Bestme gợi ý 3 cách làm gà hấp muối da giòn, thịt mềm ngon khó cưỡng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 13/12/2023, 20:00 (+07:00)
1. Hướng dẫn cách chọn gà hấp ngon
2. Mẹo khử mùi hôi, tanh của gà
3. Gợi ý 3 cách làm gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn
3.1 Gà hấp muối sả
3.2 Gà hấp muối lá chanh
3.3 Gà hấp muối ớt
4. Cách làm nước chấm gà hấp muối
5. Món gà hấp muối ăn kèm với gì?
6. Một số lưu ý về món gà hấp muối
Tổng kết
Thịt gà là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, món gà hấp muối dạo gần đây được nhiều người yêu thích bởi lớp da gà vàng giòn, mềm ngọt cực đưa miệng. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ gợi ý 3 cách làm gà hấp muối đơn giản nhưng đảm bảo ngon khó cưỡng. Cùng tham khảo nhé!
1. Hướng dẫn cách chọn gà hấp ngon
Khi làm gà hấp muối, để đảm bảo độ dai giòn của món ăn, bạn nên sử dụng gà ta thay vì gà công nghiệp. Bởi loại gà này thường có phần thịt chắc, không bị khô hoặc bở khi hấp chín. Dưới đây là một số đặc điểm khi chọn gà để làm gà hấp muối:
- Chọn gà tươi có phần da màu vàng ruộm và ít mùi hôi. Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng gà đông lạnh để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn.
- Gà ngon thường có cánh chắc và không bị trĩu. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhìn và nhấn nhẹ vào cánh của con gà. Nếu thấy có độ chắc là dấu hiệu của gà ngon.
- So với gà có xương hồng thì gà xương trắng thường cho thịt ngon và giàu dinh dưỡng hơn.
- Kích thước gà vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Những con gà to thường nhiều mỡ và thịt không ngon bằng những con gà có thân hình săn chắc.
2. Mẹo khử mùi hôi, tanh của gà
Trong gà có một tuyến hôi hoạt động rất mạnh. Để khử mùi hôi của gà sau khi giết, bạn có thể ngâm gà vào hỗn hợp nước pha muối cùng hồ tiêu và bia khoảng một tiếng. Sau đó, gà sẽ được vớt ra để chế biến mà mùi tanh, hôi sẽ giảm đi đáng kể. Bạn nên cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà.
Tiếp theo, khi gà đã được sơ chế sạch sẽ, bạn có thể sử dụng 1-2 củ gừng đập dập và 1 chén rượu trắng chà sát lên toàn bộ bề mặt gà. Tiếp đó, kiểm tra nếu còn phần lông măng thì nhặt sạch và rửa lại với nước sạch 2 lần nước và để ráo.
3. Gợi ý 3 cách làm gà hấp muối thơm ngon, hấp dẫn
Món gà hấp muối có thể thêm một vài lát chanh, sả hoặc ớt để món ăn được thơm ngon hơn. Để gà sau khi hấp chín cần đảm bảo có mùi vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, bạn có thể tham khảo 3 công thức dưới đây:
3.1 Gà hấp muối sả
Gà hấp muối sả là một trong những món ăn phù hợp để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày. Phần da gà khi hấp chín có màu vàng, giòn rụm cực bắt mắt. Bên trong thịt căng bóng, mềm ngọt và không bị bở. Sả được hấp cùng thịt gà sẽ giúp món ăn có mùi thơm nức mũi, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, cách làm món ăn này cũng không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình.
Hướng dẫn chi tiết: Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon khó cưỡng tại nhà cực đơn giản
3.2 Gà hấp muối lá chanh
Gà hấp muối lá chanh là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được ưa chuộng trong các bữa cơm gia đình và các buổi tiệc. Món ăn này có hương vị đặc trưng, để lại ấn tượng tới vị giác bởi độ mềm ngọt của từng miếng gà và hương thơm của lá chanh được hấp cùng. Hãy thử vào bếp tự tay làm món gà hấp này để thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần này nhé!
