Hướng dẫn cách làm gà hấp tỏi mềm thơm, bổ dưỡng
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 20/12/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà hấp tỏi. Ăn gà hấp tỏi có tốt không?
2. Cách làm gà hấp tỏi ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Một số lưu ý khi làm món gà hấp tỏi
Tổng kết
Các món gà hấp chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, gà hấp tỏi với hương vị mềm ngọt tự nhiên, thơm mùi tỏi cực đưa miệng. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy cùng Bestme tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món gà hấp tỏi. Ăn gà hấp tỏi có tốt không?
Gà và tỏi là những nguyên liệu phổ biến được chế biến thành nhiều món ăn ngon, chuẩn vị. Thịt gà giàu dinh dưỡng kết hợp với tỏi được coi là phương thuốc hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng cúm phù hợp để bạn thêm vào thực đơn hàng ngày.
Gà hấp tỏi là một món ăn ngon và hấp dẫn, được nấu từ thịt gà tươi ngon, thấm đượm hương vị của tỏi các loại gia vị khác. Món ăn không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tỏi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, và giúp làm giảm cholesterol trong máu.
2. Cách làm gà hấp tỏi ngon, đơn giản tại nhà
Món gà hấp tỏi với những nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Hương vị của món ăn là sự hòa quyện hoàn hảo giữa độ ngọt của gà và nấm chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Dưới đây là công thức chi tiết món gà hấp tỏi bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món gà hấp tỏi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gà: 1 con (khoảng 1,2 kg)
- Tỏi: 6 củ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: bột nghệ, nước mắm, xì dầu, muối, dầu oliu, muối tiêu...
2.2 Các bước thực hiện
Chỉ với những nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà hấp nấm đảm bảo ngon chuẩn vị. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắt đầu quá trình làm món ăn bằng cách làm sạch thịt gà. Đặt miếng thịt vào một thau rồi rửa bằng nước sạch và sau đó rắc thêm 1 chút muối lên thịt.
- Tiếp đến, thoa đều muối lên bề mặt gà để loại bỏ mùi hôi và làm cho thịt gà có màu sắc đẹp hơn. Tiếp theo, rửa sạch thịt gà bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp gà
- Trong một bát nhỏ, thêm các nguyên liệu bao gồm 1 thìa nhỏ bột nêm, ½ thìa tiêu và 1 thìa cà phê xì dầu. Khuấy đều hỗn hợp cho tan hết hoàn toàn rồi phết đều lên toàn bộ con gà.
- Ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Hấp gà với tỏi
- Khi thịt đã được ướp xong, đặt chảo lên bếp, đợi dầu nóng, sau đó chiên nhẹ thịt gà. Đặt thịt gà lên đĩa lớn, có thể lót khăn giấy để hấp thụ dầu thừa.
- Lột vỏ tỏi, đặt 1 củ vào bụng thịt gà và 2 củ khác bên ngoài. Rưới thêm 1 muỗng cà phê xì dầu lên bề mặt thịt gà.
- Bọc kín thịt gà bằng giấy nhôm và đặt 2 củ tỏi lên trên. Hấp trong khoảng 1 giờ để thịt gà chín mềm. Sau đó, đặt thịt gà ra khỏi nồi hấp.
- Lấy thịt gà ra khỏi nồi hấp.
- Với nước hấp từ thịt gà, trộn đều với một ít bột năng để tạo nên hỗn hợp sánh. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và rưới lên thịt gà.
Bước 4: Làm nước chấm gà hấp tỏi
Gà hấp tỏi phù hợp khi chấm kèm với muối tiêu chanh. Bạn có thể cho vào chén 2 thìa muối, cùng ½ thìa tiêu, 1 lá chanh thái nhỏ, vắt thêm khoảng ½ quả chanh. Trộn đều hỗn hợp trên là bạn đã có ngay một bát muối chấm cực ngon.
2.3 Thành phẩm
Với cách làm đơn giản này, bạn sẽ có ngay một bữa ăn hấp dẫn với hương thơm đặc trưng. Thịt gà mềm mại, màu vàng óng ánh, kết hợp với vị cay cay và hương thơm của tỏi sẽ tạo nên một bữa ăn ngon miệng. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này!
Xem thêm: Công thức gà hấp lá chanh thơm nức mũi cực đơn giản ai cũng làm được
3. Một số lưu ý khi làm món gà hấp tỏi
Trong quá trình làm món gà hấp tỏi, ngoài công thức trên, để món ăn được ngon chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Hãy sử dụng một lượng tỏi khoảng 50g, không nên dùng quá nhiều để tránh làm mất mùi vị đặc trưng của gà và làm giảm hương vị.
- Chọn gà nhỏ, có trọng lượng từ 1.4 – 1.8kg, hoặc gà mái tơ để đảm bảo thịt ngon hơn.
- Không nên ướp thịt gà quá lâu để tránh gà bị chảy nước hay quá mặn; khoảng 15 phút ướp là đủ để gà thấm gia vị vừa đủ.
- Hấp gà nguyên con (đối với gà nhỏ) hoặc chặt thành từng miếng nhỏ trước khi hấp để đảm bảo thịt gà chín đều nhanh hơn.
- Đun sôi nước trước khi đặt gà vào hấp để tiết kiệm thời gian, giúp gà chín đều và thơm ngon hơn.
- Tránh hấp gà với lửa quá lớn để tránh tình trạng da gà nứt, thịt nát, và giảm độ ngọt của thịt gà.
Tổng kết
Gà hấp tỏi với hương vị tươi ngon, thịt gà mềm ngọt hòa quyện cùng mùi tỏi thơm nức mũi chắc chắn sẽ khiến bạn không cưỡng lại được. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp tỏi chi tiết cùng một số lưu ý nhỏ khi làm món ăn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng thành công!
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng mới nhất trong chủ đề chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé!