Công thức gà hấp lá chanh thơm nức mũi cực đơn giản ai cũng làm được
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 16/12/2023, 20:00 (+07:00)
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2. Cách làm gà hấp lá chanh cực đơn giản tại nhà
3. Thành phẩm và thưởng thức
4. Gợi ý món ăn kèm gà hấp lá chanh và cách thực hiện
5. Bí quyết làm gà hấp lá chanh không cần nước
Tổng kết
Gà hấp lá chanh chắc hẳn đã quá quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Với hương vị ngọt mềm, thơm mùi lá chanh làm giảm bớt mùi hôi đặc trưng của gà sẽ khiến bạn mê mẩn trong lần thưởng thức đầu tiên. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp lá chanh đơn giản, ngon chuẩn vị ngay tại nhà.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Món gà hấp chanh với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu mang đến một hương vị cực hấp dẫn. Việc lựa chọn nguyên liệu tươi sẽ đảm bảo độ ngon, hấp dẫn cho món ăn này. Dưới đây là một số loại gia vị bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Thịt gà: 1 con (khoảng 1,2 - 1,5kg)
- Lá chanh: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Hành: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: bột nghệ, dầu ăn, muối, bột canh, tiêu
2. Cách làm gà hấp lá chanh cực đơn giản tại nhà
Với nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà hấp lá chanh ngay tại nhà đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gà sau khi mua về được rửa qua với nước lạnh rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để giảm bớt mùi hôi đặc trưng. Tiếp đó, mang rửa lại với 2-3 lần nước và nhặt sạch hết phần lông măng còn sót lại.
- Lá chanh, tỏi, ớt được sơ chế sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp gà
- Chuẩn bị một chiếc bát lớn và cho vào đó các gia vị với tỷ lệ: ½ thìa bột nghệ, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa tiêu, 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm.
- Bước kế tiếp, trộn đều các gia vị lên cho tan hết hoàn toàn tạo hỗn hợp sốt đặc sánh.
- Sau đó, lấy 1 cái tăm đâm đều hết phần thịt gà trước khi ướp để gà được thấm đều gia vị hơn.
- Kế tiếp, dùng gang tay thoa đều gia vị lên hết con gà, bao gồm cả phần bên trong bụng gà.
- Ướp gà trong khoảng 1 tiếng trước khi hấp để phần thịt gà được đậm đà, ngon miệng hơn.
Bước 3: Hấp gà
- Sau khi gà đã được ướp xong, xếp lá chanh vào nồi hấp đã chuẩn bị trước.
- Kế tiếp, đặt gà lên rồi hấp trong khoảng 45 - 60 phút để gà được chín kỹ.
- Sau khoảng 30 phút, mở nắp và lật mặt còn lại giúp thịt gà chín đều khắp các mặt.
- Hấp thêm 15 phút nữa là bạn đã có ngay một món gà hấp lá chanh đảm bảo vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên và giòn sần sật.
Bước 4: Pha nước chấm
Thịt gà hấp ngon hơn khi được chấm cùng với muối chấm. Bạn chỉ cần cho vào 1 chén các gia vị với tỷ lệ: 1 thìa cà phê hành băm, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa ớt cắt nhỏ, nước xốt 1 quả chanh, 1 lá chanh thái sợi và nếu có tiết gà sẽ giúp phần muối chấm thêm ngon hơn.
3. Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi món gà hấp lá chanh hoàn thành, bạn có thể cho ra đĩa, đợi nguội bớt và chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm vài lá chanh thái sợi mỏng. Thịt gà sẽ thấm đẫm các gia vị và hương thơm của lá chanh tươi. Món ăn này mang đến cảm giác thanh ngọt tự nhiên của gà và rất chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm.
Xem thêm: Tổng hợp 20+ cách làm các món gà hấp thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
4. Gợi ý món ăn kèm gà hấp lá chanh và cách thực hiện
Gà hấp lá chanh có thể được ăn kèm với nhiều món ăn giúp hương vị của món ăn được hoàn hảo hơn. Thịt gà hấp chín được chấm cùng muối tiêu chanh, sốt chua ngọt để gà thêm đậm đà, ngon chuẩn vị hơn. Ngoài ra, món salad rau củ giúp gà hấp ngon và giảm bớt độ ngấy.
Để làm một phần salad rau củ ngon và bổ dưỡng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như rau xà lách, rau cải, rau bina, cà rốt, dưa leo, cà chua bi. Sau đó, bạn có thể thái nhỏ các loại rau củ rồi trộn đều với nhau và thêm nước sốt có thể mua sẵn ngoài siêu thị hoặc gia giảm thêm muối, đường, dầu oliu và giấm táo. Salad rau củ không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn là một món ăn giúp giảm cân hiệu quả.
5. Bí quyết làm gà hấp lá chanh không cần nước
Ngoài cách hấp gà truyền thống, bạn có thể sử dụng nồi hấp chuyên dụng để hấp gà. Dưới đây là các bước làm gà hấp lá chanh không cần nước bạn có thể tham khảo:
- Chuẩn bị một cái nồi to, đáy dày, phủ kín mặt nồi bằng muối hột, độ dày khoảng 1 – 1.5cm.
- Bước kế tiếp, xếp sả, lá chanh và gừng cắt lát và cùng một ít ớt lên mặt lớp muối.
- Tiếp theo, đặt gà lên dĩa sứ hoặc có thể đặt trực tiếp (nhưng bạn cần đảm bảo không để gà tiếp xúc với muối bên dưới).
- Sau đó, đậy kín nắp và hấp với lửa vừa trong vong 30 phút nếu gà nhỏ, hấp với 45-50 phút phút nếu gà to.
- Cuối cùng, bạn có thể sử dụng đũa xiên thử vào những phần thịt, nếu không có nước hồng chảy ra là gà đã chín. Chỉ với vài bước trên là bạn đã hoàn thành món gà hấp lá chanh đảm bảo ngon quên lối về.
Tổng kết
Gà hấp lá chanh với hương vị ngọt mềm tự nhiên của thịt gà hòa quyện hài hòa với mùi thơm của chanh cùng các loại gia vị. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp lá chanh đơn giản nhưng đảm bảo ngon chuẩn vị. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm món ăn này để cùng thưởng thức với gia đình vào mỗi dịp cuối tuần!
Để theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe và những kiến thức làm đẹp đừng quên theo dõi Bestme hàng ngày nhé!