Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ năm, 04/01/2024, 19:00 (+07:00)


Những ngày Tết đến gần, món khô gà lá chanh trở thành một lựa chọn phổ biến để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Với hương vị thơm ngon, cách làm khô gà lá chanh không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ để món ăn được ngon chuẩn vị nhất. Cùng Bestme tìm hiểu các bước làm món ăn này chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao món khô gà lá chanh được nhiều người yêu thích vào ngày Tết?

Để giảm lượng thức ăn dư thừa trong dịp Tết, nhiều gia đình Việt thường chế biến món khô gà lá chanh. Với những phần thịt gà luộc thừa, bạn có thể tự tay làm một món quà ăn vặt hấp dẫn để thưởng thức và giải ngấy trong những ngày đầu năm mới. Bên cạnh đó, cách làm món ăn này không quá khó, bạn có thể làm ngay tại nhà để thưởng thức cùng với người thân. 

Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 1
Món khô gà lá chanh được nhiều người yêu thích trong dịp Tết

Món khô gà lá chanh không chỉ có hương vị đậm đà, chua ngọt cực đưa miệng mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe. Thịt gà được biết đến là một loại thực phẩm giàu protein, cung cấp các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đây chắc chắn là một món ăn vặt thơm ngon, phù hợp để bạn thêm vào thực đơn nhâm nhi trong dịp Tết này.

2. Nguyên liệu món khô gà lá chanh

Nguyên liệu làm món khô gà lá chanh không quá phức tạp, chỉ với phần thịt gà được luộc qua cùng các gia vị đặc trưng, bạn đã có thể vào bếp làm món ăn này để thưởng thức cùng với gia đình. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 2
Nguyên liệu món khô gà lá chanh
  • Thịt ức gà: 1kg
  • Ớt khô: 10 quả
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tím: 3 củt
  • Tỏi: 2 củ 
  • Lá chanh: khoáng 8 lá
  • Gừng:1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị: muối, đường, ngũ vị hương, bột nghệ, tương ớt, ớt bột, hạt tiêu, ... 

3. Cách làm gà khô lá chanh cực đơn giản

Gà luộc là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, món ăn này thường bị dư thừa, khó chế biến lại. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể vào bếp, tự tay làm món khô gà lá chanh cực đơn giản. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với phần thịt gà đã luộc còn dư lại, bạn chỉ cần trần sơ qua rồi để ráo nước.
  • Ớt, sả, tỏi, lá chanh, gừng và hành tây được bóc vỏ, sơ chế sạch sẽ. 
  • Phần thịt ức gà sau khi mua về được rửa sạch với nước. Đồng thời, cắt bỏ phần mỡ còn sót lại trên bề mặt thịt, đồng thời lọc bỏ xương.
  • Bước kế tiếp, ngâm vào nước muối loãng pha cùng một chút nước cốt chanh để khử mùi, sau đó rửa sạch.
Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 3
Sơ chế ức gà cùng các nguyên liệu
  • Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn có thể cho ức gà vào nồi cùng lượng nước xâm xấp, thêm sả, gừng đập dập, hành tây, vài lát chanh cùng 1 thìa cà phê muối hạt vào luộc gà. Khi nước sôi, hớt bỏ bọt và hạ lửa vừa luộc trong 15 phút, ngâm gà thêm 10 phút để gà giữ được độ ngọt tự nhiên. 
  • Sau khi gà đã chín, bạn có thể vớt gà ra ngâm vào nước đá lạnh hoặc nước lạnh cho nguội, rửa sạch, vớt ra để ráo và xé sợi theo thớ dọc.

Bước 2: Làm sốt ướp thịt gà

  • Để làm nước sốt ướp gà, bạn có thể pha các gia vị với tỷ lệ bao gồm: 8 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa muối, 2 thìa nước lọc, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa canh dầu màu điều và 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Sau đó, khuấy đều cho tan hỗn hợp nước sốt.
Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 4
Sốt ướp thịt gà

