Bestme bật mí cách làm gà nướng muối ớt siêu ngon tại nhà
Thời gian xuất bản: Thứ hai, 27/11/2023, 21:00 (+07:00)
Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ ba, 28/11/2023, 11:08 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà nướng muối ớt
2. Cách làm gà nướng muối ớt tại nhà
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Cách pha nước chấm gà nướng muối ớt cực ngon
4. Hướng dẫn chọn gà nướng muối ớt
5. Một số lưu ý khi nướng gà cần biết
Tổng kết
Gà nướng muối ớt với hương vị đậm đà, cay nồng từ các loại gia vị được nhiều người yêu thích. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, Bestme tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu món gà nướng muối ớt
Món gà nướng muối ớt thơm ngon với lớp da giòn, thịt mềm đậm đà hương vị của muối và 1 chút cay nồng của ớt giúp món ăn thêm đưa miệng và được nhiều người yêu thích. Bước quan trọng nhất của món ăn này là công đoạn ướp gà, bạn cần điều chỉnh lượng gia vị phù hợp để món ăn có mùi vị hoàn hảo nhất.
Không chỉ ngon miệng, gà nướng muối ớt còn chứa hàm lượng protein khá cao rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp. Thịt gà được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít calo nên phù hợp đối với những người có nhu cầu giảm cân. Vì vậy, bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn mà không lo bị quá béo.
2. Cách làm gà nướng muối ớt tại nhà
Cách làm gà nướng muối ớt được thực hiện tương đối đơn giản, chỉ với các gia vị có sẵn trong gian bếp cùng vài bước chế biến, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình. Dưới đây là công thức chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm món gà nướng muối ớt không quá phức tạp, đều là những loại thực phẩm bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Để hương vị của món ăn được hoàn hảo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
- Gà ta: 1,5kg - 2kg
- Nghệ tươi: 1 nhánh
- Ớt: 4 quả
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh: khoảng 3 lá
- Hành tím: 2 củ
- Rau sống: tía tô, dưa leo, xà lách, diếp cá ...
- Gia vị: dầu ăn. nước mắm, muối, tiêu, đường...
2.2 Các bước thực hiện
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà nướng muối ớt chỉ với vài bước thực hiện dễ dàng. Trong quá trình chế biến, bạn cần điều chỉnh gia vị, thời gian nướng để món ăn được hoàn hảo nhất. Cùng tham khảo các bước thực hiện chi tiết ngay dưới đây:
Bước 1: Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu
- Trước khi làm gà nướng, sơ chế gà bằng cách rửa qua lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi đặc trưng. Sau đó, dùng muối hạt và gừng chà xát lên khắp bề mặt mình gà. Bạn cũng có thể mổ phanh gà và ép giữa xương sườn giúp quá trình nướng được nhanh và gà chín đều hơn.
- Sau đó, rửa gà lại với nước sạch để loại bỏ muối và gừng còn sót lại trên bề mặt. Sau đó, để gà ráo nước hoặc dùng giấy thấm khô bề mặt.
- Lột vỏ tỏi và hành tím, sau đó băm nhuyễn. Đồng thời, cắt nhỏ ớt tươi thành các lát mỏng.
Bước 2: Làm sốt ướp gà
- Để làm sốt muối ớt, bạn có thể pha nước xốt theo tỉ lệ các gia vị bao gồm: 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa ớt bột, 1 thìa gia vị ướp đồ nướng cùng hành, tỏi băm nhỏ và ½ lượng ớt.
- Tiếp đến, trộn đều phần nước sốt cho hòa quyện với nhau và tạo hỗn hợp sốt sánh mịn.
- Ngoài ra, cho 1 thìa muối hột, ½ lượng ớt cùng ½ thìa đường rồi dùng chày giã nhuyễn để tạo hỗn hợp muối ớt.
Bước 3: Ướp thịt gà
Trước khi ướp thịt gà, dùng lá chanh chà sát lên bề mặt da gà để khi nướng da sẽ giòn và thơm ngon hơn. Sau đó, dùng bao tay và xoa đều nước sốt lên phần da gà. Tiếp theo, chà xát phần muối ớt lên phần da gà thật đều và kỹ. Sau đó, cho gà vào ngăn mát tủ lạnh và ướp khoảng 1 tiếng để gà thấm gia vị.
Bước 4: Nướng gà
- Sau một thời gian ướp thịt, bạn có thể lấy gà ra và đặt lên vỉ nướng trên bếp than hoa. Một mẹo nhỏ khi làm gà nướng muối ớt mà không phải ai cũng biết là nên nướng gà với lửa nhỏ. Lửa lớn có thể làm cho lớp da bên ngoài bị cháy mà thịt bên trong vẫn còn sống.
