Bật mí cách làm món gà hấp bưởi độc lạ, ăn là ghiền của người Đồng Nai
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 23/12/2023, 21:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà hấp bưởi - đặc sản của người Đồng Nai
2. Hướng dẫn cách làm gà hấp bưởi chuẩn vị
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Món gà hấp bưởi ăn kèm với gì?
4. Một số lưu ý để món gà hấp bưởi thơm ngon khó cưỡng
Tổng kết
Nếu các món gà chiên, gà luộc đã quá quen thuộc đối với nhiều người thì gà hấp bưởi sẽ mang đến hương vị cực mới lạ cho bạn. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản, nhưng để mùi vị gà được hoàn hảo nhất thì không phải ai cũng biết làm đúng cách. Bài viết dưới đây, Bestme sẽ chia sẻ tới bạn công thức làm gà hấp bưởi - đặc sản Đồng Nai. Cùng tham khảo nhé!
1. Giới thiệu món gà hấp bưởi - đặc sản của người Đồng Nai
Người miền Nam khéo léo sử dụng những loại thực phẩm ngon, trái cây ngọt để tạo ra đặc sản phong phú. Sự khéo léo trong việc kết hợp các loại trái cây vào các món mặn như chôm chôm xào, canh mít mang tới những hương vị cực mới lạ.
Không chỉ dừng lại ở đó, khi đặt chân đến Đồng Nai, du khách sẽ được trải nghiệm một món ăn độc đáo về cả hình thức và hương vị - đó chính là gà hấp bưởi. Gà hấp muối, gà hấp ống tre, gà hấp chanh... đã trở nên quen thuộc, nhưng người dân Đồng Nai đã kết hợp trái bưởi da xanh thơm ngon để tạo ra một phiên bản hấp dẫn mới lạ.
Điều làm cho thực khách ấn tượng nhất trong món ăn này là xớ thịt gà chín mềm, vừa ngọt vừa hòa quyện chút đắng thơm tinh tế. Khi nhấm nháp từ từ, hương vị của làng quê mộc mạc lan tỏa trong cổ họng, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và tinh tế.
2. Hướng dẫn cách làm gà hấp bưởi chuẩn vị
Chỉ với những nguyên liệu và các bước thực hiện đơn giản, bạn đã có ngay một món gà hấp bưởi cực đưa miệng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn này bạn có thể tham khảo:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị của món gà hấp bưởi bạn có thể dễ dàng tìm mua mà không tốn quá nhiều thời gian. Các nguyên liệu bao gồm:
- Gà ta: 1/2 con
- Ớt: 4 trái
- Bưởi: 1 trái
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh: 10 lá
- Gia vị: tiêu xay, chanh, muối, mì chính, hạt nêm.
2.2 Các bước thực hiện
Với các nguyên liệu trên, bạn đã có thể sẵn sàng làm món gà hấp muối đảm bảo thơm ngon chuẩn vị. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đầu tiên, gà cần được rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước. Sau đó, chặt gà thành từng miếng nhỏ để khi hấp sẽ nhanh chín hơn.
- Tiếp theo, ớt cần được rửa sạch, bỏ cuống và cắt thành các khoanh nhỏ. Lá chanh cũng cần được rửa sạch và cắt sợi.
- Bưởi bạn cần bỏ cuống và cắt ngang phần đầu bằng 1/3 trái bưởi để làm nắp đậy. Sau đó, lấy hết phần ruột bưởi ra, lấy vừa đủ, không nên lấy quá sâu dễ gây rách vỏ.
Bước 2: Ướp gà
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành ướp gà. Cho vào phần thịt gà đã chặt nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, ớt và lá chanh cắt sợi (cho một nửa). Trộn đều hỗn hợp và ướp trong nửa tiếng.
Bước 3: Hấp gà
- Tiếp theo, bạn sẽ hấp gà. Cho 1/2 phần lá chanh còn lại vào dưới đáy của quả bưởi, sau đó cho thịt gà vào trong quả bưởi.
