Bestme gợi ý 15 cách ướp gà nướng thơm ngon cực hấp dẫn đổi vị cho gia đình
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 25/11/2023, 22:00 (+07:00)
1. Giới thiệu về sốt ướp gà nướng
2. 15 cách ướp gà nướng cực ngon
2.1 Gà nướng mật ong
2.2 Gà nướng muối ớt
2.3 Gà nướng phô mai Hàn Quốc
2.4 Gà nướng bơ tỏi
2.5 Gà nướng sốt BBQ
2.6 Gà nướng sầu riêng
2.7 Gà nướng sa tế
2.8 Gà nướng lá chanh
2.9 Gà nướng lá sen
2.10 Gà nướng ngũ vị
2.11 Gà nướng giấy bạc
2.12 Gà nướng sả
2.13 Gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc
2.14 Gà nướng kiểu Mỹ
2.15 Gà nướng tiêu
3. Một số lưu ý khi ướp gà nướng
Tổng kết
Cách ướp gà nướng có thể được thực hiện với nhiều công thức khác nhau mang lại các hương vị lạ miệng, cực cuốn. Đây là bước quan trọng quyết định tới hương vị của món ăn. Trong bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn 15 công thức ướp gà nướng với tỷ lệ gia vị chi tiết đảm bảo ngon miệng. Cùng tham khảo nhé!
1. Giới thiệu về sốt ướp gà nướng
Sốt ướp gà nướng là phần không thể thiếu khi chế biến món gà nướng, quyết định tới hương vị của tổng thể món ăn. Có nhiều cách ướp gà nướng như sốt cay ngọt, sốt mật ong, sốt bơ tỏi,... mỗi loại đều mang tới hương vị khác nhau.
Thông thường, các nguyên liệu để làm sốt ướp gà nướng với các thành phần chính như tỏi, ớt, sả, hành … Đây đều là các nguyên liệu thông dụng trong căn bếp trong mỗi gia đình nhưng mang lại mùi vị rất thơm ngon cho món ăn. Sốt ướp gà nướng không chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà còn giúp giữ cho gà không bị khô khi nướng.
2. 15 cách ướp gà nướng cực ngon
Sốt ướp giúp gà khi nướng chín có hương vị đậm đà và phần thịt mềm ngon hơn. Nếu bạn chưa biết cách ướp gà nướng, hãy thử tham khảo 15 cách dưới đây Bestme đã tổng hợp, đảm bảo thơm ngon dưới đây:
2.1 Gà nướng mật ong
Gà nướng mật ong là món ăn rất phổ biến tại các nhà hàng, quán ăn. Với lớp da giòn tan thấm vị cay, ngọt, mặn vừa phải cùng mùi thơm của mật ong, gà nướng mật ong chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn trong lần đầu thưởng thức. Đây là món ăn rất thích hợp dùng làm món chính trong bữa cơm gia đình để thay đổi khẩu vị vào mỗi dịp cuối tuần.
Hướng dẫn: Học ngay cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu mềm thơm hấp dẫn ai cũng mê
2.2 Gà nướng muối ớt
Gà nướng muối ớt với sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn và cay nồng mang đến một hương vị cực đưa miệng. Gà được ướp cùng một lớp muối bên ngoài giúp phần thịt bên trong không bị khô.
Bên cạnh đó, lớp da bên ngoài được áo 1 lớp muối ớt tạo nên lớp vỏ cay nồng, làm cho từng miếng thịt có màu đỏ đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Thịt gà nướng xong vẫn còn độ nóng giòn, chấm với muối ớt chanh khiến bạn không thể cưỡng lại được trước món ăn này.
Xem thêm: Mách bạn cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu ngoài giòn trong mềm ngon tuyệt
2.3 Gà nướng phô mai Hàn Quốc
Nếu bạn là tín đồ của các món ăn cay nồng Hàn Quốc thì nhất định không nên bỏ qua món gà nướng phô mai béo ngậy. Những sợi phô mai tan chảy, béo và thơm ngon bao phủ gà nướng giòn, đậm đà, cay cay tạo nên sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Hãy thử vào bếp “trổ tài” để thưởng thức món ăn cùng với những gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!
2.4 Gà nướng bơ tỏi
Cách ướp gà nướng bơ tỏi đậm đà, hấp dẫn với phần sốt bơ tỏi thơm ngon. Thịt gà được tẩm ướp gia vị đậm đà, hấp dẫn chấm kèm với nước chấm chua chua cay cay. Món ăn với sự hòa quyện giữa độ của bơ và hương thơm của tỏi không chỉ giúp thịt gà thêm mềm ngon mà lớp da dai giòn thấm đẫm gia vị chắc chắn cũng sẽ khiến bạn khó cưỡng lại trước món ăn này. Bên cạnh đó, các bước thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ mất khoảng 20-30 phút, bạn đã có ngay một món ngon trong thực đơn hàng ngày cho gia đình của mình.
