Bật mí cách làm gà hấp bia nguyên con mềm thơm ngọt thịt cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ năm, 21/12/2023, 19:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Hướng dẫn cách làm gà hấp bia cực đơn giản tại nhà
3. Thành phẩm món gà hấp bia thơm ngon
4. Bí quyết hấp gà nguyên con mềm thơm, ngọt thịt
Tổng kết
Gà hấp bia với độ ngọt mềm, thơm ngon với sự hòa quyện hài hòa giữa các gia vị mang tới độ ngọt tự nhiên cùng một chút cay nhẹ cực đưa miệng. Hương vị của món gà hấp này đã khiến nhiều người mê mẩn, luôn được lựa chọn trong các bữa nhậu. Cùng Bestme tìm hiểu cách làm gà hấp bia nguyên con đảm bảo ngon chuẩn vị trong bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà hấp bia với các nguyên liệu đơn giản, không quá phức tạp. Bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là các loại thực phẩm bạn cần chuẩn bị để làm món gà này bao gồm:
- Gà ta: 1 con khoảng 1,5kg
- Bia: 1 lon
- Sả: 6 nhánh
- Ớt: 3 quả
- Hành tím: 1 củ
- Rượu trắng: 2 chén
- Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn...
2. Hướng dẫn cách làm gà hấp bia cực đơn giản tại nhà
Cách gà hấp bia khá đơn giản, chỉ với các nguyên liệu có sẵn trong bếp, bạn đã có thể tự tay làm món gà này ngay tại nhà. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gà cần rửa qua bằng nước sạch với 2-3 lần nước. Để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của gà, hãy rắc một chút muối trộn cùng rượu trắng lên thân gà
- Bước kế tiếp, chà xát bề mặt da gà khoảng 10 phút và rửa sạch bằng nước nhiều lần.
Bước 2: Ướp gà
- Lấy khoảng 2 nhánh sả đập dập rồi băm nhuyễn cùng với khoảng 2 quả ớt và 1 củ hành tím. Trộn đều các nguyên liệu cho hòa quyện với nhau rồi nhồi vào bên trong thân gà.
- Sử dụng hai chân gà để giữ các nguyên liệu bên trong.
- Trong 1 bát nhỏ, thêm các gia vị với tỷ lệ bao gồm: 1 thìa cà phê tiêu, 1/3 thìa canh hạt nêm, và 1/3 thìa canh đường, sau đó thoa đều hỗn hợp lên thân gà và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp
- Chuẩn bị một nồi hấp với 4 nhánh sả cắt lá và lấy phần thân đập dập. Sử dụng phần thân để lót đáy nồi và đặt phần lá sả lên trên.
- Sau đó, thêm 1 quả ớt còn nguyên và 1 quả ớt thái sợi nhỏ vào nồi.
Bước 4: Hấp gà
- Gà sau khi đã ướp xong được cho vào nồi, đồng thời đổ 330ml bia vào nồi hấp.
- Hấp ở lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút. Kiểm tra tình trạng chín của thịt bằng cách sử dụng đũa ghim vào phần đùi hoặc lườn. Nếu không thấy máu đỏ, thì món ăn đã chín.
Bước 5: Làm nước chấm gà hấp bia
- Để món gà hấp bia thêm hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm nước chấm với tỷ lệ các gia vị bao gồm: 2 quả ớt, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa muối, và 2 thìa nước ấm.
- Trộn đều hỗn hợp trên cho chúng hòa tan hết hoàn toàn với nhau là bạn đã có ngay một bát nước chấm cực đưa miệng.
3. Thành phẩm món gà hấp bia thơm ngon
Món gà hấp bia sẽ có màu vàng đẹp mắt và mùi thơm ngát. Thịt gà sẽ mềm mại và thấm đầy gia vị. Bạn có thể thưởng thức bằng cách xé từng miếng và ăn kèm với rau sống. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thưởng thức món ăn với một chút nước chấm đã chuẩn bị.
Ngoài ra, một cách khác khi thưởng thức món gà hấp bia là sử dụng nước gà hấp bia đun cho đến khi nước sệt lại. Sau đó, nêm thêm một chút muối và hạt tiêu để điều chỉnh khẩu vị theo sở thích cá nhân. Sốt chấm này mang đến một hương vị thơm mùi bia, mặn ngọt vừa phải khi được chấm cùng thịt gà, làm cho bữa ăn trở nên thêm phần phong phú và hấp dẫn.
Xem thêm: Bestme gợi ý 3 cách làm gà hấp muối da giòn, thịt mềm ngon khó cưỡng
4. Bí quyết hấp gà nguyên con mềm thơm, ngọt thịt
Để hấp gà nguyên con sao cho thịt mềm thơm và ngọt, dưới đây là một số bí quyết bạn có thể tham khảo:
- Chọn gà nguyên con có thịt trắng, mắt trong và da màu hồng. Gà tươi sẽ đảm bảo hương vị tốt nhất cho món ăn của bạn.
- Hấp gà trong khoảng 40 - 45 phút tùy thuộc vào kích thước của con gà. Điều này giúp thịt gà được nấu chín đều mà không làm mất đi độ mềm của nó.
- Đặt gà vào nồi hấp sao cho phần mỡ của gà nằm ở phía trên, giúp nước hấp chảy xuống làm mềm thịt ở phía dưới.
- Thêm một lượng bia vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ khiến phần thịt gà bị nồng, mất hương vị ngọt tự nhiên của gà.
Tổng kết
Gà hấp bia được yêu thích bởi độ ngọt mềm tự nhiên hòa quyện cùng hương thơm của bia mang tới một món ăn chất lượng, rất đáng để thử. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp bia đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!
Theo dõi các bài viết mới nhất trên Bestme về chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được cập nhật hàng ngày nhé!