- Dùng nắp bưởi đậy kín lại và cố định bằng tăm.
- Đặt bưởi vào tô to và bỏ vào nồi. Hấp cách thủy ở lửa lớn trong 45 phút.
- Sau khi hấp xong, hãy hé một phần nắp bưởi, dùng đũa đâm vào miếng thịt gà dày nhất. Nếu đũa xuyên qua dễ dàng mà không ra máu thì thịt đã chín có thể tắt bếp.
Bước 4: Muối chấm ăn kèm
Cuối cùng, chuẩn bị muối chấm để ăn kèm. Rang đều 3 thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu hạt và 1 thìa cà phê bột ngọt cho đến khi hỗn hợp khô lại. Sau đó, giã hỗn hợp muối chấm thật nguyễn. Cho 1 thìa canh nước cốt chanh, thêm 2 lá chanh và 1 quả ớt đã cắt nhỏ trộn đều vào hỗn hợp muối là đã xong.
2.3 Thành phẩm
Với cách xếp gà nằm bên trong vỏ bưởi, chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người thưởng thức. Món ăn lạ mắt, lạ miệng này sẽ khiến mọi người ngạc nhiên và thích thú. Khi mở nắp vỏ bưởi, hương thơm gà luộc kết hợp với mùi bưởi và lá chanh tạo nên một sự hòa quyện đặc biệt, khiến ai cũng phải say mê. Miếng gà vàng chín, dai dai, thơm phức hòa quyện với mùi thanh của bưởi. Khi chấm với một ít vị chua mặn của muối chấm tiêu chanh ớt, tạo nên hương vị độc đáo không thể quên.
Xem thêm: Bật mí cách làm gà hấp bia nguyên con mềm thơm ngọt thịt cực đơn giản
3. Món gà hấp bưởi ăn kèm với gì?
Món gà hấp bưởi được thưởng thức nóng hổi, chín tới, khi thưởng thức có thể kết hợp với một chút muối tiêu ớt và rau sống. Khi mở nắp quả bưởi, làn khói nóng bốc lên, lan tỏa mùi thơm của gà, gia vị và hương thơm đặc trưng của bưởi hấp, quyến rũ mọi thực khách, kể cả những người khó tính nhất. Những miếng thịt gà vàng ươm, ngọt đậm hòa quyện với hương vị đắng dịu, và vị ngọt riêng của bưởi, từ đầu lưỡi tạo nên sự hài hòa ngon lành cho món ăn.
4. Một số lưu ý để món gà hấp bưởi thơm ngon khó cưỡng
Để món gà hấp bưởi có hương vị thơm ngon, ngọt mềm chuẩn vị nhất, trong quá trình nấu món ăn, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Lựa chọn bưởi Tân Triều để làm món gà hấp bưởi. Cách làm này đảm bảo hương vị của món ăn có hương vị thơm ngát đặc trưng của bưởi hòa quyện cùng thịt gà tươi ngon.
- Khi ướp thịt gà, thêm một chút rượu và khía nhẹ các phần thịt như cánh và đùi. Để thịt mềm hơn, hãy bổ sung một ít ruột bưởi vào hỗn hợp ướp gà.
- Thời gian hấp chín gà khoảng 30-40 phút tùy vào kích thước con gà. Bạn tránh hấp quá lâu sẽ khiến phần vỏ bưởi vị teo lại, làm mất hương vị đặc trưng của thịt gà.
Tổng kết
Gà hấp bưởi với hương vị mềm ngọt, hương thơm đặc trưng của gà hòa quyện với nhau mang lại một món ăn cực ngon miệng. Bài viết trên, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm món gà hấp bưởi đơn giản nhưng đảm bảo ngon đúng chuẩn đặc sản Đồng Nai. Hy vọng sẽ giúp bạn làm thành công món ăn này.
Đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khỏe cùng những kiến thức làm đẹp trên Bestme nhé!