Tổng hợp các cách gói bánh tét siêu đơn giản và đẹp mắt
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 18/01/2024, 19:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ sáu, 19/01/2024, 09:39 (+07:00)
1. Nguồn gốc của tên gọi bánh Tét
2 Cách gói bánh tét truyền thống
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
3. Cách gói bánh tét chuối
3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
3.2 Các bước thực hiện
4. Cách gói bánh tét lá cẩm
4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
4.2 Các bước thực hiện
5. Cách gói bánh tét chay
5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
5.2 Các bước thực hiện
6. Cách gói bánh tét hạt điều
6.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
7. Mẹo làm bánh tét mềm ngon
Tổng kết
Bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu mỗi khi Tết đến. Tuy nhiên, cách gói bánh tét sao cho xanh và đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Cùng Bestme tìm hiểu các bước chi tiết gói bánh tét trong bài viết dưới đây.
1. Nguồn gốc của tên gọi bánh Tét
Bánh tét, một loại bánh truyền thống ở Miền Nam Việt Nam, có hình trụ dài và được bọc trong lá chuối. Vỏ bánh làm từ gạo nếp ngon và có hai loại nhân: mặn (đậu xanh thịt mỡ) và ngọt (chuối).
Tên gọi "bánh tét" xuất phát từ cách ăn của nó, bánh được gói thành hình trụ bằng lá chuối và cố định bằng dây lạt giang. Khi thưởng thức, người ta thường khui bánh và sử dụng dây lạt để cắt, được gọi là "tét bánh". Ngoài tên gọi là bánh tét, chúng còn được biết đến với tên gọi khác là bánh Đòn. Do đó, khi nghe nói đến bánh Đòn, hãy liên tưởng ngay đến hình ảnh của bánh tét trong ngày Tết!
2 Cách gói bánh tét truyền thống
Bánh tét truyền thống tương tự như bánh chưng, tuy nhiên, hình dạng của bánh có hình trụ và gói bằng lá chuối thay vì sử dụng lá dong. Dưới đây là các bước gói bánh tét truyền thống bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh tét cơ bản cũng giống như bánh chưng, để làm bánh tét bạn cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1kg
- Thịt ba chỉ: 500g
- Đậu xanh: 300g
- Lá chuối
- Lạt tre
- Hành tím
- Lá dứa
- Gia vị: tiêu, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm.
* Số lượng nguyên liệu trên để làm cho khoảng 2 chiếc bánh.
2.2 Các bước thực hiện
Cách gói bánh tét truyền thống được thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện chi tiết dưới đây:
Bước 1: Ngâm nếp
- Đầu tiên, xay nhuyễn lá dứa rồi cho vào rây lọc lấy nước và bỏ phần bã.
- Bước kế tiếp, vo gạo nếp và đặt vào thau nước cùng với nước ép lá dứa, kèm theo 1 thìa canh muối. Ngâm trong 4 giờ, sau đó đổ nước, để nếp ráo nước.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Sau khi rửa sạch đậu xanh, hấp đậu trên lửa nhỏ, hạ lửa và nấu thêm 20 phút. Khi đậu chín mềm, tắt bếp, thêm 1 thìa canh đường, và tán nhuyễn.
Bước 3: Ướp thịt ba chỉ
- Rửa sạch thịt và ngâm trong nước muối loãng 5-10 phút, sau đó rửa lại. Thái thịt thành miếng rộng 2cm, dài khoảng 5 cm.
- Ướp thịt với một chút muối, tiêu, đường, hạt nêm, và hành tím băm nhuyễn. Đảo đều và để ướp trong 20 phút.
Bước 4: Làm nhân bánh tét
Chia đậu xanh tán nhuyễn thành 6 phần. Trải màng bọc thực phẩm, đặt đậu xanh và miếng thịt đã ướp, cuộn lại để tạo thành khối trụ 12cm. Làm tương tự với các phần còn lại.
Bước 5: Gói bánh tét
- Lau lá chuối sạch, cắt thành miếng dài khoảng 2 gang tay.
- Xếp ba lá chuối, đặt nếp và nhân vào giữa. Gói 2 đầu lá chuối, miết chặt.
- Gập phần góc bánh và buộc tạm bằng dây thun. Gấp 2 đầu bánh và buộc lại bằng lá chuối. Dùng kéo cắt lá dư và sử dụng lạt tre buộc các đường ngang, dọc quanh bánh trước khi xếp vào nồi.
