Bật mí công thức gà hấp nước dừa ngọt thơm, lạ miệng cực đơn giản
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 30/12/2023, 09:00 (+07:00)
1. Giới thiệu món gà hấp nước dừa bao nhiêu calo?
2. Cách làm gà hấp nước dừa cực đơn giản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Một số lưu ý khi chế biến gà hấp nước dừa
Tổng kết
Gà hấp nước dừa là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị ngọt thanh, béo ngậy của nước dừa kết hợp cùng thịt gà thơm ngon, món ăn này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn. Hãy cùng Bestme tìm hiểu công thức làm món gà hấp nước dừa ngọt thơm dưới đây nhé.
|
|
|
|
|
|
1. Giới thiệu món gà hấp nước dừa bao nhiêu calo?
Món gà hấp nước dừa là một món ăn ngon, bổ dưỡng thường có trong các bữa ăn hàng ngày. Đây không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Một phần món gà hấp nước dừa cung cấp bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây!
Một phần gà hấp nước dừa có khoảng 250-300 calo, tùy thuộc vào cách chế biến và thành phần gia vị đi kèm. Đây là một mức calo khá ổn đối với một bữa ăn trung bình, và rất phù hợp cho bữa ăn gia đình hoặc tiệc tùng.
Gà hấp nước dừa không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe vì nước dừa có nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong một phần gà hấp nước dừa, chất béo thường có thể đến từ dầu dừa, mỡ gà hoặc chất béo tự nhiên có trong thịt gà. Protein là một phần quan trọng giúp cung cấp năng lượng và duy trì cơ bắp. Ngoài ra, món gà hấp nước dừa cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể.
Nếu bạn muốn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng, hãy thử nấu món gà hấp nước dừa nhé! Chắc chắn bạn sẽ không hối hận đâu.
2. Cách làm gà hấp nước dừa cực đơn giản
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách mới lạ để nấu gà, thì món gà hấp nước dừa chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là một món ăn ngon, bổ dưỡng và rất dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món gà hấp nước dừa cực đơn giản qua các bước sau đây.
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm món gà hấp nước dừa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Gà: Chọn gà tươi, có thể là gà ác hoặc gà ta theo sở thích của bạn. Gà nên được làm sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn trước khi chế biến.
- Nước dừa: Nước dừa tươi tốt nhất là từ quả dừa xanh mới được hái. Bạn có thể tự mua quả dừa và tự trích nước hoặc mua nước dừa sẵn có tại cửa hàng.
- Gia vị: Hành tây, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm và một số loại gia vị khác như hạt nêm, tiêu... để tạo hương vị đặc trưng cho món gà hấp.
- Rau sống: Rau sống như rau thơm, rau mùi, lá chanh để trang trí và tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà (có thể chọn cả 2 cánh và đùi)
- 1 quả dừa tươi
- Hành, tỏi, ớt, gia vị (muối, đường, tiêu, nước mắm)
2.2 Các bước thực hiện
Để làm món gà hấp nước dừa được ngon chuẩn vị nhất, ngoài việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng, quá trình chế biến là bước quan trọng quyết định tới hương vị của món ăn. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
*Sơ chế thịt gà: Sau khi mua gà về, bạn nên rửa sạch gà bằng nước và sử dụng muối hột để chà xát lên toàn bộ con gà để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn cần vặt hết những lông gà còn sót lại trên da và rửa sạch lại gà với nước trong thau.
*Sơ chế lá chanh: bạn cần rửa sạch lá chanh với nước và để ráo. Sau đó, bạn có thể cho lá chanh vào hấp cùng với gà để tạo mùi thơm cho món ăn.
Bước 2: Ướp gà
Để ướp gà, sau khi sơ chế gà xong, bạn cần chuẩn bị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều các loại gia vị này và chà xát hỗn hợp lên toàn bộ lớp da gà bên ngoài. Để gà thấm gia vị, bạn nên ướp trong khoảng 10 phút trước khi chế biến tiếp. Chúc bạn có món gà thơm ngon và đậm vị!
Bước 3: Hấp gà
Để hấp gà, bạn cần chuẩn bị 1 nồi lớn và đặt vỉ hấp vào nồi (có thể sử dụng xửng hấp). Sau đó, hãy cho 700ml nước dừa tươi vào nồi. Tiếp theo, bạn sẽ đặt nồi lên bếp và hấp gà với lửa vừa trong khoảng 30 phút để gà chín đều.
2.3 Thành phẩm
Khi gà đã chín, bạn có thể trang trí bằng rau thơm và ớt để tạo điểm nhấn cho món ăn.
Một khi đã hoàn thành, bạn sẽ có một đĩa gà hấp nước dừa thơm ngon hấp dẫn. Mỗi miếng thịt gà sẽ ngọt ngon, thơm lừng vị nước dừa và gia vị, chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngon.
Xem thêm: Bí quyết làm món gà hấp xôi hấp dẫn tại nhà cực đơn giản
3. Một số lưu ý khi chế biến gà hấp nước dừa
Gà hấp nước dừa là một món ăn ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên để chế biến món ăn này cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo món ăn ngon miệng và an toàn cho sức khỏe.
- Lựa chọn nguyên liệu: Chọn gà tươi ngon, không bị hỏng hoặc có mùi khó chịu. Dừa tươi cũng cần phải được chọn lựa kỹ càng, tránh sử dụng dừa đã bị thiu, có dấu hiệu mốc meo.
- Hấp gà trong thời gian vừa đủ để giữ được độ ngon và giòn của thịt gà.
- Đảm bảo nước sôi kỹ trước khi đem gà hấp để đảm bảo thời gian hấp ngắn nhất.
- Thời gian hấp cũng như nhiệt độ cần phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo thịt gà chín đều mà vẫn giữ được độ ngon và mềm.
Tổng kết
Như vậy, việc chế biến món gà hấp nước dừa không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo. Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được một món gà hấp ngon và an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!