Hướng dẫn cách làm bánh chưng gấc may mắn cho năm mới
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 10/01/2024, 20:00 (+07:00)
1. Ý nghĩa của bánh chưng gấc trong ngày Tết
2. Nguyên liệu làm bánh chưng gấc
3. Các bước làm bánh chưng gấc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Trộn gạo cùng gấc và làm nhân bánh
Trộn gạo cùng gấc và làm nhân bánh
Bước 4: Gói bánh chưng gấc
4. Cách luộc bánh chưng gấc rền ngon
5. Một số mẹo nhỏ khi làm bánh chưng gấc
Tổng kết
Bánh chưng gấc với màu đỏ đẹp mắt, được chị em nội trợ lựa chọn trong mâm cúng dịp Tết. Không chỉ bắt mắt mà hương vị của bánh chưng gấc chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm món ăn này. Cùng tham khảo nhé!
1. Ý nghĩa của bánh chưng gấc trong ngày Tết
Từ xưa đến nay, bánh chưng là một món ăn truyền thống đậm đà nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu để làm bánh chưng vô cùng đơn giản, bao gồm gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn. Tuy nhiên, bánh chưng gấc lại có thêm màu đỏ đẹp mắt và vị ngọt tự nhiên.
Bánh chưng gấc không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa của sự phú quý, phát tài trong truyền thống văn hóa Việt Nam. Mỗi khi đến đầu năm, việc có bánh chưng gấc trên bàn thờ tổ tiên được coi là vật mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Dịp Tết này, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây để tự tay làm món ăn này thưởng thức cùng gia đình nhé!
2. Nguyên liệu làm bánh chưng gấc
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh chưng gấc khá đơn giản, bạn có thể dễ tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo nếp: 2kg
- Gấc chín: 1 quả
- Đỗ xanh: 500g
- Thịt ba chỉ: 500g
- Lá dong và lạt buộc bánh
- Gia vị: muối, tiêu, hành khô, dầu ăn
3. Các bước làm bánh chưng gấc
Bánh chưng gấc nổi bật với màu đỏ bắt mắt cùng độ mềm dẻo, vị mặn ngọt nhẹ chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng gấc bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo và đỗ xanh được vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Sau đó, để gạo và đỗ xanh được ráo nước.
- Thịt ba chỉ được rửa sạch và thái thành miếng vừa phải. Hành khô được bóc vỏ và băm nhỏ.
- Gấc được bổ đôi, ruột gấc được lấy ra và đặt vào bát lớn, đồng thời, lá dong được rửa sạch và lau khô.
Bước 2: Trộn gạo cùng gấc và làm nhân bánh
- Sau khi gạo đã để ráo, cho hạt gấc vào trộn cùng để tạo màu đỏ đẹp mắt.
- Trong quá trình này, bạn có thể dùng gang tay trộn cùng gấc và tách bỏ phần hạt đen bên trong.
- Đồng thời thêm khoảng 1 thìa muối để xôi được đậm đà hơn. Nếu bạn thích ăn xôi ngọt thì có thể thay muối bằng đường.
- Bước kế tiếp, cho đậu xanh lên xửng hấp chín. Kiểm tra độ chín của đậu bằng cách dùng tay bóp nhẹ, nếu thấy dễ dàng bóp nhuyễn mịn là đậu xanh đã chín.
- Cho đậu ra rồi giã nhuyễn rồi nắm thành từng nắm nhỏ vừa phải để làm nhân.
Bước 4: Gói bánh chưng gấc
- Lá dong sau khi lau sạch sẽ được trải ra và xếp xen kẽ nhau.
- Bước kế tiếp, cho khoảng 2 bát ăn cơm gạo đã trộn cùng gấc vào lá.
- Đậu xanh và thịt được đặt vào nhân bánh.
- Kế tiếp, đổ thêm 1 bát gạo vào để bao bọc hoàn toàn phần nhân.
- Bánh được gói vuông vức và chắc chắn bằng cách gấp lần lượt hai mép phải, sau đó là hai mép bên trái và cuối cùng là hai mép phía trên.
- Cuối cùng, cố định bằng 4 chiếc lạt để giữ hình dạng vuông vức, với 2 lạt song song và 2 lạt vuông góc.
Xem thêm: Cách làm bánh chưng chay ngon miệng mà không sợ béo
4. Cách luộc bánh chưng gấc rền ngon
Bánh chưng sau khi gói xong được xếp vào nồi và thêm nước tới ngập toàn bộ phần bánh. Đun với lửa lớn tới khi nước sôi thì giảm xuống lửa vừa. Sau khoảng 1 tiếng, bạn nên kiểm tra mực nước trong nồi. Nếu thấy nước cạn, có thể đổ thêm nước sôi tới ngập bánh. Tránh cho nước lạnh sẽ khiến bánh không chín đều.
Tùy vào lượng bánh trong nồi, tuy nhiên, thời gian trung bình để bánh chưng chín là từ 8 - 10 tiếng. Cuối cùng, sau khi bánh chín, bạn nên vớt ra rồi treo cao hoặc dùng vật nặng ép chặt cho bánh ròng bớt nước, đảm bảo bánh chưng được rền.
5. Một số mẹo nhỏ khi làm bánh chưng gấc
Cách làm bánh chưng gấc không quá khó, tuy nhiên, trong các bước bạn cần tỉ mỉ để thành phẩm được hoàn hảo nhất. Dưới đây là một số lưu ý nhỏ khi làm bánh chưng gấc:
- Trước khi gói bánh, lá dong cần được tước để loại bỏ phần sống của lá, giúp quá trình gói trở nên dễ dàng hơn.
- Trước khi luộc bánh, bạn nên đặt 1 vài lá dong vào đáy nồi trước khi xếp bánh vào, điều này sẽ ngăn bánh cháy khi luộc.
- Ngoài tỷ lệ các nguyên liệu trên, bạn có thể điều chỉnh gia vị và nêm nếm theo khẩu vị phù hợp với gia đình.
- Để giảm hoàn toàn lượng calo, bạn có thể thay thế nhân thịt mặn bằng nhân ngọt, sử dụng đỗ xanh và mứt táo hoặc nho.
- Trong quá trình luộc bánh, cần theo dõi lượng nước trong nồi thường xuyên để đảm bảo rằng luôn đủ lượng nước luộc bánh, tránh tình trạng bánh không chín đều.
Tổng kết
Bánh chưng gấc với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ các nguyên liệu và có màu đỏ tự nhiên của gấc rất bắt mắt. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết làm bánh chưng gấc. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về các công thức nấu nướng cùng những chia sẻ làm đẹp trên Bestme nhé!