3. Cách gói bánh tét chuối
Ngoài bánh tét mặn, người miền Nam và miền Tây thường ưa chuộng bánh tét ngọt với nhân từ đậu đỏ (đậu đen) và chuối sứ chín. Bánh tét chuối có hương vị ngọt nhẹ và thơm ngát của nước cốt dừa. Hãy cùng nhau học cách gói bánh tét nhân chuối một cách hấp dẫn qua các bước sau đây!
3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu gói bánh tét (đủ cho 4 đòn bánh):
- 1 kg gạo nếp
- 100 g đậu đỏ
- 5 trái chuối sứ
- 400 ml nước cốt dừa
- Gia vị: đường, muối
- Vài lá dứa
- Dây lạt buộc
- Lá chuối
3.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp ngâm qua đêm từ 6-8 tiếng. Đậu đỏ ngâm ít nhất 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Chuối sứ lột vỏ và trộn với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường. Để ướp khoảng 10 phút.
- Lá chuối rửa sạch và cắt thành tấm vuông 40x40cm (ít nhất 16 lá). Cắt thêm 16 lá hình chữ nhật có kích thước 30x7cm để gói 2 đầu bánh tét. Lá chuối nên phơi khô trước nắng để mềm hơn và không bị rách khi gói.
- Cho gạo nếp và đậu đỏ vào chảo đảo đều trong khoảng 2 phút.
- Thêm nước cốt dừa và lá dứa vào, đảo đến khi gạo bắt đầu kết dính với nhau.
Lưu ý: Để gạo và đậu đỏ nguội trước khi bắt đầu quá trình gói bánh.
Bước 2: Cách gói bánh tét chuối
- Trải 3 lá chuối trên một bề mặt phẳng sạch, đảm bảo lá to nhất ở phía ngoài với mặt bóng hướng xuống dưới.
- Lớp lá trong cùng nên được đặt sao cho mặt xanh bóng ở trên, tạo nên một lớp bóng đẹp mắt cho bánh.
- Trên bề mặt lá chuối, cho khoảng 1 bát gạo trải đều cùng với đậu đỏ đã rang. Đặt một quả chuối đã ướp đường lên trên cùng, sau đó thêm 1/2 bát gạo và cuộn tròn chặt. Sử dụng dây lạt để giữ chặt ở giữa.
- Gói bánh tét theo cách sau: gập 2 phần đầu lá chuối lại và đặt 2 lá nhỏ hình chữ nhật lên 2 đầu để giữ chặt và ngăn nước từ bên trong khi nấu.
- Dùng dây lạt để cột chặt theo chiều dọc và ngang của bánh tét. Cột càng chặt, bánh càng đảm bảo chắc chắn.
Bước 3: Cách luộc bánh tét
- Trước khi đặt bánh tét vào nồi, lót vài lớp lá chuối xuống dưới đáy nồi. Đảm bảo nước trong nồi luôn ngập bánh tét. Thời gian luộc nên là từ 4-6 tiếng để bánh chín đều.
- Trong quá trình luộc, thêm nước sôi và đảm bảo nước luôn phủ đều mặt bánh. Tránh dùng nước nguội để tránh bánh tét bị sượng và không chín.
4. Cách gói bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm hấp dẫn với lớp gạo nếp mềm cùng hương thơm dễ chịu. Nhân bánh với kết hợp giữa đậu xanh và đậu vừa béo bùi, vừa thơm ngon, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Bánh tét chay này không chỉ dễ làm mà còn khiến cho bữa ăn ngày Tết trở nên phong phú và thú vị hơn bao giờ hết.
4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm 4 cái bánh tét lá cẩm bao gồm:
- Gạo nếp: 1,5kg
- Lá cẩm: 200g
- Đậu xanh: 300g
- Đậu đỏ: 300g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Dầu dừa: 2 thìa
- Bột khoai tây: 1 thìa
- Gia vị: đường, muối, tiêu
4.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm nếp
Trước hết, vo sạch 2 chén nếp và ngâm chúng trong thau nước với một ít muối trong khoảng 6 tiếng. Sau đó, đổ nước ra và để nếp ráo.
Bước 2: Làm nước lá cẩm và nấu nếp
- Rửa sạch 200gr lá cẩm và cho chúng vào nồi để nấu. Khi nước lá cẩm sôi và màu tím đậm, hãy dùng rây lọc để lọc bỏ lá.
- Cho nếp đã ráo vào nồi cơm điện và đổ nước lá cẩm vào sao cho nước lá cẩm hơi xâm xấp mặt nếp. Tiếp theo, thêm 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê muối vào nồi.
- Bật nút nấu và khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, hãy mở nắp, xới nếp cho đều.
- Đậy nắp và để thêm 10 phút trước khi bật nút nấu lần nữa. Khi nồi giữ ấm lần 2, xới nếp lần 2 và đậy nắp, để nếp trong nồi đến khi gói bánh.
Bước 3: Chuẩn bị đậu xanh và đậu
- Ngâm 150gr đậu xanh trong nước ấm từ 3 - 4 tiếng, sau đó vo sạch và hấp cho đến khi đậu mềm. Đổ đậu ra và cho vào túi nilon để nghiền đậu bằng chày hoặc cây cán bột.
- Bước kế tiếp, cho 300ml nước cốt dừa, thêm 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, và 1 thìa canh bột khoai tây. Khuấy đều hỗn hợp.
- Sau đó, cho đậu xanh đã nghiền và hỗn hợp cốt dừa vào chảo không dính. Sên đậu xanh trong khoảng 15 phút đến khi đậu xanh tạo thành khối mềm dẻo.
Bước 4: Gói bánh
- Trước tiên, nặn nhân đậu xanh thành dạng ống tròn đều với đường kính khoảng 2 ngón tay. Sau đó, sử dụng khăn lau lá chuối để xé lá thành các miếng có độ dài 30cm và chiều rộng khoảng 1 ngón tay để bịt 2 đầu bánh.
- Trải 1 miếng lá chuối có mặt xanh xuống dưới và 1 miếng lá chuối có mặt xanh ngửa lên trên. Quét dầu ăn lên mặt lá, sau đó dàn nếp lên lá chuối. Xếp đậu lên mặt nếp và cuối cùng cho nhân đậu xanh vào.
- Gấp 2 mép lá chuối lại với nhau, cuốn chặt tay và buộc dây ở giữa. Với hai đầu bánh, gấp một đầu xuống trước, đứng bánh lên, dùng muỗng nén nếp xuống và lấy kéo cắt phần lá thừa.
- Bẻ các nếp lá lại, sau đó dùng 2 miếng lá chuối nhỏ đắp chéo nhau lên đầu của đòn bánh và buộc chặt dây.
Bước 5: Hấp bánh
Đun sôi nước trong nồi và đặt bánh vào xửng, sau đó hấp trong khoảng 40 phút cho đến khi bánh chín. Vớt bánh ra để ráo và thưởng thức bánh.
5. Cách gói bánh tét chay
Trong dịp Tết này, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì bánh tét chay chắc chắn là một lựa chọn phù hợp. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại nhà để thưởng thức với hướng dẫn chi tiết dưới đây:
5.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bánh tét chay khá đơn giản, bạn có thể tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho 1 chiếc bánh bao gồm:
- Gạo nếp hương: 500g
- Đậu xanh: 300g
- Lá dứa: 3 lá
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm lá chuối, dây lạt buộc bánh.
5.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp hương được vo sạch và ngâm nước trong 12 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
- Đậu xanh được rửa sạch và ngâm nước trong 3 tiếng, sau đó hầm chín và tán nhuyễn.
- Lá dứa được thái nhỏ, xay để lấy nước, sau đó lọc bã để có khoảng 1 ly nước.
- Lá chuối phơi hơi héo, lau sạch hoặc trụng qua nước sôi để làm mềm, sau đó xé thành những miếng hình chữ nhật dài khoảng 35cm.
- Nếp hương sau khi ráo, được trộn gia vị với một ít hạt nêm nấm, tiêu xay, và nước lá dứa.
- Nhân: Đậu xanh được chiên trong chảo với một ít dầu, gia vị, đảo đến khi khô. Sau đó để nguội, vo thành từng khúc hình trụ.
Bước 2: Xếp lá thành hai lớp
- Lớp thứ nhất gồm hai lá chuối xếp chồng lên nhau ở phần cuống lá.
- Lớp thứ hai xếp ngược lại với lá thứ nhất.
- Cho ½ lượng nếp vào giữa lá và dùng tay dàn nếp ra tạo hình chữ nhật chiều dài khoảng 23cm.
