Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ tư, 10/01/2024, 20:00 (+07:00)


Bánh chưng gấc với màu đỏ đẹp mắt, được chị em nội trợ lựa chọn trong mâm cúng dịp Tết. Không chỉ bắt mắt mà hương vị của bánh chưng gấc chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm món ăn này. Cùng tham khảo nhé!

1. Ý nghĩa của bánh chưng gấc trong ngày Tết

Từ xưa đến nay, bánh chưng là một món ăn truyền thống đậm đà nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu để làm bánh chưng vô cùng đơn giản, bao gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Tuy nhiên, bánh chưng gấc lại có thêm màu đỏ đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên. 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới - 1
Bánh chưng gấc mang lại may mắn trong dịp Tết

Bánh chưng gấc không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa của sự phú quý, phát tài trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Mỗi khi đến đầu năm, việc có bánh chưng gấc trên bàn thờ tổ tiên được coi là vật mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Dịp Tết này, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây để tự tay làm món ăn này thưởng thức cùng gia đình nhé!

2. Nguyên liệu làm bánh chưng gấc

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh chưng gấc khá đơn giản, bạn có thể dễ tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới - 2
Nguyên liệu làm bánh chưng gấc
  • Gạo nếp: 2kg
  • Gấc chín: 1 quả
  • Đỗ xanh: 500g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá dong và lạt buộc bánh
  • Gia vị: muối, tiêu, hành khô, dầu ăn 

3. Các bước làm bánh chưng gấc 

Bánh chưng gấc nổi bật với màu đỏ bắt mắt cùng độ mềm dẻo, vị mặn ngọt nhẹ chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng gấc bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gạo và đỗ xanh được vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng.  Sau đó, để gạo và đỗ xanh được ráo nước. 
  • Thịt ba chỉ được rửa sạch và thái thành miếng vừa phải. Hành khô được bóc vỏ và băm nhỏ. 
  • Gấc được bổ đôi, ruột gấc được lấy ra và đặt vào bát lớn, đồng thời, lá dong được rửa sạch và lau khô. 

Bước 2: Trộn gạo cùng gấc và làm nhân bánh

  • Sau khi gạo đã để ráo, cho hạt gấc vào trộn cùng để tạo màu đỏ đẹp mắt.
  • Trong quá trình này, bạn có thể dùng gang tay trộn cùng gấc và tách bỏ phần hạt đen bên trong. 
  • Đồng thời thêm khoảng 1 thìa muối để xôi được đậm đà hơn. Nếu bạn thích ăn xôi ngọt thì có thể thay muối bằng đường. 
Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới - 3
Trộn gạo cùng gấc và làm nhân bánh
  • Bước kế tiếp, cho đậu xanh lên xửng hấp chín. Kiểm tra độ chín của đậu bằng cách dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy dễ dàng bóp nhuyễn mịn là đậu xanh đã chín.
  • Cho đậu ra rồi giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm nhỏ vừa phải để làm nhân. 

Bước 4: Gói bánh chưng gấc

  • Lá dong sau khi lau sạch sẽ được trải ra và xếp xen kẽ nhau.
  • Bước kế tiếp, cho khoảng 2 bát ăn cơm gạo đã trộn cùng gấc vào lá.
  • Đậu xanh và thịt được đặt vào nhân bánh. 
  • Kế tiếp, đổ thêm 1 bát gạo vào để bao bọc hoàn toàn phần nhân. 
Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới - 4
Gói bánh chưng gấc
  • Bánh được gói vuông vức và chắc chắn bằng cách gấp lần lượt hai mép phải, sau đó là hai mép bên trái và cuối cùng là hai mép phía trên. 
  • Cuối cùng, cố định bằng 4 chiếc lạt để giữ hình dạng vuông vức, với 2 lạt song song và 2 lạt vuông góc.

Xem thêm: Cách làm bánh chưng chay ngon miệng mà không sợ béo 

4. Cách luộc bánh chưng gấc rền ngon 

Bánh chưng sau khi gói xong được xếp vào nồi và thêm nước tới ngập toàn bộ phần bánh. Đun với lửa lớn tới khi nước sôi thì giảm xuống lửa vừa. Sau khoảng 1 tiếng, bạn nên kiểm tra  mực nước trong nồi. Nếu thấy nước cạn, có thể đổ thêm nước sôi tới ngập bánh. Tránh cho nước lạnh sẽ khiến bánh không chín đều. 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới - 5
Cách luộc bánh chưng gấc rền ngon

Tùy vào lượng bánh trong nồi, tuy nhiên, thời gian trung bình để bánh chưng chín là từ 8 - 10 tiếng. Cuối cùng, sau khi bánh chín, bạn nên vớt ra rồi treo cao hoặc dùng vật nặng ép chặt cho bánh ròng bớt nước, đảm bảo bánh chưng được rền. 

5. Một số mẹo nhỏ khi làm bánh chưng gấc 

Cách làm bánh chưng gấc không quá khó, tuy nhiên, trong các bước bạn cần tỉ mỉ để thành phẩm được hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi làm bánh chưng gấc: 

Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới - 6
Một số mẹo nhỏ khi làm bánh chưng gấc
  • Trước khi gói bánh, lá dong cần được tước để loại bỏ phần sống của lá, giúp quá trình gói trở nên dễ dàng hơn. 
  • Trước khi luộc bánh, bạn nên đặt 1 vài lá dong vào đáy nồi trước khi xếp bánh vào, điều này sẽ ngăn bánh cháy khi luộc.
  • Ngoài tỷ lệ các nguyên liệu trên, bạn có thể điều chỉnh gia vị và nêm nếm theo khẩu vị phù hợp với gia đình.
  • Để giảm hoàn toàn lượng calo, bạn có thể thay thế nhân thịt mặn bằng nhân ngọt, sử dụng đỗ xanh và mứt táo hoặc nho.
  • Trong quá trình luộc bánh, cần theo dõi lượng nước trong nồi thường xuyên để đảm bảo rằng luôn đủ lượng nước luộc bánh, tránh tình trạng bánh không chín đều.

Tổng kết 

Bánh chưng gấc với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ các nguyên liệu và có màu đỏ tự nhiên của gấc rất bắt mắt. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh chưng gấc. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công! 

Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng cùng những chia sẻ làm đẹp trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac