Gợi ý cách nấu xôi gấc ngon và lên màu đẹp
Thời gian xuất bản: Thứ sáu, 19/01/2024, 19:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu nấu xôi gấc
2. Cách chọn nguyên liệu nấu xôi gấc
3. Cách nấu xôi gấc ngon, đỏ hấp dẫn
4. Xôi gấc ăn kèm với món gì ngon?
Tổng kết
Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, cách nấu xôi gấc sao cho lên màu chuẩn, béo ngậy thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm xôi gấc chi tiết. Cùng tham khảo nhé!
1. Nguyên liệu nấu xôi gấc
Nguyên liệu nấu xôi gấc khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ mà không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là một số nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
- Gạo nếp: 1kg
- Gấc: 1 quả (nếu không có gấc tươi có thể thay thế bằng bột gấc)
- Rượu trắng: 1 thìa
- Gia vị: muối, dầu ăn
2. Cách chọn nguyên liệu nấu xôi gấc
Nguyên liệu là yếu tố quyết định tới chất lượng của món xôi gấc. Nếu bạn chưa biết cách chọn nguyên liệu thì có thể tham khảo một số típ nhỏ dưới đây:
Cách chọn gạo nếp:
- Để có món xôi ngon, việc chọn gạo nếp rất quan trọng. Gạo nếp cần phải có màu trắng đục, hạt tròn đều, bóng mẩy và thơm mùi lúa mới.
- Ngoài ra, nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp ngỗng và nếp nhung cũng là những loại gạo nếp có thể chọn để đồ xôi. Nhờ vào chất lượng tốt của gạo nếp mà món xôi sẽ trở nên hấp dẫn hơn, với hạt gạo dẻo thơm và bóng đẹp.
Cách chọn gấc:
- Những quả gấc to tròn, gai nở đều và có màu đỏ tươi là những trái gấc tốt. Khi cầm lên thấy nặng tay và ấn nhẹ vỏ hơi cứng là những quả gấc chín ngon.
- Cuống vẫn còn tươi nguyên là dấu hiệu của những trái gấc ngon.
3. Cách nấu xôi gấc ngon, đỏ hấp dẫn
Xôi gấc là một món ăn truyền thống thường được người dân miền Bắc nấu vào những dịp lễ Tết và cưới hỏi với hy vọng mang lại sự may mắn. Cách nấu xôi gấc cũng không quá khó, chỉ cần nấu gạo nếp cùng với gấc sẽ tạo ra một món xôi dẻo, thơm ngon và hấp dẫn với sắc đỏ tự nhiên của gấc.
Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
Bước 1: Ngâm gạo
- Đầu tiên, đặt gạo nếp đãi sạch vào nước, đảm bảo rằng nước đã thấm đều vào gạo. Ngâm gạo trong nước lạnh trong khoảng 6 - 8 giờ. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, có thể sử dụng nước ấm và chỉ cần ngâm 4 giờ.
- Sau đó, đổ nước đi và để cho gạo ráo nước. Thêm 1 thìa cà phê muối tinh vào gạo và nhẹ nhàng xóc hoặc trộn để tránh làm hạt nếp bị gãy nát.
Bước 2: Lấy ruột gấc
- Bắt đầu bằng việc bổ đôi quả gấc. Sử dụng thìa để nạo lấy phần ruột gấc cùng một ít phần cùi vàng, đặt chúng vào một tô.
- Thêm 1 thìa canh rượu trắng và đánh nhuyễn hoặc đeo găng tay và nhẹ nhàng bóp nhẹ để tách thịt gấc khỏi hạt.
Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc
- Sau khi đã ngâm gạo và lấy thịt gấc, bước tiếp theo là trộn gạo nếp với thịt gấc và thêm 1 muỗng cà phê muối.
- Trộn đều tay và nhẹ nhàng cho đến khi gạo nếp hoàn toàn nhuộm đỏ bởi màu của gấc.
- Sau khi trộn xong, thêm nước cốt dừa vào tô và tiếp tục khuấy đều. Lượng nước cốt dừa có thể điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân, và nếu muốn theo cách truyền thống, bạn cũng có thể không sử dụng nước cốt dừa.
Bước 4: Cách nấu xôi gấc
- Để có đĩa xôi gấc ngon và độ mềm vừa đủ, bạn cần thực hiện đồ 2 lần lửa.
- Lần đầu, đun sôi nước, làm nóng chõ đồ xôi, hạ lửa và đặt gạo nếp vào chõ, dàn đều.
- Sau khi xôi chín đến khoảng 80% (khoảng 20-30 phút), dời chõ ra khỏi bếp, dàn đều và thêm 100g đường (tùy khẩu vị) và một ít dầu ăn, sau đó đảo đều.
- Tiếp theo, đặt xôi vào chõ lần thứ hai và giữ lửa đều. Sau 15 phút từ khi nước sôi, tắt bếp và ủ tiếp 5-6 phút để xôi mềm dẻo.
- Lưu ý đặt khăn xô bên trên khi ủ xôi để hứng nước và tránh tình trạng nhão xôi. Sau khi ủ, tắt bếp, múc xôi ra đĩa. Nếu muốn tạo hình, nên làm khi xôi còn nóng.
4. Xôi gấc ăn kèm với món gì ngon?
Cách nấu xôi gấc không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một đĩa xôi cực ngon. Để món ăn thêm ngon và đậm vị hơn, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với các món như chả, giò, thịt rim, thịt kho tàu, thịt kho trứng và rau xà lách. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút muối vừng, muối đậu phộng hoặc dừa nạo sợi để tăng thêm hương vị cho đĩa xôi. Hãy thử tự tay làm xôi gấc để thưởng thức cùng người thân trong dịp Tết này nhé!
Tổng kết
Xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn cách nấu xôi gấc đơn giản nhưng đảm bảo ngon, đẹp mắt. Hy vọng công thức trên sẽ được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi những bài viết về các công thức nấu nướng được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!