Công thức gà hấp tiêu xanh thơm nức mũi cho ngày trời lạnh
Thời gian xuất bản: Thứ bảy, 30/12/2023, 10:00 (+07:00)
1. Đôi nét về món gà hấp tiêu xanh
2. Cách làm gà hấp tiêu xanh thơm ngon cực đơn giản
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2 Các bước thực hiện
2.3 Thành phẩm
3. Hướng dẫn cách làm nước chấm gà hấp tiêu xanh
Tổng kết
Gà hấp tiêu xanh với hương vị cay nhẹ hoà quyện cùng các loại gia vị tạo nên một món ăn cực dân giã và hấp dẫn. Một đĩa thịt gà thơm ngon, dai giòn chắc chắn sẽ là tâm điểm trong thực đơn của bạn hàng ngày. Cùng Bestme tìm hiểu công thức làm gà hấp tiêu xanh chi tiết trong bài viết dưới đây.
|
|
|
|
|
|
1. Đôi nét về món gà hấp tiêu xanh
Gà hấp tiêu xanh là một món ăn ngon với hương vị đặc trưng của tiêu xanh thơm lừng kết hợp cùng sự ngọt bùi của thịt gà. Món gà được hấp chín mềm, giữ nguyên hương vị tự nhiên và độ dai giòn của thịt gà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn của tiêu xanh, tạo nên một món ăn cực hấp dẫn. Món gà hấp tiêu xanh không chỉ là một món ăn ngon mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị truyền thống và một chút biến tấu trong cách nấu ăn.
Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Trong thịt gà chứa hàm lượng lớn vitamin và protein có lợi đối với sức khoẻ như: vitamin A, E, sắt, photpho … Ngoài ra, tiêu xanh cũng chứa các thành phần kích thích amino axit rất tốt cho hệ tiêu hoá. Đây chắc chắn là một món ăn ngon bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày.
2. Cách làm gà hấp tiêu xanh thơm ngon cực đơn giản
Gà hấp tiêu xanh với hương vị cay nồng, thơm ngon kết hợp từ các nguyên liệu mang đến một cảm giác cực hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết cách làm món ăn này, hãy thử tham khảo công thức chi tiết dưới đây:
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm món gà hấp tiêu xanh cực đơn giản, bạn có thể chuẩn bị mà không tốn quá nhiều thời gian. Để món ăn được ngon chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị các thực phẩm bao gồm:
- Gà: 1 con (khoảng 1,2 - 1,5kg)
- Tiêu xanh: 50g
- Hành tím: 3-4 củ
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu xay, muối,...
2.2 Các bước thực hiện
Để chuẩn bị một bữa ăn ngon và hấp dẫn, món gà hấp tiêu xanh là một lựa chọn bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày. Dưới đây là các bước chi tiết để làm món ăn này:
Bước 1: Chuẩn bị thịt gà
- Đầu tiên, gà sau khi mua về được làm sạch lông còn sót trên thân gà.
- Bước kế tiếp, ngâm gà trong nước muối cùng vài lát gừng cắt mỏng trong khoáng 15 phút để khử bớt mùi hôi đặc trưng.
- Sau đó, rửa lại thịt gà với 2-3 lần nước rồi để ráo.
- Rau răm và các loại rau ăn kèm được ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra và để ráo.
- Hành tím được bóc vỏ rồi cắt lát mỏng và phi thơm.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Đặt gà vào tô lớn, ướp cùng 50gr tiêu xanh và một vài lá rau răm băm nhỏ.
- Cho thêm các gia vị đã chuẩn bị gồm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối và ½ thìa tiêu xay. Dùng gang tay massage đều từ trong ra ngoài để gia vị trải đều bề mặt thịt gà.
- Cho gà nghỉ và ướp trong vòng 15 phút để gà thấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà
- Đầu tiên, bắc xửng hấp lên bếp, đun lượng nước vừa phải ở lửa lớn.
- Hạ lửa nhỏ khi nước đã sôi. Cho gà lên trên xửng để hấp cùng vài vài nhánh tiêu xanh.
- Hấp trong vòng 20 phút để gà chín đều và không bị rách phần da gà.
Bước 4: Trình bày món gà hấp tiêu xanh
- Sau khi gà chín, vớt ra đĩa cùng với vài nhánh tiêu xanh.
- Xếp thêm rau sống ăn kèm cùng một chén muối ớt để món gà hấp tiêu xanh được đậm đà hương vị.
2.3 Thành phẩm
Món gà hấp tiêu xanh với phần thịt mềm dai, thơm ngon vị cay của tiêu. Đặc biệt, lớp da gà vàng ươm, giòn rụm chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Chỉ tốn khoảng 30 - 40 phút là bạn có thể tự tay chế biến một bữa tối ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình. Để làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn, đừng quên thêm vào đó một chén muối ớt chanh để tăng cường hương vị đậm đà.
3. Hướng dẫn cách làm nước chấm gà hấp tiêu xanh
Để hương vị của món gà hấp tiêu xanh được tròn vị nhất, bạn có thể chuẩn bị thêm muối chấm gà. Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có để làm muối chấm tiêu xanh với các bước dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g muối hạt
- 250g tiêu xanh
- 100g mì chính
- 2 trái ớt xanh
- 1 quả ớt và 1/2 quả chanh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho muối và tiêu xanh vào cối, giã nhuyễn.
Bước 2: Thêm ớt xanh và bột ngọt vào trộn đều, giã đều tay tới khi tạo hỗn hợp nhuyễn mịn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp đã giã ra chén nước chấm.
Khi thưởng thức các món gà hấp tiêu xanh, bạn không thể thiếu một chén muối để chấm kèm. Muối tiêu xanh sau khi làm xong sẽ có màu xanh nhạt, mang vị cay mặn hài hòa từ các nguyên liệu.
Tổng kết
Gà hấp tiêu xanh với hương vị giòn dai, đậm đà với sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu mang đến một món ăn cực hấp dẫn. Trên đây, Bestme đã chia sẻ tới bạn công thức làm món gà hấp tiêu xanh cực đơn giản. Hy vọng sẽ được bạn áp dụng thành công!
Theo dõi Bestme để cập nhật các bài viết mới nhất về chủ đề chăm sóc sức khoẻ cùng những chia sẻ về cách làm đẹp hàng ngày nhé!