2.5 Gà nướng sốt BBQ
Các món bò nướng sốt BBQ chắc hẳn đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Vậy, bạn đã thử món gà nướng sốt BBQ hay chưa? Thịt gà được tẩm ướp đậm đà, hấp chấm kèm với nước chấm chua cay giúp hài hòa hương vị của món ăn.
Lớp vỏ bên ngoài ngoài giòn tan, màu vàng, bên trong mọng nước, thơm mùi bơ. Thịt gà nướng chín được chấm kèm với nước chấm có kết hợp giữa mùi hương của lá xô, lá thyme và lá ngò tây tạo nên một món ăn cực thơm ngon cho các bữa ăn thay đổi khẩu vị hàng ngày.
2.6 Gà nướng sầu riêng
Thịt gà và sầu riêng là 2 nguyên liệu nghe có vẻ không liên quan tới nhau nhưng chúng có thể kết hợp với nhau để tạo nên mùi vị cực lạ miệng cho món gà nướng sầu riêng. Thịt gà mềm, dai ngon thơm lừng từ hương vị của sầu riêng. Khác với các cách ướp gà nướng khác, món gà nướng sầu riêng mang tới vị ngọt, béo ngậy cực đưa miệng. Để mâm cơm thêm phần hấp dẫn, mới lạ và đổi vị cho cả nhà, bạn đừng quên thử món gà nướng sầu riêng này nhé!
2.7 Gà nướng sa tế
Món gà nướng sa tế có thể được dùng như một món khai vị trong các bữa tiệc, hay là một món chính trong các bữa ăn gia đình. Hương vị của món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa vị cay của sa tế, vị thơm của tỏi và ớt, cùng với hương vị đậm đà của gà. Thịt gà mềm ngọt, thơm nồng hòa quyện với vị cay của sa tế và mặn ngọt của mật ong và nước mắm. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm kèm với nước chấm và ăn cùng dưa leo, cà chua hoặc xà lách để giảm độ ngấy và làm cho món gà thêm ngon miệng.
Xem thêm: Bật mí 2 cách làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu giòn ngon
2.8 Gà nướng lá chanh
Mùi thơm của lá chanh tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt khi nướng gà. Lớp da bên ngoài khi nướng chín có màu vàng ươm, vừa giòn thơm, vừa mọng nước và ngọt thịt ở bên trong. Thịt gà được tẩm ướp gia vị tạo vị đậm đà cùng hương vị cực độc đáo. Khi thưởng thức, để món ăn được ngon chuẩn vị nhất, bạn có thể thấm cùng 1 chút muối ớt pha cùng nước cốt chanh. Đây chắc chắn là một sự kết hợp hoàn hảo để thưởng thức cùng với những người thân yêu vào mỗi dịp cuối tuần.
2.9 Gà nướng lá sen
Lá sen rất quen thuộc đối với người Việt, thường sử dụng để bọc và nướng gà, tạo nên một món ăn đồng quê đơn giản, thơm ngon và đậm chất riêng. Gà nướng lá sen không có lớp vỏ ngoài giòn như các món gà khác, nhưng da gà vẫn có màu vàng hấp dẫn. Thịt gà mềm, không bị khô và thấm đều gia vị, thêm chút muối tiêu chanh làm tăng hương vị, tạo nên một hương vị khó quên.
2.10 Gà nướng ngũ vị
Món gà nướng ngũ vị hoàn thiện với hương thơm quyến rũ của tỏi và sả, tạo nên một giúp thịt có mùi vị thơm ngon, cực cuốn. Thịt gà được ướp cùng ngũ vị hương, dầu hào, tương ớt, tương cà, và các gia vị khác, tạo ra một hương vị hấp dẫn và đậm đà. Ngoài ra, khi nướng chín thịt gà có màu vàng óng, bóng mượt, giữ được độ mềm và mọng nước, không quá khô. Thêm chút xà lách và dưa leo sẽ làm bữa ăn thêm ngon và hấp dẫn.
2.11 Gà nướng giấy bạc
Gà nướng giấy bạc được thực hiện đơn giản tuy nhiên, thành phẩm món ăn chắc chắn không làm bạn thất vọng. Gà nướng chín như được áo một màu vàng óng, hạt tiêu xay được rắc đều tạo vị cay cực đưa miệng, Phần thịt gà mềm cùng hương thơm đặc trưng từ các gia vị. Món ăn này phù hợp trong các buổi tụ tập bạn bè cuối tuần để cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của món gà nướng.