- Bước 3: Đặt đậu xanh lên lớp nếp
- Đặt đậu xanh đã vo thành hình trụ lên lớp nếp, nhưng phần đậu xanh này phải nhỏ hơn lớp nếp.
- Đặt phần nếp còn lại lên trên cùng để che hết phần nhân đậu xanh.
Bước 3: Gấp hai mép lá vào nhau
- Chú ý chênh nhau phần mép hai lá chuối.
- Gập chặt và lăn nhẹ để nếp chạy đều.
- Sử dụng dây buộc ngang giữa cuộn bánh và buộc thắt nút.
Bước 4: Bẻ góc và lật bánh
- Bẻ gập phần góc của bánh để nó đứng lên, sau đó bẻ gập phần cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia.
- Che 2 phần đầu bánh bằng lá chuối.
- Dùng dây buộc lại và lặp lại cho đầu bánh còn lại.
Bước 5: Buộc dây và làm đầu bánh
- Tháo sợi dây giữa cuộn bánh ra và lăn nhẹ để nếp dàn đều.
- Sử dụng dây dài buộc dọc theo đòn bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh.
- Cột chặt đầu bánh và từ sợi dây đã cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây để đảm bảo chặt.
- Buộc dây dọc theo thân bánh, canh đều khoảng cách giữa các mối buộc.
Bước 6: Hấp bánh
- Lót vài lá chuối ở đáy nồi lớn.
- Đặt bánh vào nồi, để một ít lá chuối trên mặt bánh và đổ nước ngập bánh.
- Nấu với lửa lớn trong khoảng 10-12 tiếng, thêm nước mỗi 2 tiếng một lần và đặc biệt để bánh trên nồi để chín đều.
6. Cách gói bánh tét hạt điều
Bánh Tét nhân hạt điều không chỉ giữ được vị thơm dẻo từ nếp mà còn tăng thêm hương vị ngọt thanh của lớp đậu xanh và vị ngậy béo của thịt mỡ. Đặc biệt, bánh đậm đà hơn với sự kết hợp với phần hạt điều bùi béo, mang lại một hương vị mới lạ cho món bánh.
Khi thưởng thức, phần nhân hạt điều tạo ra độ giòn tan. Sự sáng tạo này mang lại một món ăn mới mẻ cho bữa tiệc Tết, đồng thời giảm bớt cảm giác ngán khi thưởng thức bánh Tét truyền thống.
6.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm một chiếc bánh tét hạt điều, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gạo nếp: 500g
- Hạt điều tươi: 200r
- Đậu xanh: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Lá chuối, lạt buộc bánh và các gia vị thông thường.
Cách gói bánh tét hạt điều tương tự như bánh truyền thống, tuy nhiên phần hạt điều cần được sơ chế cẩn thận hơn. Thông thường, hạt điều cần được ngâm trước với nước từ 3-4 tiếng trước khi gói bánh.
7. Mẹo làm bánh tét mềm ngon
Trong quá làm bánh tét, bạn có thể gặp phải tình trạng bánh bị sượng, không chín đều hoặc không có màu xanh. Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi làm bánh tét bạn cần lưu ý:
- Sau khoảng 1,5 - 2 giờ luộc, hãy mở nắp nồi, lật mặt bánh và tiếp tục đun luộc để đảm bảo bánh tét chín đều.
- Để tránh bánh bị khô và không đều màu, hãy đổ thường xuyên nước vào nồi trong quá trình nấu.
- Khi bánh tét đã chín, vớt ra và ngâm trong nước lạnh trong khoảng 3 - 5 phút, sau đó để ráo. Bước này giúp bánh có màu sắc hấp dẫn hơn.
- Khi bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng, có thể sử dụng trong 5 - 7 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, bánh có thể bảo quản được từ 2 - 3 tuần.
- Nếu bạn bảo quản bánh trong tủ lạnh thì nên hấp hoặc chiên lại trước khi thưởng thức để bánh trở nên ấm áp và ngon miệng.
>>> Xem thêm bài viết bánh tét nấu mấy tiếng
Tổng kết
Như vậy, bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn một số cách gói bánh tét để bạn lựa chọn trong dịp Tết này. Cách gói bánh tét không quá khó, tuy nhiên bạn cần một chút tỉ mỉ để thành phẩm được ngon chuẩn vị nhất. Hy vọng những công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công.
Theo dõi Bestme để cập nhật những công thức nấu nướng mới nhất nhé!