Bước 3: Làm khô gà lá chanh

  • Đầu tiên, phi thơm hành và tỏi, sau đó cho nước sốt vào đảo đều cho tới khi tạo hỗn hợp sánh. Tiếp theo, thêm ớt khô vào đảo đều với lửa nhỏ. 
  • Gà sau khi xé được cho vào hỗn hợp sốt sau đó đảo đều, thêm lá chanh vò sơ và ướp ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều, để lâu hơn sẽ càng ngon hơn. 
  • Sau đó, đun nóng với lửa vừa và đảo gà cho săn lại. Nêm lại gia vị theo khẩu vị gia đình và khi gà trở nên săn lại và thoát hơi nước trở nên khô dần, tắt bếp.
Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 5
Làm khô gà lá chanh
  • Gà sau đó được đặt lên khay để sấy khô và bật lò ở 150 độ C trong 10 phút. Sau đó, đảo gà đều và tiếp tục sấy ở cùng nhiệt độ trong thêm 10 phút. Nếu muốn ăn khô hơn, có thể tiếp tục sấy thêm 1-2 lần.
Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 6
Sấy phần thịt khô gà

Bước 4: Trình bày món ăn

Món khô gà lá chanh sau khi sấy xong được trình bày ra đĩa lớn để món ăn được khô ráo, có độ dai giòn đặc trưng. Sợi gà, sau khi được sấy khô, đảm bảo khô ráo nhưng vẫn giữ nguyên độ dai, hương vị ngọt ngào, không quá cứng, đồng thời mang đậm hương vị và mùi thơm nhẹ của lá chanh, sả, và ớt. Đĩa gà khô hấp dẫn với sắc màu vàng tươi của nghệ, ánh đỏ của ớt xen kẽ với tinh tế của lá chanh màu xanh.

Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 7
Trình bày món khô gà lá chanh

4. Một số lưu ý khi làm món gà lá chanh

Món gà xé lá chanh có hương vị đặc trưng của các gia vị cùng phần thịt gà dai ngọt cực đưa miệng. Để món gà xé lá chanh ngon chuẩn vị, trong quá trình chế biến món ăn, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây: 

Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 8
Một số lưu ý khi làm món khô gà lá chanh
  • Để có một món gà xé lá chanh ngon, bạn nên chọn gà tươi ngon, có thể sử dụng cả phần thịt gà hoặc chỉ sử dụng phần ức. Lá chanh cũng cần được chọn lọc kỹ càng, nên chọn những lá bánh tẻ và có màu xanh đẹp.
  • Để tạo ra hương vị đặc trưng cho món gà xé lá chanh, bạn cần thêm các gia vị với tỷ lệ vừa phải, tránh cho quá nhiều sẽ làm mất đi hương vị tự nhiên của gà. 
  • Trong quá trình luộc gà, bạn tránh luộc quá kỹ sẽ khiến gà bị bở, làm mất độ dai tự nhiên. 
  • Các miếng gà nên được xé với kích thước vừa phải, tránh xé quả nhỏ sẽ khiến thịt bị vụn khi đảo chín. 

5. Món khô gà lá chanh ăn kèm với món gì trong ngày Tết? 

Món khô gà lá chanh có thể được kết hợp cùng với nhiều món ăn khác nhau mang lại vị ngon cực đưa miệng. Gà xé lá chanh thường được kết hợp với bánh mì, bánh tráng, cơm cháy hoặc làm các món gỏi xoài, gỏi cóc. 

Cách làm khô gà lá chanh cực đưa miệng nhâm nhi ngày Tết - 9
Món khô gà lá chanh ăn kèm với bánh mì, bánh tráng hoặc các món gỏi

Các miếng khô gà dai dai, cay nhẹ kết hợp cùng vị chua nhẹ từ xoài hoặc cóc mang đến một món ăn khiến bạn mê mẩn ngay trong lần đầu thưởng thức. Đây đều là các món ăn vặt với hương vị chua ngọt, cay ngọt, giòn rụm phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hãy thử vào bếp tự tay làm món ăn và thưởng thức cùng với những người thân yêu trong dịp Tết này nhé! 

Tổng kết

Món khô gà lá chanh với vị chua cay, dai giòn cực đưa miệng chắc chắn là lựa chọn phù hợp để bạn thưởng thức cùng với gia đình trong dịp Tết này. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức chi tiết món khô gà này. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công! Chúc bạn và gia đình có một năm mới với nhiều khởi đầu tốt đẹp!

Theo dõi các bài viết mới nhất về các chủ đề chăm sóc sức khoẻ và những chia sẻ về cách làm đẹp trên Bestme nhé!

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 
Cách làm bánh tét nước tro mềm dẻo, thơm ngon 

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac