Cách nấu bún xương bò ngon cực dễ làm siêu nhanh tại nhà

Tác giả:

Thời gian xuất bản: Thứ tư, 04/10/2023, 20:00 (+07:00)

Thời gian cập nhật mới nhất: Thứ hai, 25/11/2024, 16:09 (+07:00)


Trong bài viết này, Bestme sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu bún xương bò chi tiết cực đơn giản ngay tại nhà với hương vị thơm ngon không thua kém bất kỳ món bún nào. Cùng tham khảo ngay trong phần nội dung dưới đây.

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Khẩu phần

30 phút

1 tiếng rưỡi

4-5 người

1. Cách nấu bún xương bò đơn giản thơm ngon

Cách nấu bún xương bò không quá phức tạp, tuy nhiên, phần nước dùng cần được nấu đậm đà, vừa vặn các loại gia vị. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước nấu bún xương bò bạn có thể tham khảo:

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu nấu bún xương bò rất cơ bản, bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ hoặc các siêu thị. Các loại thực phẩm bạn cần chuẩn bị cho món ăn này bao gồm:

  • Xương sườn bò: 1kg
  • Bún: 1kg
  • Giá đỗ: 100g
  • Chả lụa: 300g
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành tây: 2 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Các loại rau sống: bắp chuối, hành lá, húng quế.
  • Tỏi: 1 củ
  • Các loại gia vị: hạt nêm, dầu điều, nước mắm, muối, tương ớt… 
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún xương bò thơm ngon lạ miệng - 2
Nguyên liệu chính của món bún xương bò

1.2. Các bước thực hiện cách nấu sườn bò ăn bún

Cách nấu bún xương bò được thực hiện theo trình tự các bước dễ dàng, có thể làm ngay tại nhà để cùng thưởng thức với người thân và bạn bè. Dưới đây là các bước nấu bún bò theo đúng kỹ thuật bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn bò sau khi mua về được rửa sạch bằng nước muối loãng và sau đó chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của sườn bò, tiếp theo, chần sườn trong nước sôi khoảng 5 phút rồi vớt ra để vào trong một bát nước đá để giữ độ giòn. 
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún xương bò thơm ngon lạ miệng - 3
Sơ chế xương sườn
  • Rau chuối, giá đỗ và các loại rau sống khác được tách bỏ cọng và rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây và gừng rửa sạch rồi nướng sơ qua để các tinh chất được tiết ra hết tạo mùi thơm cho món ăn. Sau đó, thái múi cau 1 củ hành tây, củ còn còn lại thì bạn cắt mỏng và ngâm trong nước đá để giảm bớt mùi hăng và tạo độ giòn. 
  • Sả sau khi đã bỏ gốc và lột bỏ 2-3 lớp vỏ ngoài, đập dập và băm nhỏ. 
  • Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ và băm nhỏ. 
  • Cuối cùng, cắt chả lụa thành các miếng mỏng. 

Bước 2: Nấu nước dùng cho món bún sườn bò

  • Đầu tiên, bắc nồi lên bếp rồi cho 2 thìa dầu điều vào và phi thơm hành tỏi băm. Tiếp đó, cho sườn vào xào qua cho săn lại.
  • Tiếp theo, khi sườn đã săn, thêm nước tới khoảng ⅔ nồi rồi thêm gừng, sả đã nướng vào để tạo hương vị cho món ăn. 
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún xương bò thơm ngon lạ miệng - 4
Nấu nước dùng
  • Trong quá trình ninh, điều chỉnh lượng nước sao cho đảm bảo ngập phần xương để các nguyên liệu tiết ra tạo vị ngọt thanh cho nước dùng.
  • Đợi tới khi sườn ninh nhừ rồi nêm nếm thêm các gia vị cho vừa miệng. Đồng thời, hạ nhỏ lửa cho sủi liu riu để giữ nóng nước dùng và sử dụng dần. 

Bước 3: Trình bày và thưởng thức bún xương bò

Trình bày món ăn ra bát với phần bún bên dưới và xếp chả lụa, rắc hành lá và thêm vài khúc xương sườn lên trên rồi chan nước dùng lên trên. Món ăn được ăn kèm cùng với các loại rau sống như bắp chuối, xà lách và rau thơm. Ngoài ra, có thê vắt 1 chút chanh để món ăn có vị chua thanh nhẹ, ngon miệng hơn. 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún xương bò thơm ngon lạ miệng - 5
Trình bày món bún xương bò

2. Mẹo chọn xương bò nấu bún tươi ngon

Nguyên liệu đóng vai trò trong cách nấu bún xương bò, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Vì vậy, khi chọn xương bò nấu bún bạn cần lưu ý một số tips nhỏ dưới đây:

  • Màu sắc xương bò ngon thường có màu hồng tươi và có mùi đặc trưng của bò, không quá hôi, tránh những phần màu quá sẫm hoặc thâm đen, bầm tím bất thường.
  • Phần thịt xung quanh xương khi nhấn nhẹ có độ đàn hồi, săn chắc, không quá mềm, bề mặt xương không bị chảy nước, khô ráo. 
  • Không nên mua phần xương, sườn bò bị vỡ nát nhiều hoặc có mùi hôi tanh.
  • Hạn chế mua xương bò đông lạnh bởi những loại này thông thường sẽ không được thơm ngon, ngọt nước so với xương mới.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún xương bò thơm ngon lạ miệng - 6
Mẹo chọn xương bò nấu bún tươi ngon

3. Lưu ý cần biết về cách nấu bún sườn bò

Với cách nấu bún xương bò, nước dùng là một thành phần quan trọng quyết định tới chất lượng của món ăn. Ngoài ra, món bún xương bò ngon còn phụ thuộc vào nguyên liệu và các cách chế biến món ăn. Dưới đây là một số bí quyết để nấu bún xương bò ngon bạn nên tham khảo:

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún xương bò thơm ngon lạ miệng - 7
Bí quyết nấu bún xương bò ngon
  • Hầm xương bò với giấm: Khi hầm xương bạn có thể thêm 1 chút giấm để phần thịt nhanh mềm và giảm bớt mùi hôi đặc trưng của xương bò. 
  • Hầm xương trước với nồi áp suất: Trước khi nấu nước dùng, bạn có thể hầm xương trước bằng nồi áp suất để quá trình nấu nước dùng được nhanh, tiết kiệm thời gian hơn so với nấu bằng nồi thông thường. 
  • Chọn sợi bún to: Thông thường, món bún xương bò thường được ăn khi còn nóng và trụng qua với nước dùng trước khi nấu. Vì vậy, những sợi bún to sẽ đảm bảo không bị nát trong quá trình nấu, giữ được hương vị thơm ngon cho món ăn. 

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên Bestme đã hướng dẫn chi tiết bạn cách nấu bún xương bò cùng một số bí quyết khi nấu món ăn này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ được bạn áp dụng để nấu thành công món bún xương bò để thưởng thức cùng với người thân và bạn bè. 

Theo dõi các bài viết về chủ đề chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp được cập nhật hàng ngày trên Bestme!

✔️✔️✔️Bài viết cùng chủ đề: Cách làm rau dền nấu thịt bò

Có thể bạn sẽ thích
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  
1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều có tốt không?  

Sữa chua nha đam chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, giúp cải thiện vóc dáng và làm đẹp da. Vậy trong 1 hộp sữa chua nha đam bao nhiêu calo? Ăn nhiều c&o

Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết
Bật mí 2 cách làm mứt dừa thơm ngon béo ngậy ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, chị em nội trợ lại xôn xao tìm kiếm các cách làm mứt dừa để làm món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ngoài

Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước
Cách bảo quản mứt dừa lâu và không bị chảy nước

Mứt dừa là một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, cách bảo quản mứt dừa sao cho không bị chảy nước và được lâu

Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết
Bật mí cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu đơn giản cho ngày Tết

Một trong những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết là mứt dừa. Với hương vị bùi béo, thơm ngon, đây chắc chắn sẽ khiến ai cũng mê mẩn. Trong

Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 
Gợi ý 3 cách làm mứt dừa bánh tẻ giòn ngọt 

Mỗi khi Tết đến xuân về, cách làm mứt dừa bánh tẻ được nhiều người tìm kiếm để có thể tự tay làm tại nhà. Hương vị của món mứt béo

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh
Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa giòn xanh

Mứt dừa lá dứa với màu xanh cùng hương vị béo ngậy thơm ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay làm món ăn này ngay tại

Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 
Cách làm bánh tét trứng muối béo ngậy ai cũng mê 

Món bánh tét trứng muối với hương vị béo ngậy, thơm ngon từ các nguyên liệu. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm bánh tét n&a

Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 
Cách làm bánh tét nhân ngọt siêu ngon ngày Tết 

Nếu các loại bánh tét truyền thống đã quá quen thuộc mỗi dịp lễ Tết thì có thể thay đổi khẩu vị với bánh tét nhân ngọt. Vậy b&aacut

Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ
Hướng dẫn cách làm bánh tét nước tro tàu cực ngon và dễ

Bánh tét nước tro với màu sắc đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn trong dịp Tết này. Cách làm món ăn này cũng kh&aa

Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 
Cách làm bánh tét nhân dừa cốm lạ miệng 

Làm bánh tét đã dần trở thành một phong tục không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Dạo gần đây, chị em nội trợ đang “rần rần" tì

Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều bùi béo ngậy 

Bánh tét hạt điều với hương vị béo ngậy cùng hàm lượng calo thấp phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân. Nếu bạn sợ tăng cân trong dịp

Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 
Cách gói bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây 

Bánh tét chuối là món ăn biến tấu từ bánh tét truyền thống với hương vị lạ miệng. Dịp Tết này, bạn có thể tự tay làm ngay tại nhà

Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 
Cách gói bánh tét chay healthy ngày Tết 

Bánh tét chay với các nguyên liệu đơn giản, giúp giảm đáng kể lượng calo, phù hợp trong các ngày tết. Bạn có thể tự tay làm

Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 
Bật mí cách làm bánh tét lá cẩm thơm ngon lạ miệng 

Bánh tét lá cẩm với màu tím bắt mắt cùng hương vị thơm ngon được nhiều người lựa chọn làm trong dịp Tết. Tuy nhiên, để bánh sao cho đảm bả

Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 
Hướng dẫn cách gói bánh tét 3 màu cho ngày Tết 

Vào ngày Tết truyền thống, miền Trung và miền Nam thường có bánh tét 3 màu với mong cầu mang lại may mắn trong năm. Đây chắc chắn là m&oac