2.12 Gà nướng sả
Chỉ với 2 nguyên liệu chính là gà và sả, bạn có thể tự tay làm món gà nướng muối sả thơm ngon chuẩn vị. Thịt gà được nướng giòn mặt ngoài, và được nêm nếm vừa phải. Khi chấm thịt gà với muối sả, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cay nồng của sả kết hợp với vị chua nhẹ của lá giang, tạo nên một món ăn thật lạ miệng và hấp dẫn. Bên cạnh đó, cách làm món ăn này cũng không quá phức tạp, bạn có thể tự làm để thưởng thức ngay tại nhà.
2.13 Gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc
Một trong những cách ướp gà nướng đảm bảo thơm ngon, mang đặc trưng hương vị vùng miền bạn không thể bỏ qua là món gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc. Mùi thơm đặc trưng của mắc khén sẽ tạo một hương vị đặc trưng cho món ăn này.
Da gà được nướng vàng óng, phủ lên mắc khén thơm lừng cùng rau thơm và tiêu xanh. Món gà này có thể ăn kèm với xôi chiên, cơm lam hay cơm nóng, thêm chút rau xà lách và rau thơm, chấm cùng với nước chấm chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hãy thử làm món gà nướng mắc khén này và cảm nhận sự độc đáo của hương vị núi rừng.
2.14 Gà nướng kiểu Mỹ
Khác với các cách ướp gà nướng, món gà nướng kiểu Mỹ được ướp đậm đà, hài hòa giữa vị cay nồng cùng độ mặn vừa phải. Ngoài ra, món ăn còn được ăn kèm với khoai tây nghiền giúp làm tăng độ béo ngậy, giòn dai của phần thịt gà. Đây chắc chắn là một lựa chọn phù hợp để bạn thêm vào thực đơn thay đổi khẩu vị gia đình vào mỗi dịp cuối tuần.
2.15 Gà nướng tiêu
Một trong những sự kết hợp gia vị hoàn hảo nhất cùng với thịt gà chính là hạt tiêu xay thơm lừng. Sau khi được tẩm ướp với những hạt tiêu xay, món gà nướng tẩm gia vị trở nên đậm đà và thơm ngon hơn. Thịt gà mềm, thơm và phần da giòn, hương thơm của tiêu nồng đượm, kích thích vị giác. Gà nướng tiêu có thể ăn kèm với cơm, rau, cà chua hay dưa leo để thưởng thức cùng với món ăn này.
3. Một số lưu ý khi ướp gà nướng
Gà nướng có rất nhiều cách làm, tuy nhiên, để hoàn thành món ăn đảm bảo thơm ngon, tròn vị nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Đầu tiên, khi chọn gà để làm món nướng, chúng ta nên tránh chọn gà công nghiệp vì thịt của chúng thường khá bở. Khi nướng ở nhiệt độ cao, thịt gà công nghiệp có thể bị nở bung ra và không đảm bảo độ ngon. Thay vào đó, hãy chọn loại gà ta không già quá cũng không non quá, để thịt gà nướng có vị thơm ngon hơn rất nhiều.
- Tiếp theo, trước khi đặt gà lên vỉ nướng, bạn nên để thời gian cho thịt gà ráo bớt nước hoặc thấm khô. Khi ướp gia vị giúp gà được ướp gia vị trở nên thơm ngon hơn. Không nên mang gà từ tủ lạnh ra và nướng ngay, vì điều này không chỉ làm mất thời gian nướng mà còn làm gà nướng không được ngon.
- Khi nướng gà, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ lò nướng phù hợp. Ban đầu, để lửa to để da gà có màu đẹp và giòn. Sau đó, giảm lửa để thịt gà bên trong được chín đều. Tránh để lửa to ngay từ lúc bắt đầu nướng cho đến khi nướng xong, có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên của gà.
- Cuối cùng, khi đã nướng xong, hãy để gà nguội trước khi thái và thưởng thức. Điều này giúp cho thịt gà giữ được độ mềm bên trong thịt và ngon miệng hơn.
Tổng kết
Cách ướp gà nướng có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau mang tới hương vị đang dạng cho món ăn. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn các cách ướp gà nướng đảm bảo thơm ngon, dễ thực hiện nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm thành công món gà nướng để cùng thưởng thức với các thành viên trong gia đình vào mỗi dịp cuối tuần nhé!