Bánh tét nấu mấy tiếng thì chín? Cách luộc bánh tét đúng cách
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 18/01/2024, 20:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ sáu, 19/01/2024, 09:44 (+07:00)
1. Bánh tét nấu mấy tiếng là đủ?
2. Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian nấu bánh tét?
3. Cách luộc bánh tét không bị nứt
Tổng kết
Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Vậy bánh tét nấu mấy tiếng là đủ? Hãy cùng Bestme giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.
1. Bánh tét nấu mấy tiếng là đủ?
Bánh tét là một món ăn truyền thống của người Việt, thường được nấu vào dịp Tết Nguyên đán. Quá trình nấu bánh tét thường mất một khoảng thời gian nhất định để bánh được dền và thơm ngon.
Khi nấu bánh tét bằng bếp củi hoặc bếp than, thời gian tối thiểu là 8 -10 tiếng. Sử dụng nồi điện sẽ giảm thời gian nấu xuống khoảng 6 tiếng. Tránh nấu quá lâu khiến bánh bị nhão hoặc nát. Ngược lại, không nấu quá ít thời gian để bánh không bị sượng và chưa chín kỹ.
Một bí kíp nhỏ khi luộc bánh chưng đảm bảo giữ màu xanh là bạn nên vớt bánh tét sau khi nước sôi khoảng 4-5 tiếng. Sau đó ngâm vào nước lạnh và rửa sạch vỏ bên ngoài. Tiếp theo, tiếp tục luộc bánh tới khi chín.
Để đảm bảo bánh tét dền, chắc chắn và không bị méo mó, bạn nên đặt một vật nặng vừa phải lên trên bánh để ép nước ra hết, sau đó để bánh nguội tự nhiên.
2. Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian nấu bánh tét?
Bánh tét nấu mấy tiếng? Đây chắc chắn là một trong những thắc mắc của nhiều trong dịp Tết sắp tới. Để bánh chín đều và vẫn giữ màu xanh đặc trưng thì nhiệt độ và thời gian là 2 yếu tố chính quyết định tới chất lượng bánh. Ngoài ra, để hoàn thiện một chiếc bánh hoàn hảo nhất, bạn cần quan tâm tới một số yếu tố như:
- Loại nồi sử dụng: Việc chọn loại nồi để luộc bánh tét có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian nấu. Nồi nhôm thông thường, nồi áp suất, nồi ủ, hay nồi điện công nghiệp đều có thời gian luộc khác nhau.
- Số lượng bánh: Số lượng bánh cần luộc cũng là một yếu tố quan trọng. Đối với cùng một loại nồi, nếu bạn luộc nhiều bánh hơn, thời gian luộc sẽ tăng lên.
- Kích thước của bánh: Bánh tét có kích thước lớn hơn thường mất thêm thời gian để chín hẳn so với bánh nhỏ. Vì vậy, khi gói bánh tét, bạn cần điều chỉnh lượng gạo ở mức vừa phải để kích thước bánh vừa phải.
- Phụ gia khi luộc bánh: Sử dụng phụ gia như nước cốt chanh, nước tro, baking soda có thể giúp rút ngắn thời gian luộc mà không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
- Kỹ thuật xếp bánh và lót nồi: Cách xếp bánh và việc lót nồi cũng ảnh hưởng đến cách nhiệt truyền đến bánh. Thông thường, phần lá dư thường được lót dưới đáy nồi và bánh được xếp lên trên để bánh được truyền nhiệt đều và không bị cháy.
3. Cách luộc bánh tét không bị nứt
Việc nấu bánh tét đóng vai trò quan trọng để đảm bảo bánh chín đều và ngon miệng. Để thực hiện quá trình này một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo theo các bước sau:
- Đầu tiên, xếp lá chuối xuống dưới đáy nồi lớn, sau đó đặt bánh tét theo chiều dọc vào nồi.
- Đổ nước đủ để ngập bánh, sau đó luộc bánh tét trong khoảng 8 tiếng để đạt được độ mềm và chín đều. Lưu ý giảm lửa khi nước sôi và duy trì lửa vừa.
- Sau khoảng 1,5 - 2 tiếng nấu, vớt bánh ra khỏi nước, đảo ngược đầu bánh, sau đó tiếp tục luộc để đảm bảo bánh chín đều từ mọi phía.
- Khi đã luộc được 4 tiếng, vớt bánh ra, rửa qua với nước lạnh và thay nước mới trước khi tiếp tục nấu bánh.
- Châm thêm nước nóng thường xuyên để đảm bảo nước trong nồi không bị cạn, tránh tình trạng bánh bị cháy.
- Sau khi luộc xong, vớt bánh ra khỏi nước, rửa lại bằng nước lạnh, sử dụng tay để lăn tròn bánh để bánh trở nên đều hình, sau đó phơi để ráo nước.
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Bánh tét nấu mấy tiếng?” để đảm bảo bánh xanh, chín đều và không bị sượng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm món bánh này trong dịp Tết.
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất trên Bestme về các công thức nấu nướng nhé!