Cách làm gà nướng lá mắc mật chuẩn vị Lạng Sơn
Thời gian xuất bản: Thứ tư, 29/11/2023, 20:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà nướng lá mắc mật
2. Cách làm gà nướng lá mắc mật
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
3. Thành phẩm gà nướng móc mật thơm ngon
4. Cách chọn gà tươi ngon
5. Lá mắc mật là gì? Nấu với món gì ngon?
Tổng kết
Gà nướng lá mắc mật với hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng núi Tây Bắc không chỉ được nhiều người yêu thích mà còn xuất hiện trong các nhà hàng sang trọng. Cách làm món ăn này không quá khó, chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức ngay tại nhà. Cùng Bestme tìm hiểu cách làm gà nướng lá mắc mật trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món gà nướng lá mắc mật
Các món ăn hương vị núi rừng luôn phù hợp với khẩu vị của nhiều người và thường xuất hiện trong các nhà hàng. Món gà nướng lá mắc mật với phần thịt gà đồi rắn chắc hòa quyện cùng mùi thơm của lá mắc mật mang đến hương vị cực hấp dẫn. Da gà được nướng chín đều và có độ giòn nhẹ, bên trong mỗi miếng thịt gà mềm mịn và thơm mùi lá mắc mật, đủ để làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên thêm món gì vào thực đơn hàng ngày hoặc các bữa tiệc nhỏ thì nhất định không nên bỏ qua món gà nướng mắc mật nướng này. Hãy thử vào bếp trổ tài để thưởng thức cùng với gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!
2. Cách làm gà nướng lá mắc mật
Cách làm gà nướng lá mắc mật không quá khó, chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm món ăn này đảm bảo thơm ngon, chuẩn vị. Cùng tìm hiểu công thức chi tiết làm món gà nướng này ngay dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món gà nướng mắc mật với phần thịt gà được lựa chọn kỹ càng, cùng các loại gia vị mang hương vị núi rừng bao gồm:
- Thịt gà: 1 con khoảng 1,5 - 2kg
- Lá mắc mật: 10 lá
- Mật ong: 4 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Gia vị: dầu điều, nước mắm, tương ớt, ngũ vị hương, tiêu xay, hạt nêm, mì chính, ...
2.2 Các bước thực hiện
Gà nướng mắc mật là một món ăn truyền thống với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Để món gà nướng mắc mật thơm ngon, chín đều, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện chi tiết sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi bắt tay vào công đoạn nướng gà, bạn cần sơ chế gà sạch sẽ để loại bỏ bớt mùi hôi và mang lại hương vị tươi ngon cho món ăn. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị 4-5 thìa dấm, 3 thìa ăn cơm muối, hành, tỏi và lá mắc mật.
- Trộn đều dấm và muối rồi xoa lên phần thân gà từ trong ra ngoài. Nếu là gà quá to, bạn cần thêm dấm và muối để đảm bảo làm sạch hết toàn bộ gà.
- Tiếp theo, băm nhỏ hành, tỏi và lá mắc mật để chuẩn bị ướp cùng thịt gà.
Bước 2: Ướp gà trước khi nướng
- Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, tiến hành ướp gà để gia vị thấm vào thịt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.
- Đầu tiên, cho lần lượt các loại gia vị với tỷ lệ: khoảng 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa dầu điều, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước mắm, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa gừng, tỏi băm nhỏ và hành tím cùng phần lá mắc mật đã băm nhỏ vào một cái chén, trộn đều thành hỗn hợp dạng sệt.
- Bước kế tiếp, phết đều hỗn hợp từ trong ra ngoài con gà, sau đó lấy phần lá mắc mật nhồi vào bên trong thân gà làm nhân.
- Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp trong khoảng 30 – 45 phút cho ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.
Bước 3: Nướng gà bằng nồi chiên không dầu
- Sau khi đã ướp gà xong, bạn tiến hành nướng gà bằng nồi chiên không dầu để có món ăn giòn tan, không bị ngấy và không gây hại cho sức khỏe.
- Chuẩn bị nồi chiên không dầu, làm nóng nồi trước trong 5 phút ở nhiệt độ 190 độ. Cho gà đã ướp vào nồi chiên không dầu với mức nhiệt 200 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Sau đó, mở ra kiểm tra một lần.
- Đến khi thấy phần da gà vàng thì lật sang mặt sau và nướng tiếp thêm khoảng 10 – 15 phút với mức nhiệt 180 độ. Sau khi đã nướng xong 2 mặt, kiểm tra và phết lớp mỏng mật ong bao quanh 2 mặt bên ngoài gà và để vào thêm khoảng 3 phút.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng, chặt gà thành từng miếng vừa ăn, rắc thêm tiêu lên trên và thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè. Món gà không dầu giòn tan, thơm ngon sẽ làm cho bữa cơm của bạn trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.
3. Thành phẩm gà nướng móc mật thơm ngon
Món thịt gà nướng lá mắc mật thơm ngon hòa quyện với sự kết hợp của các loại gia vị tự nhiên và mùi thơm của lá mắc mật chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được trước món ăn này. Phần da gà được ướp gia vị đậm đà và chiên giòn, bên trong từng thớ thịt mềm ngọt, thơm mùi lá mắc mật. Miếng thịt gà nướng vàng óng, thơm ngon, khi chấm thêm với muối ớt giúp món ăn được ngon chuẩn vị hơn. Hãy thử vào bếp để tự tay làm món gà nướng này để thưởng thức cùng với những người thân yêu trong gia đình nhé!
4. Cách chọn gà tươi ngon
Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Tây Bắc, để có món gà nướng lá mắc mật thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc, bạn nên lựa chọn những con gà khỏe mạnh, có bộ lông suôn mượt và có độ bóng. Nếu con gà bị bệnh, chúng sẽ có dáng vẻ gật gù, ủ rũ, phần đuôi thì hơi cụp xuống và đi lại chậm chạp.
Khi làm thịt, phần da gà thường có màu vàng óng đặc trưng. Gà tươi ngon là phần thịt gà có màu đỏ hồng tự nhiên, không có vết bầm tím. Bạn có thể kiểm tra độ tươi của con gà bằng cách sờ vào phần thịt. Nếu thịt mịn săn chắc và có độ đàn hồi tốt, thì đó là những dấu hiệu cho thấy con gà tươi ngon.
5. Lá mắc mật là gì? Nấu với món gì ngon?
Lá mắc mật, còn được gọi là hồng bì núi, củ khỉ hoặc dương tùng, là một loại lá rất quen thuộc với người Việt Nam. Phần mặt trên của lá nhẵn và căng bóng, có màu xanh sẫm. Mặt bên dưới của lá có lớp mỏng mịn.
Loại lá này thường được sử dụng để chế biến các món ăn như heo quay, vịt nướng, cá kho, gà nướng ... Ngoài ra, lá mắc mật còn hỗ trợ các chức năng của gan và lợi mật, đồng thời có hiệu quả tốt trong việc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày.
Theo Đông y, lá mắc mật có vị đắng, tính hàn và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Nó cũng có khả năng kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng và giúp tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt, lá mắc mật còn được sử dụng để điều trị các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
Tổng kết
Gà nướng lá mắc mật với các loại nguyên liệu mang hương vị của núi rừng Tây Bắc rất đặc trưng. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết cách làm gà nướng lá mắc mật đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ áp dụng để nấu thành công món ăn này!
Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất trên Bestme về các chủ đề chăm sóc sức khỏe, làm đẹp hàng ngày nhé