3.3 Gà hấp muối ớt
Một gợi ý khác khi chế biến gà là món gà hấp muối ớt với vị cay nhẹ, hòa quyện với vị mặn ngọt cực đưa miệng. Thịt gà được hấp mềm, thấm đều vị muối và ớt, khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn và có hương vị đặc trưng khác biệt so với các món gà. Với những nguyên liệu sẵn có trong căn bếp, bạn đã có thể tự tay làm món gà hấp này ngay tại nhà đảm bảo ngon không cưỡng lại được.
Tham khảo: Cách làm gà hấp muối ớt đậm đà gia vị cực đơn giản tại nhà
4. Cách làm nước chấm gà hấp muối
Nước chấm là một phần không thể thiếu được khi thưởng thức món gà hấp muối. Khi gà được chấm đẫm sẽ giúp món ăn được hài hòa, vừa miệng hơn. Nếu bạn chưa biết cách làm nước chấm gà hấp muối, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả chanh
- 1 thìa hạt nêm
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa đường
- 1/4 thìa hạt tiêu
- 2 lá chanh
- 1/2 thìa ớt bột
Các bước thực hiện:
- Để thực hiện cách làm muối chấm gà luộc, đầu tiên rửa sạch vỏ bên ngoài quả chanh và bào để bào lớp vỏ bên ngoài.
- Sau đó, bạn sẽ băm nhỏ lá chanh thành các sợi nhỏ.
- Bước kế tiếp, trong một bát nhỏ, cho lần lượt vỏ chanh bào sợi, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/4 thìa tiêu xay và 1/3 thìa bột ớt.
- Trộn đều các gia vị cho hòa quyện với nhau, đồng thời vắt lấy nước cốt 1 quả chanh và khuấy đều các nguyên liệu tạo hỗn hợp nước chấm sánh mịn.
5. Món gà hấp muối ăn kèm với gì?
Có nhiều món ăn kèm với gà hấp muối ngon. Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể xé gà thay vì dùng dao chặt như bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với xôi nếp, một chút dưa góp chua chua, ngọt ngọt để làm cân bằng vị béo ngậy và giảm cảm giác ngán.
Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể dùng gà làm nộm gà xé phay, trộn cùng với xoài chua, cóc non và bò khô. Sau đó, trộn đều với nước mắm chua ngọt giúp món ăn thêm ngon miệng hơn. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 phần rau sống để ăn kèm với gà hấp muối để giúp hương vị được hài hòa hơn. Hãy thử vào bếp tự tay làm và thưởng thức cùng gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!
6. Một số lưu ý về món gà hấp muối
Gà hấp muối không chỉ ngon miệng là một món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng calo tùy vào mỗi bộ phận của gà. Phần ức, đùi và cánh gà thường lượng calo khá thấp, chỉ khoảng 165-210 calo/100g. Bên cạnh đó, da có hàm lượng calo cao hơn 1 chút, khoảng 284 calo/100g. Ngoài ra, thịt gà còn chứa một lượng lớn vitamin B, niacin và selen rất tốt cho hệ tuần hoàn máu.
Mặc dù thịt gà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đối với những người có vết thương hở hoặc vừa mới phẫu thuật xong thì nên tránh ăn gà. Vì trong quá trình tiêu hóa, thịt gà có thể gây ra kích ứng và ảnh hưởng xấu tới vết thương hoặc khiến quá trình phục hồi sau phẫu thuật diễn ra lâu hơn. Cùng với đó, những người mắc chứng khó tiêu, sỏi thận, thủy đậu nên hạn lượng thịt gà mà nên bổ sung rau củ để duy trì một sức khỏe tốt hơn.
Tổng kết
Gà hấp muối có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau mang tới các hương vị mới lạ, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Bài viết trên, Bestme đã cùng bạn tìm hiểu 3 công thức làm gà hấp muối cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng để tự tay làm món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé!
Để theo dõi các bài viết hay nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp, đừng quên truy cập Bestme hàng ngày nhé