- Trong quá trình nướng, bạn nên thường xuyên quạt tay và quét phần nước xốt lên bề mặt gà. Điều này giúp gà chín đều và thấm vị hơn.
- Ngoài cách nướng gà bằng than hoa, bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng để nướng gà nướng muối ớt. Để nướng chín gà, thông thường sẽ mất khoảng 30 phút với 180 độ C.
- Sau khoảng 30 - 40 phút nướng, bạn đã có ngay một món ngon để thưởng thức cùng với gia đình.
- Để thưởng thức món gà nướng muối ớt bạn có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ và xếp chúng lên đĩa. Ngoài ra, có thể trang trí thêm dưa leo cùng vài sợi rau răm để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
2.3 Thành phẩm
Món gà nướng muối ớt có phần thịt mềm mịn, da giòn tan và thịt không bị dai. Thịt gà được chế biến đơn giản nhưng phần thịt vẫn chắc chắn, ngọt và có hương vị cay của ớt cùng với mùi thơm nồng của tiêu. Với sự kết hợp này, món gà nướng muối ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức.
Xem thêm: Mách bạn cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu ngoài giòn trong mềm ngon tuyệt
3. Cách pha nước chấm gà nướng muối ớt cực ngon
Nước chấm cũng là một phần rất quan trọng để tăng hương vị cho món gà nướng muối ớt. Để chuẩn bị nước chấm, bạn cần có thể pha các loại gia vị với tỷ lệ sau: 25g muối hột, 100g đường, 10g ớt, 3 lá chanh tươi, nước cốt chanh 1 quả, 2 thìa sữa đặc. Sau đó, cho toàn bộ các nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn cho tới khi hỗn hợp có dạng đặc sệt.
Chỉ với vài bước đơn giản trên, bạn đã có ngay một bát nước chấm món gà nướng muối ớt cực đậm đà, hài hòa giữa các hương vị. Khi chấm cùng thịt gà sẽ giúp món ăn được vừa miệng, thơm ngon hơn.
4. Hướng dẫn chọn gà nướng muối ớt
Chất lượng của gà ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món gà nướng muối ớt. Để chọn gà ngon, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:
- Chọn gà công nghiệp để làm gà nướng muối ớt
Thịt gà công nghiệp thường có nhiều thịt hơn và lớn hơn so với gà ta. Vì vậy, nếu bạn muốn có nhiều thịt hơn để làm món cánh gà nướng, thì hãy chọn loại gà này.
- Chọn cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên
Khi chọn cánh gà, bạn nên chọn loại có màu vàng nhạt tự nhiên. Đặc điểm này cho thấy cánh gà được nuôi bằng thức ăn tự nhiên, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.
- Kiểm tra độ săn chắc của thịt
Bạn nên ấn vào thịt gà để kiểm tra độ săn chắc của thịt. Nếu thấy thịt săn chắc và có sự đàn hồi tốt thì đó là loại cánh gà tươi ngon. Tránh mua cánh gà có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão
5. Một số lưu ý khi nướng gà cần biết
Việc mua gà sống hay gà đã làm sẵn phụ thuộc nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hương vị ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Khi chọn gà sống, bạn nên chọn những con có lông óng mượt, chân thon nhỏ và màu vàng đều. Đồng thời, hãy kiểm tra diều gà có bị căng cứng không. Bạn có thể bóp nhẹ vào thân gà để kiểm tra độ săn chắc của gà.
- Nếu bạn muốn mua gà đã làm sẵn, hãy chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và phần ức hẹp. Da của gà ngon thường có màu vàng nhạt, không quá dày và độ đàn hồi cao.
- Sau khi mua gà, trong quá trình sơ chế gà, bạn nên cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi gà hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi để tránh bị mùi hôi sau khi nấu chín.
- Trong quá trình nướng gà, bạn nên phết sốt thường xuyên lên phần da gà để màu sắc của gà nướng khi chín có màu vàng nâu đẹp mắt và không bị khô.
- Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp đựng, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, bạn chỉ cần lấy ra nướng hoặc chiên sơ lại cho nóng là đã có thể thưởng thức.
Tổng kết
Gà nướng muối ớt với vị cay nồng của thịt gà từ ớt tươi hòa quyện cùng các loại gia vị chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn các bước chi tiết để làm món gà nướng muối ớt cùng một số lưu ý khi làm món ăn này.
Đừng quên theo dõi các công thức nấu nướng cùng những kiến thức về chăm sóc sức khỏe, làm đẹp được Bestme cập nhật hàng ngày nhé