền sử dị ứng thực phẩm hoặc biểu hiện dị ứng sau khi tiêu thụ đậu xanh.
- Không nên ăn quá nhiều đậu xanh: Mặc dù đậu xanh rất bổ dưỡng, nhưng việc ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu hóa và tạo ra một số vấn đề sức khỏe khác.
Tổng kết
Như vậy, Bestme đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi đậu xanh bao nhiêu calo cùng gợi ý cách chế biến món đậu xanh này. Các món ăn từ đậu xanh không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.
Theo dõi các bài viết mới nhất về cách ăn uống lành mạnh trên Bestme bạn nhé!